Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Bệnh viện Phổi Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức Hội nghị đồng thuận triên khai mô hình 5 hoạt động phối hợp công – tư ngoài hệ thống phòng chống lao
Ngày cập nhật 25/05/2022

     Mô hình phối hợp Y tế Công – Tư (PPM) nhằm khuyến khích các phòng khám tư nhân cũng như các bệnh viện, phòng khám công lập ngoài chương trình lao chuyển người có dấu hiệu nghi lao đến các cơ sở chống lao để phối hợp chẩn đoán và điều trị. Việc kết hợp y tế công - tư trong công tác chống lao là một trong những yếu tố quan trọng để tiến đến mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030. Thừa Thiên Huế là một trong 10 tỉnh được Tổ chức FIT và CTCLQG tài trợ dự án phối hợp y tế công tư theo mô hình 5 (PPM Model 5). Nhằm triển khai, giới thiệu các hoạt động của dự án, sáng ngày 20 tháng 05 năm 2022, Bệnh viện Phổi Thừa Thiên Huế phối hợp cùng CTCLQG tổ chức Hội nghị đồng thuận triên khai mô hình 5 hoạt động phối hợp công – tư ngoài hệ thống phòng chống lao.

     Bệnh Lao là một bệnh lâu đời, nhưng đến nay vẫn là căn bệnh làm chết hàng chục ngàn người mỗi năm, trong khi chúng ta đã có các phương tiện kỹ thuật để phát hiện sớm và đủ thuốc để điều trị các thể lao kể cả lao kháng thuốc. Mỗi ngày, hơn 4100 người tử vong vì bệnh lao và gần 28.000 người mắc bệnh. Đại dịch COVID-19 đã tác động và làm lùi lại khoảng 8 năm những thành quả đạt được trong hoạt động phòng chống lao, ảnh hưởng đến hoạt động phòng chống lao như: hạn chế khả năng tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán và điều trị lao; gây giảm nguồn lực do phải tập trung nguồn lực ứng phó với dịch COVID-19. Những thách thức trên đã gây nên các rào cản làm cho người mắc bệnh lao hạn chế tiếp cận các dịch vụ thiết yếu của hệ thống phòng chống lao, hoạt động khám phát hiện lao bị đình trệ.

     Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, chúng ta cần tập trung, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống lao. Tăng cường phối hợp y tế công – tư nhân trong phát hiện, chẩn đoán và quản lý điều trị bệnh nhân lao, lao tiềm ẩn trong cộng đồng bằng triển khai thực hiện Chiến lược 2X (X quang phổi sàng lọc và xét nghiệm Xpert để khẳng định) là một trong những giải pháp quan trọng và có tính quyết định trong tiến trình nhằm đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Tổ chức Friends for International Tuberculosis Relief (FIT) là một tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 2012, hoạt động trên lĩnh vực phòng chống bệnh lao với nhiệm vụ thúc đẩy phát hiện và điều trị lao trong cộng đồng. Tổ chức FIT là đơn vị tài trợ cho CTCLQG thực hiện dự án PPM Model 5 nhằm tăng cường phối hợp y tế - công tư trong phòng chống lao.

Tham dự Hội thảo đại diện CTCLQG có TS. Nguyễn Đình Tuấn, Trưởng phòng chỉ đạo chương trình – Bệnh viện Phổi Trung ương. Bà Đồng Thị Thu Thủy – Phó giám đốc Chương trình PPM Model 5 của Tổ chức FIT. Về phía  Chương trình chống lao tỉnh có TS. Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Phổi Thừa Thiên Huế; cùng đại diện các BVĐK, PKĐK không nằm trong mạng lưới chống lao.

     Tại buổi Hội nghị, TS. Nguyễn Đình Tuấn đã phát biểu khai mạc, trình bày tổng quan về hoạt động phối hợp y tế công – tư trong công tác phòng chống lao; vai trò của y tế công – tư trong việc phối hợp nhằm tăng cường khám, phát hiện, chẩn đoán và quản lý điều trị bệnh lao; giới thiệu sơ lược về dự án PPM Model 5 và những kết quả đã đạt được của dự án trong thời gian vừa qua. Cũng tại Hội nghị, Tổ chức FIT đã trình bày cụ thể những nội dung hoạt động của dự án PPM Model 5 để các đơn vị y tế công – tư tham dự nắm rõ những hoạt động của dự án, qua đó sẽ phối hợp để triển khai dự án vào thời gian sắp tới.

     Hội nghị cũng được nghe các ý kiến thảo luận từ các đơn vị đến tham dự về những vướng mắc trong việc tham gia dự án, nhu cầu của các đơn vị khi triển khai dự án. Sau khi được CTCLQG, Tổ chức FIT giải đáp những thắc mắc, các đơn vị y tế công tư đã cùng đồng thuận sẽ tham gia các hoạt động của dự án nhằm tăng cường phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh lao trên địa bàn tỉnh, thực hiện mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

          Một số hình ảnh

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sản
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 20.836.782
Lượt truy cập hiện tại 9.079