Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
UBND huyện Quảng Điền làm việc về công tác Dân số-KHHGĐ
Ngày cập nhật 06/04/2022

Ngày 05/04/2022  Đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chi đạo công tác Dân số-KHHGĐ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về công tác Dân số-KHHGĐ tại 2 xã có tỷ lệ con thứ 3 trở lên cao nhất toàn huyện là xã Quảng Thái và xã Quảng Thọ.

 

Trong thời gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân huyện Quảng Điền nên công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình đã đạt được những kết quả tích cực. Những năm gần đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng tăng trở lại, làm gia tăng dân số ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. Những tháng đầu năm 2022, tỷ lệ con thứ 3 trở lên của huyện Quảng Điền là 21,7%, tăng 3,1% so với năm 2021. 

Đoàn công tác của UBND huyện đã nghe BCĐ công tác Dân số-KHHGĐ 2 xã báo cáo tình hình công tác Dân số-KHHGĐ 3 tháng đầu năm 2022 và một số nhiệm vụ trong thời gian tới. Đặc biệt là các giải pháp thiết thực giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 ở địa phương. Hiện nay, tỷ lệ con thứ 3 tại xã Quảng Thái là 36,4% tăng 18,8% so với cuối năm 2021; tại xã Quảng Thọ là 35,7% tăng 14,4% so với cuối năm 2021. Những con số đang ở mức báo động và nếu không có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn kịp thời thì hệ quả của nó mang lại là rất lớn.

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh con thứ 3 cao tại Quảng Thái và Quảng Thọ chủ yếu là do tư tưởng muốn có con trai đã ăn sâu vào trong tiềm thức của nhiều gia đình. Bên cạnh đó, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, công tác tuyên truyền, vận động chưa phong phú, chưa có sự huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, vẫn còn phó mặc cho đội ngũ cộng tác viên dân số. Mặt khác, đời sống kinh tế của người dân được cải thiện, có của ăn của để nên họ muốn sinh thêm con cho “vui cửa vui nhà”. Đồng thời, tình trạng sinh con thứ 3 xảy ra ở các gia đình sinh con một bề, đã sinh 2 con trai hoặc 2 con gái đều muốn sinh thêm để “có nếp có tẻ”.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ huyện đề nghị Ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ hai xã Quảng Thái, Quảng Thọ cần phải tích cực tổ chức các đợt truyền thông trong năm, vận động đông đảo đối tượng tham gia nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động ngay tại cơ sở. Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động, sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn thể trong việc triển khai thực hiện công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, chú trọng công tác tuyên truyền vận động, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tuyên truyền với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu về tác hại của việc sinh con thứ 3, cũng như tác động của nó đến sự phát triển kinh tế, xã hội. Qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng về kế hoạch hóa gia đình để từng cá nhân, gia đình gắn quyền lợi của mình với quyền lợi xã hội, chia sẻ trách nhiệm với toàn thể cộng đồng. Dự kiến trong tháng 4/2022, UBND huyện sẽ tổ chức Hội nghị đưa ra giải pháp tiến tới mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

CN.Phan Thị Thuỳ Trang - CN.Trần Thị Cẩm Vân - TTYT Quảng Điền

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sản
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 20.836.782
Lượt truy cập hiện tại 9.092