Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Sở Y tế: kiểm tra An toàn sinh học các phòng Xét nghiệm trên toàn tỉnh.
Ngày cập nhật 25/05/2023

     Với mục đích bảo vệ sức khỏe cho nhân viên xét nghiệm, cho cộng đồng và môi trường khỏi bị ảnh hưởng của các tác nhân sinh học, theo quyết định của Giám đốc Sở Y tế, ngày 23/5/2023, Ths.BSCKII Hoàng Trọng Quý - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo, các chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế và các thành viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức đợt kiểm tra an toàn sinh học (ATSH) tại các phòng xét nghiệm (XN) trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra 41 phòng XN tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương, tuyến tỉnh/huyện và các cơ sở Y tế ngoài công lập.

 

     Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 36 phòng XN có cấp độ ATSH cấp II, 05 phòng XN có cấp độ ATSH cấp I. Đoàn công tác tiến hành kiểm tra hệ thống hồ sơ/sổ sách theo dõi, quản lý và việc thực hiện các quy định, quy trình ATSH theo các văn bản đã được ban hành, gồm các nội dung:

     1. Điều kiện về cơ sở vật chất: khu vực XN phải đáp ứng và bảo đảm đủ điều kiện, tiêu chuẩn thiết kế xây dựng về diện tích sàn, tường, bàn/ghế, hệ thống cửa sổ cửa ra/vào, điện, nước, ánh sáng; hệ thống thu gom, xử lý nước/rác thải; quan trắc môi trường, hộp sơ cấp cứu, dụng cụ rửa mắt khẩn cấp, các biển báo nguy hiểm sinh học và phương tiện phòng chống cháy nổ.

     2. Điều kiện về trang thiết bị: phải phù hợp với kỹ thuật, mẫu bệnh phẩm được XN; trang thiết bị/máy móc phải có đầy đủ các thông tin về nơi sản xuất, người quản lý, sử dụng, và quy trình vận hành; tủ ATSH, thiết bị lưu và khử khuẩn chất thải y tế; các trang bị bảo hộ cá nhân phải phù hợp với kỹ thuật thực hiện tại phòng xét nghiệm ATSH cấp II.

     3. Điều kiện về nhân sự: nhân viên trực tiếp thực hiện các XN phải có đầy đủ các văn bằng/chứng chỉ đào tạo phù hợp và phải bảo đảm về số lượng ít nhất là 2 người/phòng XN; phân công người chịu trách nhiệm và được tập huấn về ATSH cấp II trở lên; có hồ sơ khám quản lý sức khỏe và tiêm chủng vắc xin theo đúng quy định.

     4. Điều kiện về quy định thực hành: tuân thủ quy trình XN phù hợp với kỹ thuật và mẫu bệnh phẩm; tuân thủ quy trình khử nhiễm, xử lý, phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải y tế, về lưu mẫu, bảo quản mẫu bệnh phẩm/tác nhân gây bệnh và quy định về chế độ báo cáo tại cơ sở XN; sử dụng bảo hộ cá nhân như quần/áo, găng tay/mũ trùm, giày/dép và rữa tay phải được thực hiện theo đúng quy trình và các quy định đã ban hành…

     5. Phòng ngừa, xử lý và khắc phục sự cố ATSH: xây dựng kế hoạch phòng ngừa và có phương án xử lý khi có sự cố ATSH xảy ra; có quy trình đánh giá và thực hiện đánh giá nguy cơ xảy ra sự cố ATSH; đào tạo, tập huấn cho nhân viên cơ sở XN các biện pháp phòng ngừa và khắc phục sự cố ATSH…

     Qua kiểm tra, Đoàn công tác nhấn mạnh các phòng XN thường xuyên cập nhật các văn bản hướng dẫn và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định, quy trình về ATSH. Đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện an toàn, nhằm loại trừ hoặc giảm thiểu các tác động do tiếp xúc hay ảnh hưởng bất lợi từ các tác nhân sinh học, tránh những nguy hiểm tiềm ẩn có thể phát sinh từ phòng XN, với mục đích bảo vệ sức khỏe người trực tiếp làm việc trong phòng XN, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường khỏi bị ảnh hưởng từ các tác nhân sinh học…/.

 

Một số hình ảnh làm việc của Đoàn kiểm tra ATSH

Đoàn công tác đang kiểm tra hồ sơ lưu trử, các văn bản/sổ sách theo dõi, quản lý và các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, các quy định về thực hành An toàn sinh học

 

 

Thực hiện: Chí Hùng - TTKSBT
Tin mới
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 44.025.371
Lượt truy cập hiện tại 131