Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Chi cục Dân số-KHHGĐ kiểm tra giám sát chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2023 tại huyện Phú Vang
Ngày cập nhật 14/03/2023

     Thực hiện Kế hoạch số 468/KH-SYT ngày 13/02/2023 của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản  - kế hoạch hóa gia đình năm 2023. Vào ngày 14/3/2023, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tiếp tục tổ chức đợt kiểm tra giám sát công tác dân số và hỗ trợ hoạt động chiến dịch truyền thông đợt 1 năm 2023 tại xã Vinh Xuân, Phú Hải – huyện Phú Vang. Tham gia đoàn kiểm tra, giám sát hỗ trợ có Thạc sĩ, BSCKII Phan Đăng Tâm – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh làm Trưởng đoàn cùng đại diện các Phòng chuyên môn Chi cục; Đại diện Phòng Dân số-TTGDSK của Trung tâm Y tế huyện Phú Vang và Ban Chỉ đạo DS-KHHGĐ các xã được kiểm tra.

 

.

     Báo cáo tại buổi kiểm tra, Ban Chỉ đạo Dân số-KHHGĐ các xã Vinh Xuân, Phú Hải (huyện Phú Vang) đã đánh giá sơ lược những kết quả đạt được cũng như những khó khăn của việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch về dân số và phát triển quý 1/2023, việc triển khai hoạt động cũng như những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ ngay từ những tháng đầu năm 2023. Mặc dù Chiến dịch đợt 1/2023 được triển khai trong điều kiện kinh phí Trung ương không còn, kinh phí từ Ngân sách tỉnh phân bổ chậm, các trang thiết bị loa máy truyền thông đã hỏng, nhưng từ nguồn kinh phí sự nghiệp Y tế, các xã đã hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động để triển khai chiến dịch (xã Vinh Xuân: 1.000.000 đồng, xã Phú Hải: 1.200.000 đồng).

     Sau khi nghe báo cáo tại các đơn vị được giám sát, đồng chí Phan Đăng Tâm – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao việc triển khai Chiến dịch của huyện Phú Vang, sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, nhất là tại cấp xã và thôn tổ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ về công tác dân số và phát triển trong quý 1/2023 cũng như việc thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2023 của địa phương đúng tiến độ, tiếp tục thích ứng linh hoạt với tình hình dịch Covid-19, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu về công tác Dân số và phát triển trong năm 2023. Tại các đơn vị đều xây dựng kế hoạch và tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch, đã phân công Ban chỉ đạo theo dõi từng địa bàn, phân chỉ tiêu KHHGĐ cụ thể đến từng thôn, tổ; có danh sách các cặp vợ chồng đăng ký thực hiện BPTT trong chiến dịch do CTV lập trực tiếp khi đến tư vấn, vận động tại hộ gia đình, có tổ chức các buổi nói chuyện tư vấn cho đối tượng trước khi triển khai chiến dịch. Thực hiện dịch vụ KHHGĐ đảm bảo kỹ thuật, cân đối bố trí kinh phí để thực hiện dịch vụ chăm sóc SKSS như khám và điều trị phụ khoa; phòng thực hiện dịch vụ đảm bảo vệ sinh, trang thiết bị và cơ sở vật chất làm dịch vụ đầy đủ, đảm bảo đúng quy định (kết quả như xã Vinh Xuân có 35 khách hàng đăng ký đặt DCTC / chỉ tiêu 20, xã Phú Hải có 32 khách hàng đăng ký đặt DCTC / chỉ tiêu 22). Cũng trong buổi kiểm tra, đoàn đồng thời cũng tiến hành khảo sát Bộ sổ theo dõi và quản lý về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tại cấp xã.

     Đồng chí Chi cục trưởng cũng đề nghị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, vận động đối tượng tới thực hiện dịch vụ KHHGĐ. Tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tăng cường công tác truyền thông về dân số và phát triển, xây dựng kế hoạch đáp ứng dịch vụ KHHGĐ thường xuyên tại Trạm Y tế, nhằm góp phần hoàn thành chỉ tiêu KHHGĐ, cũng như giảm sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại địa bàn. Đồng chí nhấn mạnh cần lập danh sách phụ nữ 15-49 tuổi có chồng và tình hình thực hiện biện pháp tránh thai, tăng cường truyền thanh xã và tại Trạm Y tế trước và trong ngày thực hiện dịch vụ; đặc biệt chú ý đến các nội dung của Tiêu chí 8 (Dân số - Kế hoạch hóa gia đình) trong Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ Y tế về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030, cụ thể như triển khai các biện pháp nhằm giảm mất cân bằng giới tính khi sinh; tư vấn về tầm soát và quản lý tầm soát sơ sinh, trước sinh; tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tiếp tục tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn … nhằm đạt được các chỉ tiêu kế hoạch về công tác dân số và phát triển năm 2023 đã đề ra./.

     * Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra:

 

Anh Vũ - Chi cục DS-KHHGĐ
Anh Vũ - Chi cục DS-KHHGĐ
Tin mới
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 44.024.588
Lượt truy cập hiện tại 13.580