Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Sở Y tế tập huấn trực tuyến về điều trị Sốt xuất huyết.
Lượt xem 15925Ngày cập nhật 18/08/2023

     Ngày 17/8, Sở Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến cập nhật phác đồ điều trị Sốt xuất huyết theo quyết định của Bộ Y tế. Tại đầu cầu Văn phòng Sở Y tế có Ban Giám đốc, các Phòng chuyên môn Sở Y tế; đại diện lãnh đạo, Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ, trưởng Phòng khám/khoa Khám bệnh các đơn vị khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập, bác sĩ phụ trách khoa Nội/Nội Nhi các bệnh viện đa khoa/chuyên khoa tuyến tỉnh. Buổi tập huấn được kết nối trực tuyến với 9 huyện/thị xã/thành phố, có sự tham gia của lãnh đạo, trưởng Phòng KH-NV, bác sĩ các Khoa khám bệnh, Khoa Nội, Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Truyền nhiễm các TTYT và Trưởng trạm Y tế các xã/phường/thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Toàn cảnh buổi tập huấn tại đầu cầu Văn phòng sở Y tế.

     Sốt xuất huyết do virus Dengue (SXHD) gây ra, là bệnh truyền nhiễm cấp tính có nguy cơ mắc ở nhiều độ tuổi, đặc biệt là trẻ em, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. SXHD có thể gây ra dịch lớn, bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong. Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới, với khí hậu có độ ẩm cao và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXHD phát triển nhanh chóng. Bệnh xảy ra quanh năm, thường phát triển mạnh nhất từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, đặc biệt tháng 11 thường bùng phát thành dịch. Năm nay, do diễn biến thất thường của thời tiết, dự báo số ca mắc SXHD trong thời gian tới có thể gia tăng và bùng phát trên diện rộng.

BSCKII Nguyễn Xuân Hiền - Phó trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới và Ths.BS Trần Thị Hạnh Chân - Trung tâm Nhi khoa BVTW Huế trình bày các nội dung, phụ lục ban hành theo Quyết định số 2760/QĐ-BYT ngày 04/7/2023 của Bộ Y tế và cập nhật một số thông tin về chẩn đoán, xử trí, điều trị bệnh SXHD.

     Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên đã cập nhật các nội dung theo Quyết định số 2760/QĐ-BYT ngày 04/7/2023 của Bộ Y tế“Về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Sốt xuất huyết Dengue”, quyết định này được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc. Theo đó, báo cáo viên trình bày về đại cương, diễn biến lâm sàng, chẩn đoán, phân độ và điều trị SXHD. Đồng thời phân tích rõ những nội dung hướng dẫn điều trị, các phụ lục ban hành kèm theo Quyết định gồm: các giai đoạn lâm sàng; phân độ, phân nhóm SXHD; sơ đồ xử trí dấu hiệu cảnh báo ở trẻ em và người lớn; xử trí suy gan cấp; sơ đồ truyền dịch/chống sốc cho trẻ em và người lớn; Điều trị SXHD cho phụ nữ có thai; phát hiện và xử trí khi tuyến cơ sở có dịch SXHD; tiêu chuẩn hội chẩn; tóm tắt điều trị; phân loại chuyển tuyến; nuôi dưỡng người bệnh; hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc người SXH; hướng dẫn tư vấn bà mẹ về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, cách xử trí khi trẻ mắc bệnh SXHD, các biện pháp bảo vệ và phòng ngừa cho trẻ và gia đình an toàn trong mùa dịch bệnh Sốt xuất huyết…/.

Ths Nguyễn Thị Túy Hà - Trưởng Khoa XN-CĐHA-TDCN Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trình bày các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán SXHD.

 

 

 

Thực hiện: Chí Hùng - TTKSBT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 43.991.846
Lượt truy cập hiện tại 8.252