Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường hợp tác hoạt động phòng chống HIV/AIDS với Đại học Huế.
Lượt xem 4930Ngày cập nhật 01/06/2023

     Chiều ngày 26/5/2023, BSCKII Hoàng Văn Thám - Phó Giám đốc và Khoa Phòng chống HIV/AIDS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) có buổi làm việc với Đại học Huế về tăng cường và hỗ trợ các hoạt động phòng chống (PC) HIV/AIDS trong lực lượng sinh viên Đại học Huế. Làm việc với Đoàn có TS Nguyễn Công Hào - Trưởng Ban Đào tạo và Công tác sinh viên Đại Học Huế cùng các chuyên viên.

TS Nguyễn Công Hào - Trưởng Ban Đào tạo và Công tác sinh viên Đại học Huế (bên trái) phát biểu mong muốn hợp tác lâu dài với CDC triển khai các hoạt động PC HIV/AIDS cho sinh viên.

     Theo báo cáo từ đầu vụ dịch đến 31/12/2022 tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện gần 880 người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó có 496 người nhiễm HIV còn sống và đang được quản lý (471 người trong tỉnh, số còn lại là người ngoại tỉnh và một số phạm nhân ở các trại giam), 378 người đã tử vong do AIDS.

     Riêng trong năm 2022, CDC phát hiện 114 trường hợp nhiễm HIV, người trong tỉnh chiếm gần 50%. 100% các trường hợp phát hiện nhiễm mới HIV đều lây qua đường quan hệ tình dục. Điều đặc biệt quan tâm là trong số này có trên 50% lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) ở độ tuổi rất trẻ từ 19 - 24, rất nhiều trường hợp là sinh viên. Đây là nhóm khách hàng đang được quan tâm trong chương trình PC HIV/AIDS do sự gia tăng nhanh chóng cả tỷ lệ hiện nhiễm, cũng như tỷ lệ nhiễm mới HIV trong nhóm này.

 

       Đại học Huế là đại học đa ngành, gồm 8 trường đại học thành viên, 2 khoa trực thuộc, 10 Trung tâm đào tạo và nghiên cứu, hàng năm có khoảng 40.000 sinh viên theo học, hơn 92% sinh viên ngoại tỉnh lưu trú chủ yếu ở các phường thuộc địa bàn thành phố Huế. Nhằm mở rộng hoạt động PC HIV/AIDS trong cộng đồng nói chung và trong nhóm học sinh/sinh viên nói riêng, CDC có chương trình phối hợp và kế hoạch hỗ trợ một phần kinh phí cùng Đại học Huế tổ chức các hoạt động: quảng bá trang Web tuxetnghiem.vn (trang Web này nhằm tăng cường thu hút các đối tượng có nguy cơ tiếp cận một cách tiện lợi, bảo mật, thân thiện với dịch vụ tư vấn/xét nghiệm, thông qua hình thức cung cấp trực tuyến kit/test tự xét nghiệm nhanh HIV); tổ chức tập huấn kiến thức cơ bản, truyền thông trực tiếp và giới thiệu các dịch vụ tư vấn/xét nghiệm HIV; xây dựng cụm Pano, in ấn tài liệu/poster về PC HIV/AIDS; tổ chức các đêm văn nghệ, giao lưu sinh viên giữa các trường Đại học thành viên về hoạt động PC HIV/AIDS…

     TS Nguyễn Công Hào - Trưởng Ban Đào tạo và Công tác sinh viên Đại học Huế, phát biểu bày tỏ sự hoan nghênh những kế hoạch hoạt động PC HIV/AIDS của CDC đối với sinh viên ĐH Huế; đồng thời sẽ có công văn chỉ đạo cụ thể cho các trường Đại học thành viên, cho tổ chức Đoàn TNCSHCM xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể; huy động đông đảo lực lượng sinh viên tham gia các sự kiện và các buổi truyền thông; yêu cầu các trường tạo điều kiện và hỗ trợ các phương tiện sẵn có cho các hoạt động tại trường… Dự kiến các hoạt động này sẽ được tổ chức vào tháng 9 sau ngày tựu trường của năm học 2023-2024.

Thực hiện: Chí Hùng - TTKSBT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 44.228.856
Lượt truy cập hiện tại 7.158