Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các Trường học có bếp ăn bán trú, căng tin trên địa bàn tỉnh
Ngày cập nhật 23/03/2023

Thực hiện Công văn số 437/SYT-NVY ngày 08 tháng 02 năm 2023 của Sở Y tế về việc kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú và căng tin trong trường học; Công văn số 385/SGDĐT-GDTX-CN&CTTTT-CTHS của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú và căng tin trong trường học, từ ngày 14/02/2023 đến ngày 17/3/2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố Huế tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn bán trú và căng tin trên địa bàn tỉnh.

 

Số trường được kiểm tra là 110 trường, trong đó có 78 Trường Mầm non, 07  Trường Tiểu học và  25 Trường THPT và THCS có căng tin.

Kiểm tra tại Trường mầm non: Hầu hết các trường đều có xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, công tác bán trú, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho giáo viên, cấp dưỡng, phương án xử lý khi có ngộ độc xảy ra. Đa số các trường có hợp đồng mua bán thực phẩm với các cơ sở có đầy đủ hồ sơ pháp lý, thực phẩm được vận chuyển và giao đến tận cơ sở. Đa số các trường có kết cấu nhà bếp vững chắc, đảm bảo, xa nguồn ô nhiễm, một số trường được xây dựng mới; tuy nhiên vẫn còn một số trường điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, diện tích khu vực bếp chật hẹp; trần, tường nhà ẩm mốc… Trang thiết bị, dụng cụ đa số các trường đều có đủ trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng cho nhu cầu phục vụ ăn bán trú của học sinh, tuy nhiên vẫn còn một số ít trường còn sử dụng các trang thiết bị, dụng cụ quá cũ, lạc hậu tiềm ẩn một số nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.

Kiểm tra tại Trường Tiểu học có bán trú: Một số trường tiểu học bán trú tại các huyện chưa đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, nhà bếp, nhà ăn bố trí chưa hợp lý, còn tạm bợ hoặc hợp đồng với cơ sở nấu ăn chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số trường chưa tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho nhân viên cấp dưỡng; có tổ chức khám sức khỏe định kỳ.

Kiểm tra tại căng tin của các Trường THCS, THPT: Một số căng tin của các trường tại thành phố Huế đã tiến hành làm giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (PTTH Hai Bà Trưng, Cao Thắng, Bùi Thị Xuân...). Một số căng tin các trường tại các huyện đa số bán các sản phẩm là thực phẩm bao gói sẵn như: mì tôm, các loại bánh ngọt, nước uống đóng chai… Số còn lại chưa làm giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do vướng thủ tục đấu thầu sử dụng tài sản công, đăng ký kinh doanh.

 

Qua kiểm tra, giám sát nhận thấy đa số các trường đều chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP: có hợp đồng mua bán thực phẩm, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ các thực phẩm đưa vào phục vụ; thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm theo quy định; người quản lý và nhân viên cấp dưỡng bếp ăn có trang bị đầy đủ bảo hộ lao động trong quá trình chế biến, nấu nướng, có hồ sơ quản lý khám sức khỏe, danh sách xác nhận kiến thức về ATTP; điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn đảm bảo theo quy định: có phân chia khu vực sơ chế, khu phân chia thức ăn theo quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường chưa thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm như: chưa xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của người trực tiếp chế biến; dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải chưa đảm bảo; diện tích bếp, khu vực chế biến thực phẩm chưa đảm bảm; hợp đồng mua bán thực phẩm ở một số trường học chưa chặt chẽ,… Đoàn đã yêu cầu nhà trường chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nhằm hạn chế thấp nhất mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại các trường học. Quá trình thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn chất lượng chưa cao. Việc ghi chép kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế, các trường đã thực hiện nhưng vẫn còn lúng túng, ghi chép chưa đúng quy định, nhầm lẫn trong kỹ thuật kiểm thực ba bước với hệ thống phần mềm dinh dưỡng của ngành Giáo dục. Tủ lưu mẫu thức ăn của một số trường chưa có tem dán niêm phong và tên Tủ lưu mẫu thức ăn bên ngoài; chưa trang bị nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ ở tủ lưu mẫu.

Bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát Đoàn đã cung cấp các tài liệu truyền thông về ATTP đến các trường học; tuyên truyền tới các trường luôn duy trì, thực hiện tốt các quy định của pháp luật và tăng cường kiểm tra, giám sat về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn bán trú và căng tin.

Một số hình ảnh kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn bán trú và căng tin:

 

      

 

 

Nguyễn Quang Định - Chi cục ATVSTP
Tin mới
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 44.229.104
Lượt truy cập hiện tại 7.350