Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Cán bộ, công chức, viên chức nêu gương, chấp hành quy định không uống rượu, bia trong giờ hành chính, giờ làm việc và khi lái xe
Ngày cập nhật 26/01/2021

Ngày 25 tháng 01 năm 2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc cán bộ, công chức, viên chức nêu gương, chấp hành quy định không uống rượu, bia trong giờ hành chính, giờ làm việc và khi lái xe.

Toàn bộ nội dung Chỉ thị số 05/CT-UBND như sau:

 

CHỈ THỊ

Về việc cán bộ, công chức, viên chức nêu gương, chấp hành quy định

không uống rượu, bia trong giờ hành chính, giờ làm việc và khi lái xe

        Thời gian qua, việc chấp hành nội quy, quy chế, thực hiện kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh đã từng bước đi vào nề nếp, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; góp phần nâng cao hiệu quả sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức lạm dụng việc uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công việc, ảnh hưởng đến tác phong và uy tín của cá nhân và của cơ quan, đơn vị.

        Tình trạng uống rượu, bia khiến người điều khiển phương tiện không kiểm soát được hành vi dẫn đến gây tai nạn và thương vong trong những năm gần đây đang có xu hướng gia tăng, hơn nữa hậu quả của các vụ TNGT do người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia thường rất nghiêm trọng cả về tính chất của vụ việc lẫn mức độ thiệt hại về người và tài sản.

        Để chấn chỉnh, góp phần nâng hiệu quả, hiệu lực trong quá trình thực thi công vụ, nhiệm vụ; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương các cấp thực hiện tốt một số công việc sau:

 1. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động) có hưởng lương từ ngân sách nhà nước:

        - Thực hiện nghiêm Chỉ thị 26/CT-UBND  ngày 26/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động bộ máy quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh, trong đó  “nghiêm cấm sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực”

        - Gương mẫu trong việc hạn chế sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn khác trong các công việc của gia đình và xã hội.

 1. Công an tỉnh

        - Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ, công an các địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, chú trọng ở các địa bàn nội thành nội thị, các tuyến giao thông trọng điểm thường xảy ra tai nạn như quốc lộ 1, đường tránh phía tây Thành phố Huế.

        - Phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan thực thi các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi sản xuất, nhập lậu, kinh doanh rượu, bia và đồ uống có cồn khác không đúng quy định.

 1. Sở Giao thông vận tải

        - Tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện các biện pháp kiểm soát nồng độ cồn đối với lái xe trước khi xuất bến tại các bến xe, trạm dừng nghỉ trên đường bộ.

        - Chỉ đạo Hiệp hội vận tải ô tô, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, đơn vị đào tạo lái xe đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho đội ngũ quản lý, điều hành và lái xe kinh doanh vận tải các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, hậu quả của tai nạn giao thông nguyên nhân từ rượu, bia.

 1. Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra thường xuyên, đột xuất trên phạm vi toàn tỉnh về việc chấp hành của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc. Kiến nghị các cơ quan quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị UBND tỉnh xử lý theo quy định đối với tập thể, cá nhân vi phạm không chấp hành theo quy định.
 2. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin, báo chí, đài phát thanh truyền hình của tỉnh và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội quy định về không uống rượu, bia trong ngày, giờ làm việc và khi lái xe; về những tác hại của rượu, bia và hậu quả của tai nạn giao thông nguyên nhân từ rượu, bia; quy định pháp luật xử phạt hành chính về vi phạm nồng độ cồn vượt quá quy định khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
 1. UBND, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố Huế:
 • Chỉ đạo, thực hiện đồng bộ việc tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tại địa phương; chỉ đạo các ban ngành và chính quyền cơ sở phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; về phòng, chống lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn; quy định về kinh doanh rượu, bia… bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa phương.
 • Phát động phong trào “Đã uống rượu, bia không lái xe”; chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn.
 1. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên chỉ đạo các đoàn thể cấp cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành quy định của pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện; về thực trạng sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện, hậu quả, nguyên nhân, giải pháp đối với tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia.
 2. Báo Thừa Thiên Huế, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, tăng thời lượng phát sóng, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về nội dung, tình hình triển khai Chỉ thị của UBND tỉnh và các quy định có liên quan về chính sách, pháp luật và tác hại của việc lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.
 3. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo rà soát, lồng ghép, đưa vào quy chế, quy định để theo dõi, giám sát việc tuân thủ, chấp hành, mức độ vi phạm để có cơ sở đánh giá khi thực hiện bình xét thi đua, khen thưởng, đề xuất bổ nhiệm, luân chuyển đối với từng cán bộ, công chức, viên chức do cơ quan, đơn vị quản lý.
 4. Ban An toàn giao thông tỉnh

        - Phối hợp các sở, ban, ngành, các thành viên Ban ATGT tỉnh và địa phương tăng cường tuyên truyền trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các quy định của pháp luật về những tác hại của rượu, bia và hậu quả của tai nạn giao thông nguyên nhân từ rượu, bia, quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông; quy định pháp luật xử phạt hành chính về vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

        - Chủ trì theo dõi, giám sát việc thực hiện của các cơ quan, địa phương; báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện tại các kỳ sơ kết, tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông toàn tỉnh.

        Yêu cầu Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế và Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội triển khai nghiêm túc Chỉ thị này./.

(có file Chỉ thị số 05/CT-UBND đính kèm)

Tập tin đính kèm:
Tin mới
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 41.695.322
Lượt truy cập hiện tại 10.754