Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thừa Thiên Huế: làm tốt công tác xã hội hóa y tế
Ngày cập nhật 27/10/2011
Khám chữa bệnh tại trung tâm y khoa Medic Huế

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có sự lựa chọn thích hợp với điều kiện khả năng kinh tế trong việc khám chữa bệnh cũng như giúp chia sẻ gánh nặng với hệ thống y tế nhà nước, nhiều năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã không ngừng đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế. Và kết quả đem lại khá tích cực.

Khuyến khích y tế tư nhân phát triển

Trước thực trạng hệ thống bệnh viện công đang còn quá mỏng từ tỉnh đến huyện, cơ sở y tế tư nhân chưa phát triển mạnh nên việc các bệnh viện công lúc nào cũng chịu sức ép quá tải trong công tác khám chữa bệnh và điều trị nội trú là điều thường bắt gặp hàng ngày. Bên cạnh đó, chất lượng khám chữa bệnh cũng theo đó hạn chế phần nào và nhất là mỗi khi bệnh viện xuống cấp cần sữa chữa hoặc xây mới thì sẽ vô cùng khó khăn.

Để giải quyết bài toán khó ở trên, năm 2006, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành chính sách xã hội hóa lĩnh vực y tế. Đây là chìa khóa để mở rộng cánh cửa cho phép mạng lưới y tế tư nhân hình thành và phát triển. Qua đó, cùng với hệ thống y tế công lập thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ điều trị, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sau 5 năm thực hiện chính sách xã hội hóa y tế, mạng lưới y tế tư nhân phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, đã có 4 bệnh viện tư nhân chuyên khoa và đa khoa với quy mô lớn đi vào hoạt động; 12 cơ sơ khám chữa bệnh của các tổ chức từ thiện, nhân đạo, 5 cơ sở vật lý trị liệu và 565 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, trong đó có 235 cơ sở khám chữa bệnh và 145 cơ sở dược hoạt động thường xuyên. Điều đáng ghi nhận, hầu hết các cơ sở y tế tư nhân này đều hoạt động rất hiệu quả, được người dân tín nhiệm cao.

PGS-TS Nguyễn Dung, Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Với tinh thần trách nhiệm cao, chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện hỗ trợ về mặt quy trình, hướng dẫn thủ tục cũng như nhanh chóng thẩm định để cấp phép cho các bệnh viện tư nhân, các cơ sở khám chữa bệnh sơm đi vào hoạt động. Và kết quả, hệ thống y tế tư nhân phát triển mạnh, đạt chất lượng đề ra. Thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để hệ thống y tế tư nhân ngày càng phát triển nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa lĩnh vực y tế của tỉnh”.

Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân

Nhờ dịch vụ y tế tư nhân phát triển khá mạnh, không chỉ góp phần tích cực trong việc tăng cường nguồn lực y tế, giảm bớt gánh nặng cho y tế nhà nước, nhất là sự quá tải thường xuyên của các bệnh viện công mà còn làm đa dạng hóa các loại hình dịch vụ để người dân thỏa sức lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình. Điều đáng phấn khởi trong hệ thống y tế tư nhân phát triển mạnh mẽ này, đã xuất hiện rất nhiều bệnh viện có quy mô đầu tư lớn cả về con người cũng như cơ sở vật chất như Bệnh viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện ngoại khoa Nguyễn Văn Thái,  Hoàn Mỹ, Bệnh viện Đa khoa Hoàng Viết Thắng hay các trung tâm y khoa chất lượng cao: Medic, Metic Huế; các phòng mạch của những bác sỹ chuyên khoa nổi tiếng hàng đầu của tỉnh như Phòng mạch nhi của bác sỹ Lê Thiện Thuyết; Phòng khám mắt của bác sỹ Lê Viết Mẫn… Ở tại những địa điểm này, phần lớn đã áp dụng việc khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế nên ngày càng thu hút nhiều đối tượng bệnh nhân đến điều trị nội trú và khám chữa bệnh.

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều bệnh nhân sau khi đến điều trị lành bệnh ở các bệnh viện, các trung tâm y khoa chất lượng cao… trở về đều có chung cảm nhận rằng, chất lượng khám chữa bệnh rất tốt. Lý do, ở đây, không chỉ có đội ngũ y bác sỹ rất giỏi, được mời từ các bệnh viện công lập đến khám bệnh, thái độ phục vụ ân cần chu đáo, mà cơ sở vật chất được trang bị khá đầy đủ và hiện đại.

Theo đánh giá của Sở Y tế Thừa Thiên Huế, hiện nay, số giường bệnh tư nhân chiếm khoảng 4% tổng số giường bệnh trên địa bàn tỉnh, bình quân hàng năm số lượt người đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở hành nghề y tế tư nhân chiếm 15 - 20% trong tổng số lần khám chữa bệnh của hệ thống y tế địa phương. Bên cạnh đó, các bệnh viện tư nhân cũng làm tốt công tác khám, chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế cho nhân dân, điều này đã giúp tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai có hiệu quả công tác bảo hiểm y tế toàn dân.

www.thuathienhue.gov.vn

(Đăng tin Ks Nguyễn Đào)

Tin mới
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 44.545.452
Lượt truy cập hiện tại 11.575