Ảnh: Thầy giáo Dương Tuấn Anh – Phó trưởng phòng GD&ĐT phát biểu khai mạc Hội nghị
Tham dự Hội nghị, về phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh có bà Trương Thị Lan Hương, Chi cục trưởng; ông Huỳnh Kim Hoàng, Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế có Thầy giáo Dương Tuấn Anh, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo. Tham dự Hội nghị còn có quý Thầy, Cô trong Ban giám hiệu Nhà trường; các Nhân viên Y tế trường học; các Nhân viên bếp ăn bán trú của các Trường: Tiểu học Quang Trung; Tiểu học Lý Thường Kiệt; Tiểu học Phú Thượng 1; Tiểu học Trần Quốc Toản; Tiểu học Thuận Lộc; Tiểu học Thuận Hoà.
Hội nghị đã tập trung đánh giá những nội dung triển khai và các kết quả thực hiện theo Kế hoạch số 418/KH-ATVSTP ngày 23 tháng 10 năm 2024 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm như: Khảo sát kiến thức; Tập huấn mô hình điểm tại các trường triển khai; Hỗ trợ dụng cụ, trang phục, bảng hướng dẫn, thuốc thử glugol; Công tác kiểm tra giám sát mô hình, giám sát lấy mẫu bàn tay và mẫu thực phẩm; Công tác giám sát mẫu; Ứng dụng công nghệ thông tin.
Trên cơ sở phân tích những kết quả đã thực hiện, từ đó đã chỉ ra những ưu điểm như: sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Phòng Giáo dục và Đào tạo, sự hưởng ứng nhiệt tình của các trường được chọn triển khai mô hình điểm; đội ngũ cán bộ cấp dưỡng, cán bộ y tế được cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm kịp thời; nâng cao tính tổ chức trong sắp xếp các khu vực chế biến tránh nhiễm chéo, thực hành đúng trong chế biến thực phẩm thông qua việc được cung cấp hệ thống bảng tên, áp phích tuyên truyền; sử dụng thuốc thử Glugol do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp đã tạo điều kiện cho các trường thường xuyên kiểm tra dụng cụ chứa đựng thức ăn đảm bảo vệ sinh nhằm hạn chế tối đa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm; việc đưa phần mềm kiểm thực 3 bước vào sử dụng giúp tiết kiệm thời gian thực hiện, đảm bảo tính chính xác, đồng bộ, giúp Ban giám hiệu giám sát được quá trình thực hiện của cán bộ phụ trách công tác thực hiện kiểm thực 3 bước. Bên cạnh đó vẫn tồn tại một số khuyết điểm nhất định đó là: thời gian triển khai gấp nên trong công tác lấy mẫu, thời gian giữa các lần lấy mẫu gần nhau; phần mềm kiểm thực 3 bước bước đầu khi triển khai vẫn còn một số lỗi nhất định; nguồn kinh phí bố trí cho mô hình không nhiều nên chỉ trang cấp được một số dụng cụ cơ bản; trình độ công nghệ thông tin của một số cán bộ thực hiện nhập dữ liệu không đồng đều nên khó khăn bước đầu trong quá trình nhập dữ liệu.
Ảnh: Bà Trương Thị Lan Hương – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kết luận và bế mạc Hội nghị
Qua Hội nghị, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế, các trường được lựa chọn triển khai mô hình đã đi đến thống nhất, trong thời gian tới tiếp tục duy trì mô hình tiên tiến đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể (bán trú) tại trường học, phát huy những ưu điểm và từng bước khắc phục những khuyết điểm, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện./.
Một số hình ảnh tại Hội nghị: