Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Sở Y tế: kiểm tra An toàn sinh học và An toàn tiêm chủng.
Lượt xem 3263Ngày cập nhật 04/06/2023

    Nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng và an toàn sinh học tại các phòng xét nghiệm, ngày 01/6/2023 Ths.BSCKII Hoàng Trọng Quý - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo và chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Y, Nghiệp vụ Dược Sở Y tế, lãnh đạo và các khoa/phòng liên quan của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức đợt kiểm tra công tác an toàn tiêm chủng (ATTC) và an toàn sinh học (ATSH) tại TTYT huyện Phong Điền.

Đoàn công tác kiểm tra các văn bản, hồ sơ, sổ sách theo dõi An toàn tiên chủng và An toàn sinh học.

 

     Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra hệ thống hồ sơ, sổ sách theo dõi, quản lý và việc thực hiện các quy định, quy trình, các trang thiết bị dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin trong công tác đảm bảo ATTC và các phương tiện máy móc phục vụ công tác xét nghiệm và các quy định, quy trình về ATSH theo các văn bản đã được ban hành, gồm các nội dung:

     1. Điều kiện về cơ sở vật chất tại địa điểm tiêm chủng và phòng xét nghiêm: phải đáp ứng và bảo đảm đủ điều kiện, tiêu chuẩn, hệ thống điện, nước, ánh sáng; hệ thống thu gom  rác thải, xử lý nước thải; quan trắc môi trường, hộp chống sốc/sơ cấp cứu, dụng cụ rửa mắt khẩn cấp, các biển báo nguy hiểm sinh học và phương tiện phòng chống cháy nổ.

     2. Điều kiện về trang thiết bị: phải phù hợp với kỹ thuật XN; trang thiết phải có đầy đủ các thông tin về nơi sản xuất, người quản lý, sử dụng, và quy trình vận hành; các trang bị bảo hộ cá nhân phải phù hợp với kỹ thuật thực hiện tại phòng xét nghiệm.

     3. Điều kiện về nhân sự: nhân viên trực tiếp được phân công thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng và xét nghiệm phải có đầy đủ các văn bằng/chứng chỉ đào tạo phù hợp và phải bảo đảm về số lượng. Được tập huấn và đào tạo liên tục theo quy định, có hồ sơ khám quản lý sức khỏe và tiêm chủng vắc xin theo đúng quy định.

     4. Điều kiện về quy định thực hành: tuân thủ các quy trình phù hợp với kỹ thuật trong ATTC và ATSH, quy trình khử nhiễm, xử lý, phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải y tế, sử dụng bảo hộ cá nhân như quần/áo, găng tay/mũ trùm, giày/dép và rữa tay phải được thực hiện theo đúng quy trình và quy định đã ban hành…

     5. Bảo đảm an toàn các quy định về: tiếp nhận, cấp phát, bảo quản vắc xin trong thiết bị dây chuyền lạnh, trong các buổi tiêm chủng. Thực hành an toàn trong tiêm chủng, có hộp thuốc cấp cứu sốc phản vệ theo đúng quy định. Có biên bản khi nhập và xuất vắc xin, ghi đầy đủ các thông tin và các thiết bị bảo quản vắc xin. Thường xuyên kiểm tra/giám sát việc bảo quản vắc xin, định kỳ phải bảo dưỡng thiết bị dây chuyền lạnh đảm bảo nhiệt độ quy định. Bố trí, sắp xếp khoa học, thuận tiện điểm tiêm chủng cố định và điểm tiêm chủng lưu động, có quy trình tiêm chủng. Tổ chức khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và theo dõi sau khi được tiêm vắc xin. Lập sổ sách quản lý đối tượng tiêm chủng. Thường xuyên cập nhật đối tượng đã tiêm chủng vào hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, báo cáo tiến độ tiêm chủng đầy đủ, kịp thời theo quy định...

Kiểm tra An toàn sinh học tại phòng xét nghiệm.

     Qua kiểm tra, Đoàn công tác nhắc nhở bộ phận tiêm chủng thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Nghị định 104/2016/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 34/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định chi tiết về đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng. Đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện an toàn sinh học. Thực hiện đúng các quy định, quy trình và các văn bản hướng dẫn về ATSH, nhằm loại trừ hoặc giảm thiểu các tác động do tiếp xúc hay ảnh hưởng bất lợi ra môi trường từ các tác nhân sinh học. Đặc biệt tại phòng xét nghiệm cần nhanh chóng khắc phục những tồn tại, thiếu sót mà Đoàn công tác nêu cụ thể, báo cáo bằng văn bản cho Sở Y tế sau khi khắc phục…/.    

Kiểm tra hệ thống phần mền quản lý tiêm chủng quốc gia và kho lạnh bảo quản vắc xin.

 

Thực hiện: Chí Hiền - Chí Hùng (TT.KSBT)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 41.679.312
Lượt truy cập hiện tại 13.356