Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Giáo dục vệ sinh cá nhân cho học sinh: Vệ sinh thân thể, vệ sinh da
Ngày cập nhật 22/11/2022

      Vệ sinh cá nhân là các thói quen mà mọi người cần giữ gìn cho cơ thể sạch sẽ và khỏe mạnh. Vệ sinh răng, miệng, tai, mũi, họng và da sạch sẽ.

 

      Vệ sinh thân thể:

      - Bên ngoài cơ thể bao gồm các bộ phận như da, lông, tóc, móng và các giác quan.

      - Nó tạo cho cơ thể con người một hình dáng cân đối, hài hòa về mặt thể chất và thẩm mỹ.

      - Giữ vệ sinh thân thể và các giác quan có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân, phòng chống được các bệnh tật.

      Vệ sinh da:

      - Da là cơ quan xúc giác, một trong 5 giác quan quan trọng của con người.

      - Da bao bọc cơ thể, đảm bảo sự liên hệ của cơ thể với môi trường bên ngoài.

      - Da tham gia vào quá trình điều hòa thân nhiệt và trao đổi hô hấp.

      - Da bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân có hại ở môi trường bên ngoài, ngăn chặn sự xâm nhập của các chất độc hại và vi khuẩn.

      - So với người lớn trưởng thành, da trẻ em và vị thành niên còn mỏng, nên dễ bị xây xát và chảy máu, dễ bị nhiệt độ và hóa chất phá hoại.

      - Khả năng chống nhiễm khuẩn của trẻ kém hơn so với người lớn trưởng thành nên dễ mắc phải các bệnh ngoài da, nhất là khi da bị tổn thương, nhiễm bẩn.

      Để giữ gìn vệ sinh da cần:

      - Phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hàng ngày.

Rủa tay trước khi rửa mặt, trước khi chế biến thức ăn, cầm vào thức ăn và ăn; sau khi đi tiêu, đi tiểu hoặc làm vệ sinh cho bé; sau khi đi học, đi làm về, chơi với đồ chơi hoặc con vật nuôi trong nhà

      Hàng ngày phải tắm rửa sạch sẽ bằng nước sạch. Khi tắm không nên dùng đá nhám kỳ cọ da vì sẽ gây xây xát da, chỉ cần dùng khăn tắm và xà phòng tắm có độ xút nhẹ để cho da sạch sẽ.

      Không tắm ở ao hồ tù hãm hoặc các bể bơi không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Mùa đông cần tắm bằng nước nóng ấm, ở nơi kín gió. Mùa hè không nên tắm lâu vào các buổi trưa hoặc khi cơ thể đang ra nhiều mồ hôi (khi lao động nặng, sau khi chơi thể thao, tập thể dục).

Hàng ngày phải tắm rửa sạch sẽ bằng nước sạch.

      Tóc cần được gội thường xuyên bằng dầu gội đầu hay nước bồ kết, chanh, lá sả.

      Sau khi tắm gội xong cần phải lau khô người, sấy khô tóc.

Thường xuyên gội đầu

      Thường xuyên cắt ngắn móng tay, móng chân và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng vì chính những nơi này là nơi chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn, nấm móc, trứng giun.

Thường xuyên cắt ngắn móng tay

      Tạo thói quen thường xuyên mang giày, dép hàng ngày khi đi học, đi chơi hoặc đi guốc ở trong nhà để bảo vệ da bàn chân và tránh được bệnh giun chỉ.

Trẻ ăn mặc  sạch sẽ

ThS. Trần Bá Thanh - Khoa SKMT-YTTH-BNN, TTKSBT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 20.860.942
Lượt truy cập hiện tại 6.443