Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Chi cục DS-KHHGĐ tổ chức lớp tập huấn ghi chép ban đầu và báo cáo thống kê dân số cho cán bộ cấp huyện
Ngày cập nhật 19/09/2022

   Thực hiện kế hoạch số 175/KH-CCDS ngày 11 tháng 7 năm 2022 của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh về việc tập huấn ghi chép ban đầu và báo cáo thống kê dân số theo thông tư 01/2022/TT-BYT ngày 10 tháng 01 năm 2022 của Bộ Y tế. Trong 2 ngày 15-16/9/2022, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn ghi chép ban đầu và báo cáo thống kê dân số cho cán bộ phòng DS-KHHGĐ thuộc Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố. Tham dự và chỉ đạo có BSCKII. Phan Đăng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh; BSCKII. Nguyễn Văn Toàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh; Về phía giảng viên ông Ngô Phước Tú và bà Trương Nguyễn Khánh Chi - Chuyên viên Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cùng các học viên là cán bộ Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh và cán bộ phòng DS-KHHGĐ thuộc Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

   

Ths. BSCKII. Phan Đăng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn các học viên đã được các giảng viên truyền đạt những nội dung cơ bản gồm: Hướng dẫn cách ghi chép thông tin ban đầu tại hộ gia đình, cập nhật các thông tin biến động hàng tháng như (theo dõi người sử dụng các biện pháp tránh thai, trẻ mới sinh, người chết, chuyển đi, chuyển đến, sàng lọc trước sinh, sơ sinh, người khám sức khoẻ trước khi kết hôn, khám sức khoẻ người cao tuổi…) vào sổ theo dõi của cộng tác viên (Sổ A0). Phiếu thu thập thông tin biến động về dân số hàng tháng của cộng tác viên và hệ thống biểu mẫu báo cáo thống kê dân số tháng, quý, năm của xã, huyện, tỉnh. Các biểu mẫu liên quan đến cơ sở y tế (danh sách khám sức khoẻ trước khi kết hôn, danh sách sàng lọc trước sinh, sơ sinh, danh sách khám sức khoẻ người cao tuổi) tại các cơ sở y tế.

   Phát biểu kết luận buổi tập huấn BSCKII. Phan Đăng Tâm - Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh: Công tác thống kê đóng vai trò rất quan trọng. Số liệu thống kê đều có ý nghĩa của nó, giúp các nhà lãnh đạo hoạch định đường lối, phương hướng, xây dựng các kế hoạch hoạt động chính xác. Vì vậy, trong những năm qua, công tác báo cáo thống kê dân số không ngừng được cải thiện, một số quyết định về quy định báo cáo thống kê được ban hành giúp công tác báo cáo thống kê ngày càng đi vào nề nếp và có chiều sâu. Tuy nhiên cũng thẳng thắng ghi nhận chất lượng báo cáo chưa cao, chưa đáp ứng được kỳ vọng đề ra do sự thay đổi biến động của các địa bàn, việc chia tách giải thể cũng ảnh hưởng không nhỏ. Tình hình dịch bệnh cũng làm gián đoạn vấn đề thống kê báo cáo. Trang thiết bị tin học xuống cấp, chưa được trang bị bổ sung. Hướng dẫn của Tổng cục DS-KHHGĐ chậm và phần mềm vẫn chưa hoàn chỉnh. Đồng chí đề nghị Phòng Dân số -KHHGĐ vượt qua mọi khó khăn để xây dựng một hệ thống báo cáo chính xác, khoa học hơn và các số liệu phải đáp ứng được công tác quản lý, điều hành và công tác chuyên môn của ngành. 

   Đồng chí Chi cục trưởng đề nghị Phòng TCHC-KHNV và các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục kiện toàn hệ thống biểu mẫu báo cáo thống kê dân số từ xã đến tỉnh, nâng cao chất lượng thu thập thông tin hộ gia đình của cộng tác viên, thực hiện các hoạt động trong công tác đổi sổ ghi chép ban đầu về dân số cũng như từng bước thực hiện tốt đề án nâng cao chất lượng thông tin chuyên ngành đến năm 2030 trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra. Đồng chí yêu cầu Phòng Dân số các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai và các phòng chuyên môn của Chi cục tăng cường giám sát hỗ trợ. 

   Qua đánh giá cuối khóa học, cơ bản các học viên đã nắm bắt được các kiến thức đã được truyền đạt, triển khai thực hiện được tại đơn vị./.

Khánh Chi - Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sản
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 20.848.851
Lượt truy cập hiện tại 667