Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ Mittinh Hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11-7 năm 2022
Ngày cập nhật 09/07/2022

   Sáng ngày 08 tháng 7 năm 2022, tại xã Lâm Đớt, huyện A Lưới. Sở Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện A Lưới tổ chức Lễ Mittinh hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11-7 năm 2022. Đến tham dự, về phía các ban, ngành cấp tỉnh có đồng chí Hồ Xuân Trăng- Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh; đồng chí Lê Viết Bắc- Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Phan Đăng Tâm- Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh; các phòng chức năng Sở Y tế, các đơn vị: Chi cục Dân số-KHHGĐ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Hội KHHGĐ tỉnh; Đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế và phòng Dân số-KHHGĐ các huyện, thị xã, thành phố Huế. Báo Thừa Thiên Huế, Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh.

  Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Hải -UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Ban tuyên giáo Huyện ủy và  các đồng chí trong Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ huyện theo Quyết định số 1321/QĐ-UBND ngày 20 tháng 04 năm 2022 của UBND huyện A Lưới; Lãnh đạo Trung tâm Y tế; Công an; phòng Dân tộc huyện; phóng viên Trung tâm văn hóa – thông tin và thể thao; Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Trạm trưởng Trạm y tế, cán bộ Chuyên trách DS/KHHGĐ các xã, thị trấn; Các đồng chí đoàn viên thanh niên, các hội viên Hội Phụ nữ, Nông dân và các ban ngành khác của xã Lâm Đớt. Các đồng chí Bí thư Chi bộ thôn, Thôn trưởng, CTV dân  số của các xã Lâm Đớt, Hương Phong, Đông Sơn và A Roàng.

 

   Cách đây 35 năm, ngày 11 tháng 7 năm 1987; em bé Em Madêgiơ Gaxpa quốc tịch Nam Tư đã ra đời. Nhân loại đăng ký vào cuốn hộ khẩu của mình sự có mặt của thành viên thứ 5 tỷ. Đứng trước tình hình dân số thế giới tăng quá nhanh, Quỹ Dân số LHQ (UNFPA)  lấy ngày 11/7 hàng năm là "Ngày Dân Số Thế giới " với mục đích của việc tổ chức những hoạt động kỷ niệm ngày dân số thế giới là nhằm nhắc nhở nhân dân thế giới, các Chính phủ, các quốc gia thấy rõ thực trạng bùng nổ dân số thế giới và thực trạng cuộc sống của nhân dân từng nước để có biện pháp cụ thể nhằm hạn chế sự gia tăng dân số, tấn công vào nghèo đói và bảo vệ môi trường.

   Ngày Dân số Thế giới 11-7-2022 được Quỹ Dân số Liên hợp quốc chọn chủ đề "Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người" với mong muốn cần đầu tư cho nhân lực và vật lực vì một xã hội hòa nhập, hiệu quả đảm bảo quyền con người và quyền sinh sản. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể giải quyết những thách thức to lớn mà hành tinh của chúng ta phải đối mặt và xây dựng một thế giới nơi sức khỏe, nhân phẩm và giáo dục là quyền và thực tế phải diễn ra, không phải là đặc quyền và những lời hứa suông. Trong một thế giới 8 tỷ người phải luôn có không gian cho các cơ hội.

Tuy nhiên, công tác DS-KHHGĐ của tỉnh ta vẫn còn một số khó khăn hạn chế như  tình trạng gia tăng tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, chăm sóc SKSS VTN/TN, tình trạng mang thai sớm, gia tăng tảo hôn tại một số địa phương, đặc biệt huyện A Lưới, tỷ số giới tính khi sinh tăng . Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên toàn tỉnh trong 5 tháng là 17,8% giảm so với cùng kỳ 0,4%, so với năm 2021 tăng 2,4%.  Huyện A Lưới là địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, 25,7% và có giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Về tảo hôn, toàn tỉnh trong 5 tháng đầu năm có 22 trường hợp. Tại huyện A Lưới (15 trường hợp, chiếm 68,18%. Cùng kỳ năm 2021, huyện A Lưới chỉ có 5 trường hợp ), tại huyện Phú Lộc (2 trường hợp, chiếm 9,09%), tại huyện Phú Vang (2 trường hợp, chiếm 9,09%), tại huyện Nam Đông  (1 trường hợp, chiếm 4,54%), tại huyện Phong Điền (1 trường hợp, chiếm 4,54%) và tại huyện Quảng Điền (1 trường hợp, chiếm 4,54%). Trong đó, dân tộc kinh có 6 trường hợp chiếm 27,27%; dân tộc Cơ Tu có 02 trường hợp chiếm 9,09%; dân tộc Pa Cô có 4 trường hợp chiếm 18,18%; dân tộc Tà Ôi có 10 trường hợp chiếm 45,45%.

 

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 của Thủ Tướng Chính phủ cũng như các Nghị quyết, Kế hoạch của Tỉnh uỷ, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân tỉnh, đồng chí Lê Viết Bắc- Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị tập trung giải quyết một số nhiệm vụ sau:

Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác dân số, tạo nên sự thống nhất trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách từ tập trung vào KHHGĐ sang giải quyết toàn diện các vấn đề dân số. Công tác dân số,với hai nhiệm vụ chính là tiếp tục giảm sinh, giảm nhanh tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và nâng cao chất lượng dân số phải được coi là một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp.  Đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về công tác dân số…

Hai là,  công tác Dân số là công tác có tính xã hội, liên ngành cần sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo lực lượng toàn xã hội, tôi đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm lãnh chỉ đạo công tác DS, không giao khoán công tác Dân số cho Trạm y tế.

Ba là, tăng cường đổi mới nội dung, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, vận động về công tác dân số, chú trọng tuyên truyền, giáo dục chính sách Dân số và Phát triển.

Bốn là, tiếp tục củng cố mạng lưới dịch vụ KHHGĐ. Phát triển mạng lưới cung cấp các dịch vụ tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân.

Năm là, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ dân số; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đồng thời thực hiện quản lý chuyên môn thống nhất. Có chính sách đãi ngộ thỏa đáng, nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên ở thôn, tổ dân phố... Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ dân số các cấp đáp ứng yêu cầu chuyển hướng sang chính sách Dân số và Phát triển.

Kết thúc buổi Lễ là chương trình diễu hành cổ động và tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho đoàn viên thanh niên của xã Lâm Đớt.

 

Lê Đức Hy, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sản
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 20.836.782
Lượt truy cập hiện tại 9.768