Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc tổ chức hội nghị Sơ kết công tác Dân số - truyền thông và giáo dục sức khỏe 6 tháng đầu năm và Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Lượt xem 1341Ngày cập nhật 09/07/2024

Ngày 05 tháng 7 năm 2024 Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Dân số - Truyền thông và giáo dục sức khỏe 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Đặng Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ huyện Phú Lộc/Trưởng phòng Dân số-truyền thông và giáo dục sức khỏe, lãnh đạo, viên chức dân số của huyện và 17 xã, thị trấn.

            Trong 6 tháng đầu năm 2024

           Công tác Dân số và phát triển: triển khai kịp thời các kế hoạch đã đề ra. Tiếp tục tham mưu cho cấp ủy và chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác Dân số trong tình hình mới. Tham mưu và Triển khai kịp thời, có hiệu quả các kế hoạch của UBND huyện (Kế hoạch số 48/KH-UBND, ngày 22/02/2024 về việc triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS – KHHGĐ năm 2024; Kế hoạch số 122/KH-UBND, ngày 17/4/2024 về việc thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi năm 2024 trên địa bàn huyện Phú Lộc; Kế hoạch số 141/KH-UBND, ngày 20/5/2024 về việc tiếp tục triển khai xây dựng “xã, thị trấn, cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên” năm 2024, Kế hoạch số 159/KH-UBND, ngày 05/6/2024 về việc Phòng, chống tác hại rượu, bia trên địa bàn huyện Phú Lộc năm 2024). Các hoạt động truyền thông được tăng cường thường xuyên và liên tục, tiếp tục phối hợp với các ban, ngành duy trì hoạt động của các câu lạc bộ, đội ngũ CTV tăng cường tuyên truyền vận động người dân chấp nhận thực hiện các BPTT hiện đại, đẩy mạnh xây dựng mô hình cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên, công tác kiểm tra, giám sát chiến dịch, cập nhật đổi số A0, hỗ trợ việc xây dựng và duy trì tại các cụm dân cư có tỷ lệ đạt thấp; Triển khai các hoạt động của dự án 07 (Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 tại xã Xuân Lộc); công tác thông tin và giáo dục truyền thông được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin ... nhằm tăng cường, nâng cao chất lượng hoạt động các chương trình ở tuyến cơ sở.

          Truyền thông giáo dục sức khỏe: Phối hợp với khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện công tác giám sát hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe tại 04 xã/17 xã, thị trấn. Ban hành các văn bản, kế hoạch định hướng công tác truyền thông hàng tháng, quý và năm 2024.

          Phòng chống tác hại thuốc lá: Phối hợp với khoa Truyền thông GDSK, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại 20 cơ quan, đơn vị và trường học. Đẩy mạnh công tác phát thanh trên hệ thống truyền thanh xã, thị trấn và tại huyện theo kế hoạch.

          Phòng chống tác hại rượu bia: Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông, phòng chống tác hại rượu bia năm 2024 ban hành các văn bản để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tác hại rượu bia trên địa bàn huyện Phú Lộc.

          Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác dân số-truyền thông và giáo dục sức khỏe của huyện Phú Lộc 6 tháng đầu năm vẫn còn gặp nhiều khó khăn:

          Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên: 18,2% còn cao so với trung bình của tỉnh

          Biện pháp tránh thai hiện đại đạt được còn thấp, dụng cụ tử cung mới chỉ đạt 56,2%

         Hương ước, quy ước làng văn hoá tuy đã được bổ sung chính sách DS-KHHGĐ nhưng việc thực hiện nghiêm chính sách dân số trong quy ước, hương ước chưa thực hiện nghiêm túc.

         Việc xây dựng mô hình cụm dân cư tuy đã được triển khai theo kế hoạch nhưng việc duy trì các cụm chưa được quan tâm thường xuyên, chưa có sự vào cuộc quyết liệt của cấp cơ sở nên sau một, hai năm đều vi phạm  (56cụm/119 cụm đạt 47,10%.

          Công tác truyền thông tuy có nhiều chuyển biến, song vẫn chưa đến được vùng sâu, vùng xa, vùng có khó khăn một cách thường xuyên liên tục, nội dung truyền thông chỉ xoay quanh việc vận động chấp nhận sử dụng các BPTT và giảm sinh chứ chưa chú trọng đến chất lượng dân số và dân số phát triển theo nghị quyết số 21 BCHTW khóa XII

          Kinh phí cho công tác truyền thông giáo dục, phòng chống tác hại thuốc lá, phòng chống tác hại rượu bia hoạt động từ nguồn của tỉnh cấp về.

Để công tác Dân số-Truyền thông và giáo dục sức khỏe trong những tháng còn lại của năm 2024 triển khai đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra cần:

          Tiếp tục tham mưu để các cấp ủy đảng chính quyền ban hành các văn bản để chỉ đạo công tác Dân số-Truyền thông và giáo dục sức khỏe tại địa phương phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới; 

          Tiếp tục kiện toàn các Ban chỉ đạo, củng cố tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, kỹ năng truyền thông cho đội ngũ cơ sở;

          Tiếp tục triển khai xây dựng mô hình "Xã, phường, cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên" giai đoạn 2021-2025;

          Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030;

           Tăng cường phối hợp hơn nữa với các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về Dân số, đặc biệt tổ chức tốt các hoạt động truyền thông nhân kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7 và ngày Dân số Việt Nam 26/12/2024

          Hoàn thành các nhiệm vụ của các Đề án, Dự án đã đề ra từ đầu năm 2024. Duy trì các hoạt động kiểm tra giám sát tại huyện và tận cơ sở, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra góp phần vào mục tiêu giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.  

Một số hình ảnh tại Hội nghị

 

 

                                               Đặng Nguyễn Xuân Quang, Ngô Đình Sử

 

                                            Phòng Dân số-truyền thông và giáo dục sức khỏe

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 45.243.522
Lượt truy cập hiện tại 1.460