Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
152 triệu trẻ em sinh non trong thập kỷ vừa qua
Lượt xem 3443Ngày cập nhật 01/06/2023

Theo một báo cáo mới được công bố bởi các cơ quan và đối tác của Liên Hợp Quốc hôm nay, ước tính có khoảng 13,4 triệu trẻ sinh non vào năm 2020, với gần 1 triệu trẻ tử vong do các biến chứng sinh non. Con số này tương đương với khoảng 1/10 trẻ sinh non (trước tuần 37 của thai kỳ) trên toàn thế giới.

 

 

 Sinh non: Thập kỷ hành động về sinh non, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cùng với PMNCH (Liên minh lớn nhất thế giới dành cho phụ nữ, trẻ em và vị thành niên), gióng lên hồi chuông cảnh báo một “trường hợp khẩn cấp thầm lặng” về sinh non, từ lâu đã không được công nhận về quy mô và mức độ nghiêm trọng, đang cản trở tiến trình cải thiện sức khỏe và sự sống còn của trẻ em.

 Báo cáo bao gồm các ước tính cập nhật từ WHO và UNICEF, được chuẩn bị với Trường Y học Nhiệt đới và vệ sinh Luân Đôn, về tỷ lệ sinh non. Nhìn chung, báo cáo cho thấy tỷ lệ sinh non không thay đổi ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới trong thập kỷ qua, với 152 triệu trẻ dễ bị tổn thương được sinh non từ năm 2010 đến năm 2020.
 Sinh non hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, chiếm hơn 1/5 tổng số ca tử vong ở trẻ em trước 5 tuổi. Những người sống sót sau sinh non có thể phải đối mặt với những hậu quả về sức khỏe suốt đời, với khả năng bị khuyết tật và chậm phát triển tăng lên.
 
            Khoảng cách sinh tồn theo khu vực, thu nhập, chủng tộc
 Được xây dựng từ một báo cáo mang tính bước ngoặt về chủ đề này vào năm 2012, báo cáo “thập kỷ” sinh non mới này cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về tỷ lệ sinh non phổ biến và tác động sâu sắc của nó đối với phụ nữ, gia đình, xã hội và nền kinh tế.
Thông thường, nơi em bé được sinh ra sẽ quyết định liệu chúng có sống sót hay không. Báo cáo lưu ý rằng chỉ có 1/10 trẻ sinh cực non (<28 tuần) sống sót ở các nước có thu nhập thấp, so với hơn 9/10 trẻ ở các nước có thu nhập cao. Khoảng cách chênh lệch bất bình đẳng liên quan đến chủng tộc, dân tộc, thu nhập và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc chất lượng xác định khả năng sinh non, tử vong và khuyết tật, ngay cả ở các quốc gia có thu nhập cao.
 Nam Á và châu Phi cận Sahara có tỷ lệ sinh non cao nhất và trẻ sinh non ở những khu vực này phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao nhất. Cả hai khu vực này chiếm hơn 65% ca sinh non trên toàn cầu. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các tác động của xung đột, biến đổi khí hậu, COVID-19 và chi phí sinh hoạt gia tăng đang làm tăng rủi ro cho phụ nữ và trẻ sơ sinh ở khắp mọi nơi. Theo một phân tích mới trong báo cáo, gần 1/10 trẻ sinh non được sinh ra ở 10 quốc gia mong manh nhất bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng nhân đạo. Rủi ro sức khỏe bà mẹ, chẳng hạn như mang thai ở tuổi vị thành niên và tiền sản giật, có liên quan chặt chẽ đến sinh non. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo khả năng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục, bao gồm cả kế hoạch hóa gia đình hiệu quả, với dịch vụ chăm sóc chất lượng cao trong thời kỳ mang thai và trong khoảng thời gian sinh nở.
 
Chương trình hành động: đầu tư quốc gia nhiều hơn và chủ động hành động do phụ huynh lãnh đạo
 Thập kỷ vừa qua cũng chứng kiến ​​sự phát triển của hoạt động cộng đồng về phòng ngừa sinh non và thai chết lưu, được thúc đẩy bởi mạng lưới cha mẹ, chuyên gia y tế, học viện, xã hội dân sự và những người khác. Trên khắp thế giới, các nhóm dành cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi sinh non đã đi đầu trong việc vận động để tiếp cận với sự chăm sóc tốt hơn và thay đổi chính sách cũng như hỗ trợ các gia đình khác.
Trước thềm Hội nghị Sức khỏe Bà mẹ Trẻ sơ sinh Quốc tế, tại Cape Town, Nam Phi từ ngày 8-11 tháng 5, WHO, UNICEF, UNFPA và PMNCH đang kêu gọi các hành động sau để cải thiện việc chăm sóc phụ nữ và trẻ sơ sinh cũng như giảm thiểu rủi ro do sinh non:
 
`• Tăng cường đầu tư: Huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế để tối ưu hóa sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cao khi cần thiết.
 
  • Tăng tốc thực hiện: Đạt được các mục tiêu quốc gia về tiến bộ thông qua việc thực hiện các chính sách quốc gia đã được thiết lập về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh.
 
  • Kết hợp giữa các ngành: Thúc đẩy giáo dục xuyên suốt vòng đời; hỗ trợ đầu tư kinh tế thông minh hơn, với đồng tài trợ giữa các ngành; tăng cường các phản ứng thích ứng với khí hậu trong suốt vòng đời; và đẩy mạnh sự phối hợp và khả năng phục hồi của các hệ thống khẩn cấp.
 
  • Đổi mới do địa phương thúc đẩy: Đầu tư vào nghiên cứu và đổi mới do địa phương lãnh đạo để hỗ trợ cải thiện chất lượng chăm sóc và công bằng trong tiếp cận dịch vụ./.
 
Ths.BsCKII. Nguyễn Lê Tâm - TT.KSBT (Theo WHO)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 45.078.317
Lượt truy cập hiện tại 14.750