Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tập huấn sử dụng phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà" để triển khai hỗ trợ tư vấn y tế từ xa cho tuyến y tế cơ sở tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Lượt xem 7902Ngày cập nhật 10/12/2022
ThS.BSCKII.Hoàng Trọng Quý - Phó Giám đốc Sở Y tế tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị

Thực hiện Công văn số 1600/QLCL&CĐT ngày 05/12/2022 của Cục Khám chữa bệnh – Bộ Y tế về việc tập huấn trực tuyến sử dụng hệ thống tư vấn y tế từ xa cho tuyến y tế cơ sở. Trong hai ngày 8-9/12/2022, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Công ty FPT triển khai tập huấn trực tuyến sử dụng hệ thống tư vấn y tế từ xa cho tuyến y tế cơ sở với 9 Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và 141 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu của Sở Y tế có ThS.BSCKII.Hoàng Trọng Quý - Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện lãnh đạo các Phòng của Sở.

 

ThS.BSCKII.Hoàng Trọng Quý - Phó Giám đốc Sở Y tế tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị

Trong hai ngày 8-9/12/2022, đã tập huấn triển khai cho 9 Trung tâm Y tế và 141 Trạm Y tế, qua 4 lớp tập huấn có hơn 180 cán bộ đã tham gia. Tại buổi tập huấn các giảng viên của đại diện Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Công ty FPT đã hướng dẫn các học viên về cơ sở pháp lý của hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, giới thiệu phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”, hướng dẫn cài đặt App, hướng dẫn truy cập Web, hướng dẫn chức năng đặt lịch hẹn, tương tác bằng tin nhắn giữa Trạm y tế và người bệnh, hướng dẫn chức năng gọi video, hướng dẫn chức năng theo dõi và báo cáo, hướng dẫn chức năng quản trị, thực hiện tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Phần mềm cho phép người bệnh đang điều trị bệnh, lập yêu cầu hẹn khám và nhận thuốc tại Trạm y tế. Các bác sĩ tại Trạm Y tế có thể tiếp nhận phiếu hẹn, thực hiện khám và kê đơn cho người bệnh đồng thời có khả năng gọi điện qua phần mềm để tư vấn với các bác sĩ của bệnh viện tuyến trên hoặc các bác sĩ chuyên khoa khác. Tiếp tục ngày 12/12/2022 sẽ tập huấn, triển khai cho các đơn vị khám chữa bệnh tuyến tỉnh.

Y tế cơ sở được coi là tuyến đầu trong hệ thống y tế, giúp người dân tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh ngay tại địa phương. Đặc biệt là với các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, những khu vực có những khó khăn về giao thông liên quan đến địa hình cách trở, giao thông kém phát triển, liên quan đến khí hậu, thời tiết, thiên tai như mùa mưa, bão, lũ, sạt lở… vai trò của y tế cơ sở lại càng trở nên quan trọng. Nếu khi dịch bệnh xuất hiện và có những diễn biến phức tạp có tác động mạnh đến mọi lĩnh vực, trong đó các biện pháp phòng chống lây nhiễm như giãn cách xã hội làm việc tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân cũng như việc cung cấp dịch vụ y tế tới người dân đều bị ảnh hưởng. Nhận thấy những khó khăn trong việc kết nối, trao đổi, tư vấn, khám, chữa bệnh giữa Bệnh viện/Trung tâm Y tế với các Trạm Y tế, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã hỗ trợ tài chính và kỹ thuật; phối hợp với Bộ Y tế để thực hiện xây dựng và triển khai phần mềm tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa “Bác sĩ cho mọi nhà” nhằm nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở.

Phần mềm tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa “Bác sĩ cho mọi nhà” được thiết kế với mục tiêu giúp cho các Trạm Y tế có thể nâng cao khả năng chẩn đoán và chữa trị bệnh thông qua các tư vấn từ xa của Bệnh viện/Trung tâm Y tế tuyến trên, giúp cho việc khám, chữa bệnh được hiệu quả hơn. Đồng thời giúp tăng cường kết nối về giao ban, trao đổi chuyên môn giữa các đơn vị y tế tuyến cơ sở.

Việc triển khai phần mềm hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở do UNDP tài trợ là rất phù hợp với định hướng của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, trong bối cảnh ngành y tế đang ddaayra mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện chuyển đổi số trong toàn ngành y tế nhằm nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Một số hình ảnh qua các lớp tập huấn:

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 41.736.706
Lượt truy cập hiện tại 4.702