Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Lễ khởi động triển khai chương trình tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở sử dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Lượt xem 8687Ngày cập nhật 11/11/2022

Sáng ngày 10/11/2022, tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ khởi động triển khai chương trình tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở sử dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự có GS. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Ramla Khalidi -Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam; Ông Shimonishi Kiyoshi - Phó Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng; cùng lãnh đạo của các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các chuyên gia, cán bộ của UNDP. Về phía Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế có đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố. Về phía Sở Y tế có PGS.TS. Trần Kiêm Hảo – Giám đốc Sở Y tế cùng các đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng của Sở Y tế và lãnh đạo 9 Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố và các điểm cầu trực tuyến của các đơn vị tuyến y tế cơ sở.

 

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng cường ứng phó COVID-19 thông qua tăng cường năng lực tiếp cận vaccine và hệ thống y tế” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Dự án này hỗ trợ cho năm tỉnh các thiết bị công nghệ thông tin, đồng thời tổ chức hướng dẫn đào tạo sử dụng và triển khai tư vấn khám chữa bệnh từ xa sử dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, hoạt động này sẽ cùng với địa phương sớm thực hiện hoàn thành lộ trình Chuyển đổi số ngành y tế nói riêng và Chương trình chuyển đổi số quốc gia Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh nói chung. Chúng tôi cam kết sẽ chỉ đạo ngành y tế triển khai có hiệu quả phần mềm “Bác sỹ cho mọi nhà”, bảo đảm người dân có thể tiếp xúc bác sỹ nhanh, hiệu quả, giảm chi phí và thời gian di chuyển; tạo điều kiện để người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới theo tinh thần của Bộ Y tế về Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa”.

Phát biểu khai mạc và chào mừng của đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn chỉ đạo Cục QLKCB làm đầu mối phối hợp với UNDP và 5 Sở Y tế xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nhân lực, thời gian, tổ chức tập huấn triển khai khẩn trương phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở. “Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tiếp tục làm việc với Cục QLKCB, bố trí nguồn lực, thời gian để triển khai khẩn trương phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở có hiệu quả ở 5 tỉnh, làm cơ sở để nhân rộng cả nước.”

GS. Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu.

Bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam khẳng định “UNDP sẵn sàng thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân 5 tỉnh, góp phần vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt tập trung vào hệ thống chăm sóc sức khỏe tại cấp cơ sở.” Bà Ramla cũng cho biết thêm rằng “thông qua một dự án khác có tên gọi Làng Hòa Bình, 10 trạm y tế xã an toàn chống chịu bão sẽ được xây dựng và nâng cấp. Tại mỗi trạm y tế xã của huyện A Lưới, một phòng chức năng tư vấn khám, chữa bệnh từ xa cũng sẽ được thiết lập.”

Bà Ramla Khalidi -Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu.

“Hợp tác trong lĩnh vực sức khỏe, y tế là một lĩnh vực vô cùng quan trọng trong quan hệ hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, trong những năm qua từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, hai nước đã tích cực hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau tập trung vào các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như Nhật Bản viện trợ 7 triệu liều vắc xin cho Việt Nam và dự án hợp tác viện trợ không hoàn lại cung cấp trang thiết bị y tế cho Việt Nam, ngược lại từ Việt Nam, chính phủ Việt Nam trao tặng 2 triệu khẩu trang y tế cho Nhật Bản. Trong bối cảnh đó, tôi cho rằng hoạt động xây dựng hệ thống khám chữa bệnh từ xa cho y tế tuyến cơ sở tại 5 tỉnh của Việt Nam trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời hoàn thiện khung pháp lý để thực hiện những hoạt động như thế này là vô cùng có ý nghĩa,” ông Shimonishi Kiyoshi, Phó Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng phát biểu.

Ông Shimonishi Kiyoshi - Phó Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng phát biểu.

Bà Nguyễn Thanh Hà giới thiệu chương trình tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở sử dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” do UNDP hỗ trợ;

Bà Ramla Khalidi -Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam trao tặng thiết bị.

Ông Nguyễn Văn Phương- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà lưu niệm.

Ông Trần Kiêm Hảo- Giám đốc Sở Y tế phát biểu.

Phát biểu bế mạc PGS.TS. Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, trong thời gian qua Sở Y tế đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong toàn ngành y tế đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng, đặc biệt là hình thành cơ sở dữ liệu của ngành. Trong thời gian tới Sở y tế sẽ tập trung ưu tiên chuyển đổi số trong 3 lĩnh vực (lĩnh vực khám, chữa bệnh thông minh; chăm sóc sức khỏe thông minh; quản trị thông minh) và hướng đến 2 nhóm hoạt động theo thứ tự ưu tiên (1) nhóm hoạt động chuyển đổi số (giảm phiền hà và than phiền của người dân), (2) nhóm hoạt động xây dựng y tế thông minh (tạo thêm tiện ích và tăng sự hài lòng của người dân) để góp phần làm nền tảng cho ngành y tế chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và đào tạo, góp phần xây dựng hệ thống y tế địa phương hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Triển khai chương trình tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở sử dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” do Quỹ phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Bộ Y tế hỗ trợ tại 5 tỉnh trong đó có Thừa Thiên Huế. Dự án sẽ giúp mọi người dân được quản lý, tư vấn, khám chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến trên; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng (của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới). Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên dựa vào nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân. Đây là bước khởi đầu rất quan trọng, PGS.TS. Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế hy vọng trong thời gian tới Bộ Y tế, Chính phủ Nhật bản, Quỹ phát triển Liên Hiệp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ để triển khai đồng bộ cho 141 Trạm Y tế và các đơn vị khám chữa bệnh khác trên địa bàn toàn tỉnh.

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ

 

 

Nguyễn Đào, Trà My, Quang Trung
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 38.520.324
Lượt truy cập hiện tại 19.696