Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Lễ Hưởng ứng Festival Huế không thuốc lá năm 2022: "Thuốc lá - Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta".
Lượt xem 1807Ngày cập nhật 27/06/2022

     Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25-30/6/2022, tại “Chợ Quê Ngày Hội” diễn ra ở Cầu Ngói Thanh Toàn, xã Thủy Thanh. Nhân dịp này Ban Chỉ đạo Phòng chống thuốc lá tỉnh Thừa Thiên Huế, phối hợp với UBND thị xã Hương Thủy tổ chức “Lễ Hưởng ứng Festival Huế không thuốc lá năm 2022”, nhằm nhắc nhở mọi người hãy nhớ đến thông điệp: "Thuốc lá - Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta" do Tổ chức Y tế thế giới chọn làm chủ đề nhân “Ngày thế giới không thuốc lá - 31/5” năm 2022. Đại diện Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND, các sở, cơ quan/ban ngành/đoàn thể, các bệnh viện trung ương/địa phương, các đơn vị cấp tỉnh, cơ quan báo chí, đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Y tế, TTYT các huyện/thị xã/thành phố và đông đảo cán bộ các ban ngành, đoàn viên thanh niên, học sinh các xã/phường/thị trấn của thị xã Hương Thủy và nhân dân xã Thủy Thanh đã tham dự lễ hưởng ứng.

Cầu Ngói Thanh Toàn tại xã Thủy Thanh một kiến trúc xây dựng độc đáo “trên nhà, dưới cầu”, được chọn tổ chức “Lễ Hưởng ứng Festival Huế không thuốc lá năm 2022”.

 

     Phát biểu tại lễ, BSCK II Hoàng Trọng Quý - Phó Giám đốc Sở Y tế, nêu rõ: Theo các nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, trong khói thuốc lá có chứa  khoảng 7.000 chất, trong đó có hàng trăm chất có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện, gây độc, gây ung thư, gây vô sinh… và nguyên nhân của gần 30 bệnh xếp vào những căn bệnh nguy hiểm gây chết người như tim mạch, hô hấp, thần kinh, ung thư…. Hút thuốc lá làm giảm tuổi thọ, hao tổn về kinh tế. Không chỉ người hút thuốc bị nguy hiểm, mà người hít khói thuốc lá thụ động cũng chịu ảnh hưởng nặng nề không kém, do 2/3 số khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy lan tỏa ra môi trường mà người chung quanh hít phải. Hàng năm, trên toàn cầu khói thuốc lá gây tử vong cho khoảng 8 triệu người, trong đó có  1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Đặc biệt ở trẻ em, phơi nhiễm khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen suyễn, kém phát triển chức năng phổi.

     Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế: tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở nước ta vẫn còn rất cao, Việt Nam thuộc trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới. Ước tính số người hiện đang hút thuốc lá tại Việt Nam khoảng 15,4 triệu người, riêng nữ giới khoảng 603.000 người. Khói thuốc lá làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khoẻ con người. Thông qua chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá: “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”“Lễ Hưởng ứng Festival Huế không thuốc lá năm 2022”. Các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa đối với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Không hút thuốc lá để tránh việc gây ô nhiễm môi trường sống, môi trường làm việc, hạn chế bệnh tật và tử vong liên quan đến khói thuốc lá gây ra… Các đơn vị/cơ quan/đoàn thể, trường học tăng cường công tác truyền thông về tác hại và phổ biến Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Đặc biệt cho độ tuổi thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên các trường THCS, THPT, trường dạy nghề, trường Cao đẳng, Đại học. Các cơ quan/đơn vị cần ban hành Quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, đưa vào Quy chế nội bộ của các cơ quan/đơn vị mình, thực sự xây dựng một môi trường cơ quan/đơn vị/trường học không khói thuốc.

BSCKII Hoàng Trọng Quý - Phó Giám đốc sở Y tế (ảnh trên) phát biểu tại lễ hưởng ứng với sự tham gia đông đảo của các sở, ban ngành/đoàn thế các cấp.

 

      Thay mặt lãnh đạo địa phương, bà Ngô Thị Ái Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy và ông Nguyễn Đắc Mùi - Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy kêu gọi: các đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá. Thường xuyên tổ chức các hoạt động cụ thể, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, nâng cao nhận thức của đồng thời phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong công cuộc phòng, chống tác hại của thuốc lá. Các xã/phường/thị trấn kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá; triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá. Các Tổ dân phố/Làng văn hóa/thôn hoặc các cum dân cư đưa các quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước, quy ước. Hưởng ứng các hoạt động của tuần lễ Quốc gia không khói thuốc, tiếp tục triển khai sâu rộng trong cộng đồng dân cư không có khói thuốc lá…

Bà Ngô Thị Ái Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy (ảnh trên) kêu gọi Lực lượng ĐVTN, các đoàn thể, các Tổ Dân phố/Làng Văn hóa/Khu dân cư tiếp tục triển khai các hoạt động về Phòng chống tác hại của thuốc lá.

 

      Sau Lễ hưởng ứng, địa phương đã huy động gần 100 ĐVTN và 50 xe máy tham gia diễu hành trên các tuyến đường chính, nhằm chuyển tải những thông điệp như: "Thuốc lá - Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta", “Hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc đến những người xung quanh”… nhắc nhở và kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, không hút thuốc lá để tránh việc gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe, nhằm giảm gánh nặng bệnh tật và nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến việc sử dụng thuốc lá và hưởng ứng xây dựng một môi trường văn minh, lịch sự không khói thuốc lá,

Diễu hành tuyên truyền về Phòng chống thuốc lá của ĐVTN xã Thủy Thanh

 

 

Một số hình ảnh hoạt động tại lễ hưởng ứng tại Cầu Ngói Thanh Toàn - Thủy Thanh.

"Chợ Quê Ngày Hội" diễn ra tại cầu Ngói Thanh Toàn thu hút nhiều du khách nơi được tổ chức "Lễ hưởng ứng Festival Huế không thuốc lá".

Văn nghệ chào mừng và lực lượng ĐVTN chuẩn bị cho cuộc diễu hành về Phòng chống thuốc lá

Các băng-rôn, khẩu hiệu về Phòng chống thuốc lá được treo ở các giao lộ và khu dân cư.

Ban Tổ chức “Lễ Hưởng ứng Festival Huế không thuốc lá năm 2022” chụp ảnh lưu niệm

 

 

Tin, ảnh: Chí Hùng - (TTKSBT)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sản
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 20.836.782
Lượt truy cập hiện tại 4.080