Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Ngành Y tế tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022
Lượt xem 10980Ngày cập nhật 25/01/2022

Sáng ngày 25/01, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022. UVTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

UVTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho tập thể Sở Y tế

Trong năm 2021, Sở Y tế đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, nhất là các Nghị quyết của Chính phủ, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ngành Y tế đã chủ động triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Y tế và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Công tác phòng, chống dịch chủ động luôn được đặt lên hàng đầu và tập trung chỉ đạo quyết liệt, nên tình hình dịch bệnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát, đặc biệt khống chế dịch sốt xuất huyết và không có trường hợp tử vong xảy ra. Đảm bảo đầy đủ cơ số chống dịch, cơ sở vật chất, vật tư y tế, hóa chất, trang thiết bị, thuốc men để đáp ứng kịp thời khi có dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh. Hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở được sắp xếp theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối theo tinh thần các Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII. Đã có sự cải thiện rõ rệt về chất lượng bệnh viện và phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, cùng với việc xây dựng cơ sở y tế Xanh - Sạch - Đẹp.

Tiếp tục tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế và hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Tạo chuyển biến nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. iến độ tiêm vắcxin COVID-19 được triển khai thực hiện theo kế hoạch, tỷ lện người trên 18 tuổi tiêm mũi1 đạt 99,91%, mũi 2 đạt 92,13%; người từ 12 tuổi đến 17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 98,36%,  tiêm 2 mũi đạt 84,72%.

Tổ chức KCB BHYT đảm bảo theo đúng các quy chế chuyên môn; từng bước mở rộng và triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới tại một số đơn vị khám chữa bệnh trực thuộc. Tăng cường kiểm tra thực hiện các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật tại các bệnh viện. Khối các bệnh viện nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Công tác KCB triển khai hoạt động trong tình hình mới để phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả. Hiện nay, ngành y tế đang chỉ đạo các cơ sở KCB trên địa bàn duy trì triển khai Bộ tiêu chí bệnh viện/cơ sở y tế an toàn COVID-19; thường xuyên đánh giá, báo cáo cập nhật các giải pháp khắc phục những tồn tại nhằm đáp ứng được công tác giám sát, phát hiện, ngăn chặn và điều trị hiệu quả bệnh nhân theo các tình huống. Tổ chức thu dung, điều trị ca bệnh COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó: (1) Tầng 1 với quy mô 5.500 giường bệnh thu dung, điều trị bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng; (2) Tầng 2 với quy mô 500 giường thu dung điều trị bệnh nhân mức độ trung bình, có triệu chứng; (3) Tầng 3 tại Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch 150 giường. Ngoài ra, chủ trương cách ly điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đã chính thức triển khai từ ngày 28/12/2021 đã thích ứng tốt và đem lại hiệu quả rất cao trong tình hình hiện nay.

Thực hiện đăng ký KCB ban đầu cho các đối tượng tham gia BHYT: Tổng số người tham gia BHYT 1.154.286người, độ bao phủ đạt 98,9% so với dân số toàn tỉnh. Đến giai đoạn hiện nay cơ bản thống nhất quy định cụ thể số lượng thẻ đăng ký KCB ban đầu cho từng cơ sở y tế, đảm bảo 100% các đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế kể cả trẻ em và các đối thượng thuộc diện chính sách được khám chữa bệnh theo đúng quy định. Công tác kiểm tra ATTP được thực hiện đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường; có sự phối hợp, phân công giữa các ngành chức năng và phân cấp giữa các tuyến nên đã phần nào tránh được sự chồng chéo và giảm phiền hà đối với cơ sở. Công tác hậu kiểm được tiến hành theo kế hoạch, các cơ sở đã chấp hành các quy định về ATTP về công bố chất lượng, ghi nhãn sản phẩm. Triển khai hiệu quả tất cả các nền tảng quốc gia và hệ thống của tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19 một cách đồng bộ và kết nối liên thông dữ liệu qua ứng dụng phòng chống COVID quốc gia, hình thành báo cáo số phục vụ công tác phòng chống dịchCOVID-19…

Năm 2022, là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025. Ngành Y tế tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện kế hoạch, chỉ đạo, điều hành của Bộ Y tế và HĐND tỉnh, UBND tỉnh để tiếp tục phát huy thành quả của các năm qua về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, đặcbiệt là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh. Bảo đảm mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng. Nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh, khống chế cơ bản dịch lớn; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao chất lượng dân số. Nâng cao chất lượng y tế dự phòng và dịch vụ khám, chữa bệnhXây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước với nhiệm vụ tập trung xây dựng và nâng cao năng lực các thiết chế y tế trên địa bàn để trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á Phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và UBND tỉnh giao: Số giường bệnh/vạn dân: 58-60; Số bác sỹ/vạn dân: 13-14(tính cả các đơn vị Trung ương, ngành trên địa bàn);Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế: >98,0%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,06%; Giảm tỷ suất sinh 0,2‰; Giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn 15,0%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng theo cân nặng 6,6%.Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng theo chiều cao 9,1%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế trong năm qua và khẳng định những cống hiến đó đã góp phần kiểm soát dịch bệnh, góp phần  thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh. Đối với dịch COVID – 19, Ngành đã tham mưu các biện pháp phòng chống dịch và triển khai thực hiện với tinh thần quyết liệt, đặc biệt là kịp thời đề xuất các giải pháp đúng đắn, linh hoạt để kiểm soát dịch bệnh. Những thành công trong phòng chống dịch là nhân tố quyết định để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong năm qua. Trong hoạt động chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh Miền Nam phòng chống dịch, các cán bộ y tế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được các tỉnh, thành phố đánh giá rất cao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao ngành Y tế đã có sự phối hợp, gắn kết của các cơ quan, ban, ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngành Y tế đã nâng cao ứng dựng CNTT, chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ. Công tác KCB triển khai hoạt động trong tình hình mới để phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.

UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị ngành Y tế trong năm 2022 cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quảcác chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về việc phòng, chống dịch COVID-19. Trọng tâm là thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP, củaChính phủ ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soáthiệu quả dịch COVID-19”. Đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Bên cạnh đó, ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số từ cơ sở vật chất và cơ sở dữ liệu; quan tâm đến năng lực y tế tại các trạm y tế, tổ y tế lưu động. Đặc biệt, tiếp tục triển khai Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 là trung tâm y tế chuyên sâu của vùng với nhiệm vụ tập trung xây dựng và nâng cao năng lực các thiết chế y tế trên địa bàn để trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước. Tiếp tục phát triển chuyên môn kỹ thuật, nâng cao chất lượng cung ứng các dịch vụ y tế cả trong khám chữa bệnh và y tế dự phòng; đẩy nhanh tiến độ triển khai các đề án phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong ngành y tế. Ngành y tế với trọng tâm phát triển nguồn nhân lực của ngành về số lượng và chất lượng; tạo môi trường làm việc thân thiện để thu hút đội ngũ cán bộ có trình độ cao về ngành công tác; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng toàn diện cho đội ngũ cán bộ; không ngừng giáo dục, nâng cao tính chuyên nghiệp cho đội ngũ cán bộ y tế, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan, ban, ngành trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2021 cho Sở Y tế. Nhiều tập thể, cá nhân được trao tặng các danh hiệu, nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Sở Y tế vì đã có nhiều cống hiến, thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021.

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2021

Sở Y tế khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2021

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Sưu tầm tin Nguyễn Đào
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 20.860.942
Lượt truy cập hiện tại 11.239