Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19
Ngày cập nhật 19/07/2021

 Kính gửi:

                   - Các đơn vị khám chữa bệnh;

                   - Các nhà thầu;

                   - Các đơn vị kinh doanh thuốc.

                          (Gọi tắt là đơn vị)

 

Thực hiện Công văn 8062/QLD-KD ngày 10/7/2021 của Cục Quản lý Dược về việc đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19.

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị:

  1. Các cơ sở khám chữa bệnh

- Khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân. Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ, kịp thời các thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu điều trị cho người bệnh mắc COVID-19, đặc biệt với các thuốc khan hiếm nguồn cung, ít hoặc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam mà được khuyến cáo sử dụng trong điều trị COVID-19.

- Tăng cường kiểm tra việc bán thuốc tại các cơ sở bán thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về thặng số bán lẻ theo Điều 136 Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017.

- Rà soát năng lực bảo quản, vận chuyển, tiếp nhận vắc xin COVID-19 của đơn vị trong phục vụ chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 toàn quốc, sẵn sàng tham gia khi được yêu cầu.

2. Các nhà thầu 

- Tiến hành dự trữ thuốc, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời các thuốc đã trúng thầu khi nhận được bản dự trù của các đơn vị.

- Trường hợp giá nguyên liệu đầu vào của các thuốc hoặc giá thuốc nhập khẩu tăng, đề nghị nhà thầu nghiên cứu xem xét giảm các chi phí không cần thiết khác, để thực hiện việc bình ổn giá trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

- Trong quá trình giao nhận thuốc tại các đơn vị, phải đảm bảo các quy tắc phòng chống COVID-19 theo đúng quy định.

 

  1. Các cơ sở kinh doanh thuốc

- Triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý giá thuốc (niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá kê khai, kê khai lại đã công bố).

- Rà soát năng lực bảo quản, vận chuyển, tiếp nhận vắc xin COVID-19 của cơ sở để phục vụ chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 toàn quốc, sẵn sàng tham gia khi được yêu cầu.

- Không lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao.

- Các cơ sở bán thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về thặng số bán lẻ theo Điều 136 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017.

- Rà soát lại Bộ tiêu chí cơ sở bán thuốc an toàn trong phòng chống COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp tại tỉnh Thừa Thiên Huế (Quyết định 1094/QĐ-SYT ngày 09/4/2020).

- Thực hiện đúng và tuyên truyền cho người đến mua thuốc với thông điệp 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Không tập trung, Khai báo Y tế, Khoảng cách) trong quá trình hành nghề.

- Tiếp tục triển khai việc quét mã QR tại cơ sở kinh doanh, hướng dẫn người dân quét mã khi đến mua thuốc tại cơ sở.

- Nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc tiêu chuẩn Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP) tại Thông tư 02/2018/TT-BYT và nguyên tắc tiêu chuẩn Thực hành tốt phân phối thuốc (GDP) tại Thông tư 03/2018/TT-BYT.

- Tiếp tục thực hiện kết nối liên thông cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia và thường xuyên cập nhật dữ liệu theo đúng quy định.

- Trường hợp bán thuốc không kê đơn, nhân viên bán lẻ cần thực hiện đầy đủ các bước của Quy trình bán thuốc không kê đơn, thông tin, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc. Trường hợp người mua thuốc có các triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở... cần khai thác thêm các thông tin của người mua, hướng dẫn người mua khai báo y tế và liên hệ với các đơn vị y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn (Theo Công văn 1994/SYT-NVD ngày 02/6/2021).

(Chi tiết vui lòng xem ở file đính kèm)

Tập tin đính kèm:
Huỳnh Đăng Khoa - Phòng NVD
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 20.860.942
Lượt truy cập hiện tại 362