Tìm kiếm
"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
 

Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thừa Thiên Huế triển khai kế hoạch thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần”
Ngày cập nhật 13/03/2019
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Ngày 26 tháng 02 năm 2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch  số 34 /KH-UBND về việc Thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày nay, túi ni lông đã trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Với ưu điểm rẻ, tiện lợi, túi ni lông được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, ảnh hưởng của túi ni lông tới môi trường và sức khỏe con người là rất lớn, tác động lâu dài nhưng hầu như không được cộng đồng quan tâm, chú ý. Mặc dù đã có nhiều biện pháp để hạn chế, nhưng thói quen sử dụng túi ni lông đối với các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư vẫn chưa được chuyển biến rõ rệt.

Thiết thực hưởng ứng phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần”, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện như sau:

 

I. MỤC TIÊU

Thực hiện tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư nhận thức rõ về tác hại của túi ni lông đối với môi trường, sức khỏe con người từ đó nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trong việc tạo thói quen hạn chế sử dụng túi ni lông, xem túi ni lông là một sản phẩm huỷ hoại môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người nghiêm trọng, cần quản lý nghiêm ngặt hướng đến không sử dụng túi ni lông trong cuộc sống hàng ngày bằng việc thay thế sử dụng các túi đựng hàng thân thiện với môi trường.

II. YÊU CẦU

1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư phối hợp chặt chẽ và đồng bộ trong tổ chức thực hiện kế hoạch nhằm đạt hiệu quả và chất lượng cao.

2. Tổ chức các chương trình, hoạt động hưởng ứng thực hiện kế hoạch một cách thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, lãnh phí và phải đảm bảo lộ trình thực hiện phù hợp.

III. NỘI DUNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP CHÍNH

1. Tổ chức phát động hưởng ứng thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần”, tùy thuộc tình hình lựa chọn một địa phương tổ chức sự kiện chính vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm (Ngày tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” hàng năm).

2. Tổ chức truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua các kênh truyền hình, phát thanh, báo chí nhằm tuyên truyền phổ biến tới các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về tác hại của túi ni lông đối với môi trường, sức khỏe con người:

- Xây dựng phóng sự, các bài phỏng vấn người dân địa phương, biểu dương các điển hình tiên tiến trong công tác bảo vệ môi trường. Các bài báo, phóng sự, phỏng vấn sẽ được đăng tải chuyên mục “Môi trường và Cuộc sống” phát sóng vào Chủ nhật hàng tuần trên sóng Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế (TRT); chuyên mục “Tài nguyên, môi trường và phát triển” 02 lần/tuần trên Đài Truyền thanh Huế và Báo Thừa Thiên Huế.

- Tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội, các bảng điện tử, áp phích, logô phong trào, phát tờ rơi tại các nơi tập trung đông người như: hệ thống siêu thị (Co.op mart, Big C, Vincom), các trung tâm thương mại, chợ (Đông Ba, Tây Lộc, An Cựu,…), quầy thuốc, nhà thuốc, nhà sách,…

- Tổ chức các nhóm tình nguyện tham gia tuyên truyền trên đường phố.

- Tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ truyền thông và người dân về tác hại của túi ni lông, biện pháp thu gom và sử dụng túi đựng hàng thay thế thân thiện với môi trường.

3. Tôn vinh các danh hiệu, xây dựng mô hình nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần.

4. Các biện pháp, giải pháp hạn chế sử dụng túi ni lông sử dụng 01 lần, sử dụng túi đựng hàng thân thiện với môi trường:

- Xây dựng các tiêu chí để tôn vinh các đơn vị công sở, các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, Trường học, Trạm Y tế,… đạt danh hiệu “Thân thiện với môi trường”, có logo biểu trưng.

- Nghiên cứu giải thưởng vì “Môi trường xanh” đối với các cơ sở, đơn vị thực hiện tốt nhất các sáng kiến, giải pháp bảo vệ môi trường, trong đó có tiêu chí không sử dụng túi ni lông sử dụng 01 lần.

- Không sử dụng túi ni lông sử dụng 01 lần phục vụ các Hội nghị tại địa phương, trong hoạt động hàng ngày của các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế, lực lượng vũ trang.

- Xây dựng các điển hình tiên tiến của phong trào “không sử dụng túi ni lông sử dụng 01 lần”, trước hết tập trung cho các cơ quan nhà nước, cơ sở y tế, giáo dục, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ (khách sạn, siêu thị,...)

- Phát triển các loại túi đựng hàng thay thế túi ni lông sử dụng 01 lần (túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi dệt từ sợi ni lông sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự huỷ,…). Xây dựng chính sách ưu đãi đầu tư cho loại hình sản xuất này.

- Phát triển, triển khai sử dụng mô hình 3R (Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế) nhằm giảm thiểu việc sử dụng, tăng cường tái sử dụng và tái chế túi ni lông trong các hoạt động. 

+ Khuyến khích các nhà phân phối, đơn vị bán lẻ (tại các hệ thống siêu thị, các trung tâm thương mại, chợ, quầy thuốc, nhà thuốc, nhà sách,…) xây dựng lộ trình cụ thể để hạn chế hoặc không phát miễn phí túi ni lông cho khách hàng (ngoại trừ túi ni lông dùng để chứa đựng các mặt hàng tươi sống), thay vào đó là cung cấp cho khách hàng túi đựng hàng thân thiện với môi trường. Tập trung yêu cầu các hệ thống siêu thị lớn (như: Vinmart, Big C, Coopmart; thegioididong, điện máy xanh, Viễn thông A,..) tiên phong thực hiện.

+ Phối hợp với các hệ thống siêu thị, các trung tâm thương mại, chợ, quầy thuốc, nhà thuốc, nhà sách,… bố trí các điểm thu gom dành riêng cho túi ni lông đã qua sử dụng. Lồng ghép chương trình giao nộp túi ni lông trong việc tích điểm thưởng cho khách hàng. Bố trí quầy tính tiền ưu tiên dành cho khách hàng có đem theo túi, phương tiện đựng hàng khi mua sắm tại các hệ thống siêu thị, các trung tâm thương mại, chợ.

5. Tham mưu, đề xuất cơ quan chức năng áp dụng biện pháp đánh thuế mạnh vào việc sản xuất và tiêu thụ túi ni lông sử dụng 01 lần; ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động thu gom, tái chế túi ni lông và các cơ sở sản xuất túi giấy hoặc sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông.

6. Tổ chức thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” cho các em học sinh tại các trường học theo hình thức: thu gom túi ni lông, pin qua sử dụng tại gia đình để tập trung tại 01 địa điểm của nhà trường trước khi chuyển xử lý; thu gom giấy in, giấy báo loại làm túi đựng thay thế túi ni lông cung cấp cho các quầy thuốc, nhà thuốc, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ có khó khăn về kinh tế…

+ Phát động phong trào “1 triệu túi Giấy” để sử dụng cho sinh hoạt, thương mại.     

7. Phát động phong trào sáng kiến vật liệu thay thế vật liệu nhựa sử dụng 01 lần trong sinh hoạt hàng ngày.

CHI TIẾT CÓ KẾ HOẠCH ĐÍNH KÈM

Tập tin đính kèm:
Ths Nguyễn Đào, CN Trần Thị Thu Hiền
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên HuếGia đìnhPhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcBáo điện tử VTV NewsCổng thông tin điện tử Thừa Thiên HuếTạp chí cộng sảnChuyển đổi số
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 20.860.942
Lượt truy cập hiện tại 221