Tổng kết công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010
Ngày cập nhật 23/07/2010
Đ/c Lê Trường Lưu phát biểu kết luận tại hội nghị

Sáng ngày 21/7/2010, tại Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Lê Trường Lưu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh đã chủ trì hội nghị Tổng kết công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010.


Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh, năm 2009, tỉnh Thừa Thiên Huế  chịu ảnh hưởng trực tiếp của 2 áp thấp nhiệt đới gần bờ và đặc biệt là cơn bão số 09 (Ketsana) đã gây ra gió mạnh và lũ lớn; số cơn lũ và đỉnh lũ cao hơn trung bình nhiều năm, có 7 đợt lũ trên báo động 2, trong đó có đợt trên báo động 3. Thiên tai đã làm cho 17 người chết và 59 người bị thương, 376 nhà sập, 11.355 nhà bị tốc mái. Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; giao thông; thủy lợi; hệ thống điện; cơ sở vật chất ngành giáo dục; y tế thiệt hại lớn. Tổng thiệt hại toàn tỉnh ước tính khoảng 343 tỷ đồng.

Về công tác phòng chống lụt, bão năm 2009, Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh đã chủ động triển khai cho các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống bão, lụt trước khi mùa mưa bão đến, trong đó tập trung các công tác kiện toàn tổ chức, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên, xây dựng các phương án ứng phó linh động với tình hình bão, lụt; phương án thi công, vận hành các công trình hồ, đập nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; các phương án đảm bảo tính mạng cho người dân vùng thấp trũng, vùng sạt lở ven biển, ven sông; phương án di dời dân khi có bão, lụt xảy ra... Đặc biệt trong cơn bão số 9, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão; các thành viên Ban chỉ đạo và các ngành liên quan kịp thời phối kết hợp triển khai lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị ứng phó với tình hình diễn biến của cơn bão, nhờ vậy 100% phương tiện tàu thuyền trên địa bàn đã được đưa vào bờ neo đậu an toàn, sơ tán 12.531 hộ với 50.506 nhân khẩu đến nơi an toàn trước khi bão số 9 tiến đến. Công tác khắc phục hậu quả bão, lụt cũng được triển khai kịp thời, trong đó khẩn trương triển khai các giải pháp về xử lý môi trường, ổn định đời sống, thực hiện các chính sách xã hội, khôi phục sản xuất, tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ lụt bão. Trong năm 2009, tỉnh đã tiếp nhận và phân phối 100,265 tỷ đồng và 1.500 tấn gạo từ các nguồn hỗ trợ của Chính phủ và các nguồn khác qua UBMTTQVN tỉnh và Hội Chữ thập đỏ.

 
                                              Tại hội nghị
 

Theo Trung âm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh, năm 2010 bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Việt Nam xấp xĩ trung bình nhiều năm (5-6 cơn), xấp xĩ năm 2009 và có khả năng sớm hơn. Trong đó sẽ có 1-2 cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Thừa Thiên Huế. Mùa lũ năm 2010 có khả năng xuất hiện sớm vào khoảng cuối tháng 8 và kết thúc vào tháng 12 với từ 5-6 đợt lũ, trong đó có từ 1-2 cơn lũ vượt mức báo động 3.

Trên cơ sở dự báo tình hình khí tượng thủy văn như trên, mục tiêu chung trong công tác phòng chống lụt bão năm 2010 được xác định là hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và nhân dân, không để dân bị đói rét khi lụt bão xảy ra. Trong đó, cần tập trung vào các biện pháp như nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo bão lụt; đảm bảo giao thông và thông tin liên lạc thông suốt, an toàn lưới điện phục vụ công tác chỉ đạo PCBL giảm nhẹ thiên tai; đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, đẩy nhanh các tiến độ xây dựng các hồ chứa tham gia cắt và điều tiết lũ cho vùng hạ du; quản lý thoát lũ, trồng rừng phòng hộ đầu nguồn để giảm nhẹ thiên tai; khắc phục sạt lở bờ sông, bờ biển, phòng trách lũ quét, sạt lở đất; tổ chức dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm; tổ chức đăng ký, đăng kiểm tàu, thuyền trên sông, trên biển và tổ chức thông tin kêu gọi tàu, thuyền khi có bão, áp thấp; tổ chức tốt công tác cứu hộ, cứa nạn, giảm thiệt hại về người và tài sản khi thiên tai xảy ra; tổ chức nâng cao năng lực nhận thức của cộng đồng về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.


 
                       Đ/c Lê Trường Lưu trao Bằng khen của Bộ trưởng, 
                     Trưởng BCH PCLB Trung ương cho 4 tập thể xuất sắc

 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trường Lưu yêu cầu các huyện, thành phố Huế và thị xã Hương Thủy kiện toàn Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh cấp mình và chỉ đạo kiện toàn BCH các xã, phường, thị trấn. Đồng thời, lưu ý năm nay có 2 hồ đập có lưu lượng lớn đưa vào hoạt động (hồ thuỷ điện Hương Điền và hồ thuỷ điện Bình Điền), nếu để xảy ra sự cố sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng và tài sản nhân dân vùng hạ lưu, do vậy cần đảm bảo an toàn 2 hồ đập này, đồng thời tiếp tục rà soát các phương án vận hành hồ chứa trong mùa mưa bão của các hồ chứa trên địa bàn tỉnh. Các địa phương rà soát thực hiện công tác dự trữ vật tư, phương tiện, hàng hóa, nhu yếu phẩm, đặc biệt là các huyện xung yếu dể bị chia cắt trong lụt bão như Nam Đông, A Lưới, Quảng Điền. Giao trách nhiệm cho sở Công thương rà soát công tác dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm của tỉnh. Các Sở, ban ngành cũng có phương án thực hiện phòng chống lụt bão. Về chế độ chính sách hỗ trợ thiệt hại do bão lụt gây ra, giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Tài chính xây dựng phương án cụ thể để khi xảy ra thiệt hại, các địa phương có căn cứ chủ động hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền thông tin về tình hình bão lụt đến tận người dân một cách nhanh nhất, chính xác nhất để người dân chủ động phòng chống khi bão lụt xảy ra.

Tại hội nghị, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Chỉ huy PCLB&TKCN Trung ương, đồng chí Lê Trường Lưu đã trao tặng bằng khen cho 11 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCLB&TKCN của tỉnh năm 2009.

 
www.thuathienhue.gov.vn
 

Tin mới
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 41.820.097
Lượt truy cập hiện tại 4.854