"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 18.279.734
Lượt truy cập hiện tại 15.591
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức tập huấn: “Tư vấn xét nghiệm HIV cho bệnh nhân lao và phát hiện tích cực bệnh lao ở người HIV”
Ngày cập nhật 19/12/2019

   Nhằm nâng cao năng lực tư vấn xét nghiệm HIV cho bệnh nhân lao và điều trị dự phòng lao ở người nhiễm HIV. Từ ngày 16 – 18/12/2019, Chương trình Chống lao Quốc gia/Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đã tổ chức tập huấn: “Tư vấn xét nghiệm HIV cho bệnh nhân lao và phát hiện tích cực bệnh lao ở người HIV” cho các cán bộ công tác phòng chống lao tuyến tỉnh và các Trung tâm y tế huyện.  Đại diện Chương trình Chống lao quốc gia/Bệnh viện Phổi Trung ương có Ths.Bs. Nguyễn Văn Cử - Trưởng nhóm Lao/HIV, về phía Bệnh viện Lao và Bệnh phổi/Chương trình chống lao tỉnh có TS. Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện và 36 cán bộ phụ trách công tác chống lao tuyến tỉnh và tuyến huyện tham dự khóa tập huấn.

 

   Phát biểu khai mạc TS.BS. Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện đã giới thiệu sơ lược tình hình nhiễm Lao, HIV trên địa bàn toàn tỉnh, những hậu quả nghiêm trọng của sự đồng nhiễm Lao và HIV; những lợi ích của việc điều trị dự phòng lao ở những bệnh nhân HIV, đặc biệt đã nhấn mạnh trong thời gian sắp tới cần tăng cường công tác truyền thông tư vấn, xét nghiệm HIV ở những bệnh nhân lao các thể trên địa bàn toàn tỉnh.

   Ths. Nguyễn Văn Cử - Trưởng nhóm Lao/HIV – Chương trình Chống lao quốc gia/Bệnh viện Phổi TW – Giảng viên chính của lớp đã trình bày nội dung các văn bản pháp quy về tư vấn xét nghiệm HIV, đặc biệt là Thông tư 01/2015/TT-BYT ngày 27/02/2015 về việc Hướng dẫn tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tại cơ sở y tế; Quyết định số  3126/QĐ - BYT  ngày  23/5/2018 về  Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao; ngoài ra học viên còn được cung cấp các kiến thức về tình hình dịch tễ học, xét nghiệm HIV, kỳ thị phân biệt đối xử ... và thực hành tư vấn trước và sau xét nghiệm, các hoạt động điều trị lao và HIV tại Việt Nam như dự phòng, sàng lọc chẩn đoán và điều trị.

   Trong buổi tập huấn, các học viên đã chia thành từng nhóm thực hành đóng vai tư vấn xét nghiệm HIV cho bệnh nhân lao, thảo luận tích cực về các bước tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV/AIDS, các nguy cơ có khả năng lây nhiễm HIV, cách phòng tránh lây nhiễm, trao đổi về ý nghĩa và lợi ích xét nghiệm HIV nhất là tư vấn sau xét nghiệm HIV cho kết quả dương tính và chuyển gửi đến dịch vụ chăm sóc, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV, điều trị dự phòng cho những bệnh nhân HIV.

   Qua lớp tập huấn 100% học viên nắm được các bước tư vấn trước trong và sau khi có kết quả xét nghiệm HIVcũng như các văn bản của Bộ Y tế về quy trình phối hợp Lao/HIV nhằm nâng cao hiệu quả công tác tư vấn xét nghiệm HIV cho bệnh nhân lao trên địa bàn toàn tỉnh đạt trên 90% theo mục tiêu mà Chương trình Chống lao Quốc gia đã đề ra.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn:

Phan Thiện Nhật
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành