"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Thông tin chỉ đạo, điều hành
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 18.865.366
Lượt truy cập hiện tại 5.788
Hội nghị triển khai Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia
Ngày cập nhật 12/12/2019

Vào sáng ngày 11/12/2019, UBND huyện Phú Vang đã tổ chức Hội nghị triển khai Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia tại Hội trường UBND huyện. Hội nghị do Đồng chí Lê Đức Lộc - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp huyện và sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam, Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng Quân sự, Công chức Tư pháp - Hộ tịch, Văn phòng - Thống kê của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị, theo phân công của ban tổ chức, Bs Đặng Văn Tuấn – PGĐ TTYT huyện, báo cáo viên triển khai Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật số 44/2019/QH14) đã được thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV vào ngày 14/6/2019 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020. Theo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, có 13 hành vi bị nghiêm cấm, trong đó đáng chú ý là hành vi “điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Luật phòng chống tác hại của rượu bia nghiêm cấm: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe… Cũng tại Điều 32, khoản 6 có quy định: “Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia”. Kể từ ngày Luật phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông. Việc quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một bộ Luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề phòng, chống tác hại của rượu, bia, đồng thời cũng là đạo luật khó do liên quan đến thói quen, hành vi tiêu dùng của người dân vì vậy để đạo luật này đi vào cuộc sống, bảo đảm tính khả thi và hiệu quả thì công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật là hết sức quan trọng.

Đại diện lãnh đạo Công an huyện - báo cáo viên triển khai Luật Bảo vệ bí mật nhà nước. Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước quy định về bí mật nhà nước, hoạt động bảo vệ bí mật nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Bảo vệ bí mật nhà nước là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân. Việc quản lý, sử dụng bí mật nhà nước bảo đảm đúng mục đích, thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Theo quy định của Luật, thời hạn bảo vệ bí mật Nhà nước độ tuyệt mật (bí mật nhà nước liên quan đến lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, cơ yếu, đối ngoại, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại đặc biệt nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia) là 30 năm. Thời hạn bảo vệ đối với bí mật Nhà nước độ tối mật (bí mật nhà nước nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại rất nghiêm trọng) là 20 năm. Còn thời hạn bảo vệ đối với bí mật Nhà nước độ mật (bí mật Nhà nước nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại nghiêm trọng) là 10 năm. Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (Luật số 29/2018/QH14) đã được thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV  vào ngày 15/11/2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

(Đồng chí Lê Đức Lộc - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị)

(Bs Đặng Văn Tuấn - Phó giám đốc TTYT triển khai Luật phòng, chống tác hại rượu, bia)

(Toàn cảnh Hội nghị)

 

Bs Đặng Văn Tuấn - Phó Giám đốc TTYT huyện Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành