"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 18.249.205
Lượt truy cập hiện tại 7.300
Lễ Khánh thành Nhà trung chuyển đầu tiên dành cho người khuyết tật đầu tiên tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 05/12/2019

Đây là mô hình nhà trung chuyển đầu tiên tại miền Trung đạt tiêu chuẩn thiết kế theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia do Bộ Xây dựng ban hành và các yêu cầu y tế đảm bảo cho người khuyết tật. Ngày 4/12, tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Thừa Thiên-Huế), Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” và Trung tâm Y tế huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức khánh thành nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật đầu tiên tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

    Nhà trung chuyển này được xây dựng tại khoa Phục hồi chức năng (Trung tâm Y tế huyện Phú Vang), là mô hình nhà trung chuyển đầu tiên tại miền Trung đạt tiêu chuẩn thiết kế theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Xây dựng ban hành và các yêu cầu y tế đảm bảo cho người khuyết tật. 

   Công trình được thiết kế bao gồm khu vực bếp và ăn uống, phòng vệ sinh, phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung; trang bị các vật dụng, đồ dùng sinh hoạt phù hợp chiều cao, an toàn tuyệt đối đối với người khuyết tật; giúp người khuyết tật dễ dàng tự di chuyển, sinh hoạt như người thường. Cụ thể, lối vào nhà trung chuyển có dốc riêng dành cho xe lăn lên, xuống; chuông báo động trong trường hợp khẩn cấp; giường, tủ, bàn ghế,… thấp đảm bảo dễ dàng sử dụng; cửa ra vào đủ rộng cho xe lăn và người đẩy xe di chuyển; các vật dụng sắc nhọn có bảo hộ…

  Người khuyết tật sau khi điều trị tâm lý, âm ngữ, hoạt động trị liệu sẽ được tiếp cận nhà trung chuyển này để có cơ hội thực hành các chức năng sinh hoạt hàng ngày như đi lại, mặc quần áo, nấu ăn, ăn uống, vệ sinh cá nhân… trước khi trở về gia đình, cộng đồng tái hòa nhập một cách độc lập.

  Sau khi hòa nhập, người khuyết tật có thể vận dụng, học tập mô hình nhà trung chuyển để điều chỉnh nhà ở phù hợp với nhu cầu cá nhân.

  Tại Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên.

   Giám đốc Trung tâm ACDC: Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, nhà trung chuyển tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang là công trình nhà trung chuyển khánh thành đầu tiên thuộc dự án“Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật. "Mô hình cũng đang được xây dựng tại một số cơ sở y tế có chuyên ngành phục hồi chức năng  khác trên địa bàn ba tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị và Quảng Nam thông qua dự án này.

  Trong những năm qua, hơn 300 bác sỹ, kỹ thuật viên tại Thừa Thiên-Huế được đào tạo chuyên môn phục hồi chức năng tạo nên đội ngũ sẵn sàng hỗ trợ người khuyết tật tái hòa nhập cộng đồng.

   Theo bác sỹ chuyên khoa II Trương Như Sơn- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Vang, trong thời gian đến đơn vị sẽ tích cực tuyên truyền, vận động người khuyết tật có nhu cầu trên toàn huyện và các địa phương lân cận tiếp cận nhà trung chuyển để giảm thiểu sự bỡ ngỡ, khó khăn cho người khuyết tật trở về hòa nhập cộng đồng.

   Ngoài ra, Trung tâm Y tế sẽ duy trì, phát triển, mở rộng mô hình để đáp ứng nhu cầu tiếp cận cho hàng nghìn người khuyết tật trên địa bàn./.

   Một số hình ảnh tại buổi Lễ khánh thành:

Tin theo: Mai Trang (TTXVN/Vietnam+), ảnh : TTYT huyện Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành