"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.654.472
Lượt truy cập hiện tại 29
Thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại xã Hương Vinh, Hương Toàn thị xã Hương Trà
Ngày cập nhật 30/10/2019

   Trước tình hình sốt xuất huyết có xu hướng tăng cao trên toàn địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, để kịp thời cho công tác giám sát và xử lý ca bệnh tại các huyện/ thị xã/ thành phố đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình, không để bùng phát thành dịch. Chiều ngày 30 tháng 10 năm 2019 Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập đoàn kiểm tra, giám sát đánh giá tình hình xử lý ca bệnh tại xã Hương Vinh và xã Hương Toàn - thị xã Hương Trà.

 

    Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc tại TYT Hương Vinh, TYT xã Hương Toàn. Qua kiểm tra cho thấy tất cả các ca bệnh đều được xử lý theo đúng quy trình, lưu hồ sơ tại trạm đầy đủ. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên tuy nhiên ý thức của người dân vẫn còn nhiều hạn chế. Hai xã đều đã thành lập các đội xung kích bao gồm Bí thư, tổ trưởng, nhân viên y tế thôn bản, cộng tác viên dân số và các đoàn thể của phường nhằm đẩy mạnh việc thực hiện  công tác giám sát thau vét bọ gậy của người dân cũng như xử lý dịch khi có ca bệnh và tăng cường công tác truyền thông để người dân tự thau vét tại hộ gia đình và môi trường xung quanh.

    Đoàn kiểm tra đã tiến hành giám sát thực địa tại thôn Thế Lại Thượng - xã Hương Vinh cho thấy chỉ số BI tại thôn còn rất cao, ý thức của người dân còn hạn chế trong công tác xử lý diệt bọ gậy.

    Làm việc với UBND xã Hương Vinh đoàn kiểm tra đề nghị UBND chỉ đạo các trường học đóng trên địa bàn giáo dục nâng cao y thức học sinh tham gia thau vét bọ gậy tại các gia đình mình và môi trường xung quanh. Hàng tuần hưởng ứng “Ngày Chủ Nhật Xanh” do UBND tỉnh phát động lồng ghép với việc thau vét bọ gậy, vệ sinh môi trường. Tăng cường công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết tại hộ gia đình thông qua phương tiện loa đài của UBND xã, tờ rơi, tập trung tại các xã có số ca bệnh cao. Chỉ đạo Trạm Y tế tăng cường công tác giám sát các chỉ số vec tơ 2 tuần một lần đảm bảo tính chính xác để có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời.

    Làm việc với UBND xã Hương Toàn đoàn ghi nhận những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống sốt xuất huyết. Xã đã có các văn bản chỉ đạo và bám sát công tác phòng chống SXH tại địa phương, đầu tư hơn 50 triệu đồng cho công tác phòng chống SXH. Tuy nhiên, Đoàn đã chỉ ra nguy cơ bùng phát dịch tại địa phương, đó là số ca sốt xuất huyết của xã chiếm 37,4% toàn huyện, tập trung tại các thôn Giáp Đông, Cổ Lão, Giáp Trung. Đoàn đề nghị lãnh đạo xã tiếp tục chỉ đạo cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc, tập trung chỉ đạo tại các thôn có nguy cơ cao, huy động đoàn thanh niên và trường học vào cuộc, quan trọng nhất là vận động người dân chú ý đến xử lý các vật chứa đa dạng tại xã như bể nấu rượu, bể đựng nước mưa, các chai nhựa phế liệu để thau vét triệt để.

    Để giảm nhanh số mắc và tránh nguy cơ tử vong có thể xảy ra, Đoàn đề nghị TTYT tham mưu UBND thị xã khẩn trương tổ chức hội nghị phòng chống SXH và tổ chức tập huấn phác đồ điều trị SXH của Bộ Y tế. Tăng cường công tác truyền thông về thời gian cũng như tần suất phát trên toàn thị xã và chỉ đạo khoa KSBT- HIV/AIDS Hương Trà tăng cường kiểm tra đánh giá và chịu trách nhiệm về chỉ số bọ gậy, đặc biệt tại các xã có nguy cơ cao. Đoàn cũng đề nghị Phòng y tế thị xã tham mưu UBND chỉ đạo các hệ thống y tế tư nhân, hiệu thuốc khi phát hiện bệnh nhân sốt xuất huyết phải báo cáo ngay cơ sở y tế gần nhất và sớm nhất

   Một số hình ảnh:

Đoàn kiểm tra làm việc với UBND xã Hương Toàn

Đoàn kiểm tra làm việc UBND xã Hương Vinh

Bản đồ dịch tễ sốt xuất huyết tại TYT xã Hương Toàn

Truyền thông sốt xuất huyết tại TYT Hương Toàn

Hướng dẫn người dân tự xử lý các ổ chứa bọ gậy

 

Phan Đăng Tâm, Nguyễn Ngọc Duy, Nguyễn Thị Huyền Trang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành