"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 17.795.851
Lượt truy cập hiện tại 12.015
Trung tâm Y tế thành phố Huế giám sát công tác triển khai tiêm chủng thường xuyên tháng 9/2019 tại các Trạm Y tế
Ngày cập nhật 04/10/2019

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; Nhằm tăng cường đảm bảo công tác an toàn và chất lượng trong tiêm chủng, trong các ngày từ 25/9 – 01/10/2019, Trung tâm Y tế thành phố Huế đã tổ chức giám sát buổi tiêm chủng thường xuyên ở tất cả các trạm Y tế Phường trên địa bàn.

 

Kết quả giám sát tại các Phường ghi nhận như sau:

Tất cả các trạm Y tế đều có xây dựng kế hoạch trước khi tổ chức triển khai tiêm chủng. Trẻ khi đến tiêm chủng tại trạm được nhân viên tiếp đón, ghi đầy đủ thông tin và đo thân nhiệt. Trẻ được khám và tư vấn cho người nhà về tác dụng, lợi ích cũng như các phản ứng có thể gặp phải khi sử dụng vắc xin. Tại thời điểm kiểm tra đều ghi nhận các Phường đã sử dụng bảng kiểm khám sàng lọc trước tiêm chủng theo quyết định số 2470 ngày 14/6/2019 của Bộ Y tế; Quan sát nhân viên y tế tư vấn và thực hành tiêm chủng cho trẻ. Tất cả các trạm Y tế đã bố trí sẵn sàng xử trí cấp cứu tại các điểm tiêm chủng như hộp cấp cứu phản vệ, phác đồ xử trí phản vệ. Vắc xin được bảo quản đúng quy định, nhiệt độ theo dõi vắc xin tại thời điểm kiểm tra tại các trạm y tế dao động từ 4-5oC. Công tác theo dõi phản ứng sau tiêm chủng được thực hiện đúng quy trình đảm bảo tất cả các trẻ tiêm chủng được theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm tại Trạm y tế. TYT đã bố trí người thực hiện nhập đối tượng vào phần mềm tiêm chủng theo quy định.

Tháng 9 cũng là tháng đầu tiên thành phố Huế đưa vắc xin SII vào trong tiêm chủng mở rộng. Đây là vắc xin có thành phần và tác dụng tương tự vắc xin ComBE Five đã sử dụng trước đó. Chính vì vậy công tác giám sát tiêm chủng tại các trạm Y tế là hết sức cần thiết.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế thành phố Huế sẽ tiếp tục tăng cường giám sát tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn đảm bảo tuân thủ, thực hiện đầy đủ theo đúng quy định. Chỉ đạo các Trạm y tế tăng cường quan tâm đến khám sàng lọc đối tượng, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo hàng ngày đối với vắc xin 5 trong 1 theo mẫu; Thông tin kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có) để có phương án hỗ trợ và giải quyết. Đồng thời, chỉ đạo các trạm Y tế cần tăng cường công tác truyền thông về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng nói chung và nhất là vắc xin SII nói riêng;  nhằm đảm bảo cho công tác tiêm chủng được diễn ra đúng tiến độ và đảm bảo an toàn tiêm chủng./.

Một số hình ảnh:

 

Bs. Trần Ngọc Thành Nhân - Khoa KSBT&HIV/AIDS - TTYT TP Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành