"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 18.249.205
Lượt truy cập hiện tại 8.005
Bệnh viện Tâm thần Huế tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng Phục hồi chức năng cho Cộng tác viên y tế của thị xã Hương Thủy
Ngày cập nhật 03/10/2019

         Trong hai ngày 12 và 13 tháng 09 năm 2019, Bệnh viện Tâm thần Huế tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng Phục hồi chức năng cho Công tác viên y tế của thị xã Hương Thủy. Tham dự lớp tập huấn có Ths.Bs. Bùi Minh Bảo – Giám đốc Bệnh viện, cán bộ phòng kế hoạch tổng hợp cùng hơn 110 học viên là các Cộng tác viên của Trung tâm y tế thị xã Hương Thủy. Đây là những người sẽ cùng cán bộ y tế tuyến cơ sở tham gia trợ giúp các bệnh nhân tâm thần phục hồi các chức năng tâm lý xã hội 

        Người bệnh tâm thần sau khi được điều trị hết giai đoạn cấp tính có thể hết các triệu chứng rối loạn tâm thần tuy nhiên các di chứng của bệnh để lại vẫn còn ảnh hưởng đến tư duy, cảm xúc và hành vi tác phong của họ dẫn đến họ không tái hoà nhập được với cộng đồng cũng như lao động nghề nghiệp, sinh hoạt bình thường được. Bệnh Tâm thần đặc biệt là tâm thần phân liệt là một bệnh có khuynh hướng tiến triển mãn tính, tách rời, xa lánh xã hội, khó hoà nhập với gia đình và cộng đồng.

       Phục hồi chức năng tâm lý xã hội (PHCNTLXH) cho người bệnh tâm thần tại cộng đồng là tạo cơ hội cho người bệnh tâm thần lấy lại được mức tối đa các chức năng về sinh hoạt, giao tiếp, tâm lý xã hội, lao động nghề nghiệp để có thể sống hoà nhập cùng cộng đồng. PHCNTLXH cho người bệnh tâm thần để họ thấy là người có ích cho gia đình và xã hội là trách nhiệm, nghĩa vụ của ngành y tế và cộng đồng xã hội. Đây là việc làm đem lại hiệu quả thiết thực và thể hiện sự ưu việt, tiến bộ của nhà nước ta.

       Qua buổi tập huấn các Cộng tác viên đã được truyền tải một số các nội dung:

       - Đại cương về các rối loạn tâm thần: Tâm thần phân liệt, Động kinh và Trầm cảm.

       - Nguyên nhân và cách phòng ngừa các rối loạn tâm thần thường gặp.

       - Các dấu hiệu phát hiện các rối loạn tâm thần thường gặp.

       - Can thiệp phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho người bệnh.

       - Đánh giá kết quả phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho người bệnh

 

        Phát biểu tại buổi tập huấn Ths. Bs. Bùi Minh Bảo – Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Người bệnh tâm thần thường bị nhiều thiệt thòi do bệnh gây ra đặc biệt là các di chứng mà bệnh gây nên vì vậy mọi người trong đó có gia đình và cộng đồng phải phối hợp với cán bộ y tế để phát hiện sớm người có biểu hiện rối loạn tâm thần đưa người bệnh đi chữa bệnh sớm tại các cơ sở y tế. Như vậy sẽ ngăn chặn tác hại do  người bị bệnh gây ra cho gia đình và xã hội. Việc điều trị sớm sẽ có hiệu quả giúp bệnh chóng khỏi trở về với gia đình. Người bệnh sẽ không bị phân biệt đối sử, kỳ thị hành hạ ngược đãi người, làm  giảm thiệt thòi cho người bệnh. Việc các Cộng tác viên tham gia trợ giúp cán bộ y tế phát hiện, hỗ trợ, chăm sóc người bệnh tâm thần là một việc làm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một việc làm thiện nguyện giúp người giúp đời.

        Trước đó trong hai ngày 27, 28 tháng 8 năm 2019, Bệnh viện Tâm thần Huế đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng Phục hồi chức năng cho hơn 150 Cộng tác viên y tế ở 16 xã, phường của thị xã Hương Trà. Kế hoạch trong thời gian đến Bệnh viện sẽ phối hợp Trung tâm y tế huyện A Lưới tổ chức tập huấn cho 21 xã, thị trấn của Trung tâm y tế huyện A lưới./.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn

Tin bài: Đình Thống

Ảnh: Nhật Quang

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành