"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 18.249.205
Lượt truy cập hiện tại 7.905
Bệnh viện Tâm thần Huế tổ chức tập huấn công tác xác định tình trạng nghiện và điều trị cắt cơn nghiện ma túy đợt 2 năm 2019.
Ngày cập nhật 02/10/2019

      Thực hiện Thông tư 17/2015/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BCA ngày 09 tháng 7 năm 2015 của liên Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Bộ Công an về Quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma túy; Công văn số: 2140/SYT-NVY, ngày 22 tháng 8 năm 2019 của Sở Y tế về rà soát và cử cán bộ y tế tuyến xã chưa được tập huấn về “Chẩn đoán và điều trị cắt cơn nghiện ma túy” tham gia đào tạo, theo chức năng nhiệm vụ được giao trong ngày 25/9/2019, Bệnh viện Tâm thần Huế tổ chức lớp tập huấn xác định tình trạng nghiện, điều trị cắt cơn nghiện ma túy tại cộng đồng năm 2019 cho các học viên là các Y, Bác sĩ đang công tác tại các Trung tâm y tế, trạm Y tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chưa được tập huấn trước đây.

 

       Đến tham dự lớp tập huấn có Ths.Bs. Bùi Minh Bảo – Giám đốc bệnh viện, BSCKI. Nguyễn Ngọc Thượt – Phó Giám đốc bệnh viện, cùng hơn 70 học viên là các y, bác sĩ đang công tác tại Trung tâm Y tế, Trạm y tế, các đồng chí là Trưởng công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

        Phát biểu buổi tập huấn ThS.Bs. Bùi Minh Bảo – Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh ở Việt Nam thời gian việc vận chuyển, buôn bán sử dụng có chiều hướng phức tạp, đã trở thành tệ nạn xã hội, có ngày càng nhiều đối tượng rối loạn tâm thần và hành vi liên quan do sử dụng ma túy đến các cơ sở y tế để khám, điều trị. Do tính phức tạp của đối tượng buôn bán, sử dụng ma túy và sự phối hợp công việc giữa các đơn vị liên quan chưa thống nhất, chưa phát huy tối đa nguồn lực hiện có. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế gần đây nhất ngày 06/7/2019 UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch 160/KH-UBND về Tổng rà soát, thống kê và tổ chức biện pháp quản lý người nghiện, người nghi nghiện các chất ma túy trên địa bàn tỉnh. Do đó hơn bao giờ hết công tác phòng chống tội phạm về ma túy cần có sự quan tâm và phối hợp của nhiều cấp, nhiều ngành. Bên cạnh đó Ths. Bs Bùi Minh Bảo đã trả lời một số vướng mắc liên quan đến công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng cho các học viên tham dự.

        Tình hình sử dụng các chất ma túy ngày càng nhiều cả về đối tượng sử dụng và chủng loại sử dụng. Trong đó một đối tượng có thể sử dụng nhiều loại ma túy khác nhau. Kéo theo đó số người bệnh bị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng chất ma túy và các chất tác động tâm thần khác vào khám, điều trị nội trú tại bệnh viện ngày càng nhiều. Đây là các đối tượng thường có những hành vi nguy hiểm và rất manh động, đặc biệt khi lên cơn kích động, ngáo đá có những hành vi rất khó lường trước, đe dọa tấn công hủy hoại tài sản, thậm chí hủy hoại bản thân mình. Tại Bệnh viện Tâm thần Huế có ngày càng nhiều đối tượng “Rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng chất ma túy” đến khám và điều trị. Thống kê  đến 14/9/2019 có 421 lượt bệnh nhân đến khám ngoại trú và 174 lượt bệnh nhân đến điều trị nội trú tại đơn vị.

         Đối tượng học viên là Trưởng công an, Y, Bác sĩ đến từ huyện, thị xã, TYT các các xã phường thuộc huyện Phong Điền, Hương Trà, Thành phố Huế, Quảng Điền, Phú Lộc, A Lưới và thị xã Hương Thủy. Đây là các xã, phường chưa được tập huấn về công tác xác định tình trạng nghiện và điều trị cắt cơn nghiện ma túy trong năm 2017, 2018, đợt I năm 2019 trước đây.

         Thông qua lớp tập huấn các học viên được ThS.Bs. Bùi Minh Bảo - Giám đốc Bệnh viện, BSCKI. Nguyễn Ngọc Thượt - Phó Giám đốc Bệnh viện, hướng dẫn một số nội dung về:

         - Xác định tình trạng nghiện theo quy định của Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BCA về Quy định thẩm quyền, thủ tục và quy trình xác định tình trạng nghiện ma túy nhóm Opiats (các chất dạng thuốc phiện) và ma túy tổng hợp chất dạng Amphetamine (ATS).

         - Chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy nhóm Opiats và ma túy tổng hợp chất dạng Amphetamine.

         - Hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine.

         - Kỹ thuật xét nghiệm nước tiểu tìm chất ma túy bằng test thử nhanh.

         - Công tác phối hợp giữa các đơn vị: Y tế, công an, chính quyền địa phương.    

         Sau lớp tập huấn ngày 25/9/2019 các học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp đào tạo về “Chẩn đoán và điều trị cắt cơn nghiện ma túy” để tham gia, hỗ trợ cho tổ công tác cai nghiện ma túy tại địa phương. Đến nay Bệnh viện Tâm thần Huế đã tập huấn và đề nghị cấp giấy chứng nhận cho:  9/9 huyện, thị, thành phố có Y, Bác sĩ công tác tại Trung tâm Y tế được tập huấn, 150/152 trạm Y tế xã, phường, thị trấn có Y, Bác sĩ được tập huấn, còn 2 Trạm A Roàng (huyện A Lươi) và Hồng Tiến (Thị xã Hương Trà) chưa tham dự tập huấn./.

Tin bài: Đình Thống 

Ảnh: Nhật Quang

 

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành