"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 18.249.205
Lượt truy cập hiện tại 7.468
Tiếp tục nâng cao chất lượng hồ sơ và đảm bảo 100% người dân có mã số hồ sơ sức khỏe điện tử trong tháng 10/2019.
Ngày cập nhật 02/10/2019

Thực hiện Thông báo số 116/TB-UBND ngày 10/5/2018 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về Kết luận của đồng chí Phan Ngọc Thọ tại buổi họp bàn triển khai tạo lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân; Căn cứ Quyết định 831/BYT ngày 11/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, với sự quyết tâm và chỉ đạo quyết liệt của Sở Y tế, cùng việc thực hiện nghiêm túc của các đơn vị, sự phối hợp có hiệu quả của Viettel Thừa Thiên Huế và các đơn vị liên quan. Tính từ ngày 21/5/2018 đến ngày 30/9/2019 kết quả tạo lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử (HSSKĐT) đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng như sau:

 

Đã có 3/9 Huyện/Thị xã đạt tỷ lệ 100% người dân có mã HSSKĐT (Huyện Phú Vang, Thị xã Hương Thủy, Thị xã Hương Trà) và còn 6/9 Thành phố/Huyện chưa đạt tỷ lệ 100%, cụ thể là:

- Thành phố 99,48%, trong đó 6 Trạm Y tế chưa đạt (Phường An Hòa, Hương Sơ, Phú Hiệp, Tây Lộc, Thuỷ Biều, Thuỷ Xuân)

- Phong Điền 97,79%, trong đó 16 Trạm Y tế điều chưa đạt 

- Nam Đông 98,087%, trong đó 8 Trạm Y tế chưa đạt (Thị trấn Khe Tre, Xã Hương Giang, Hương Hữu, Hương Lộc, Hương Phú, Thượng Long, Thượng Lộ, Thượng Quảng)

- Quảng Điền 97,6%, trong đó 6 Trạm Y tế chưa đạt (Thị trấn Sịa, Xã Quảng Công, Quảng Lợi, Quảng Phú, Quảng Thái, Quảng Thọ).

- Phú Lộc 99,68%, trong đó 5 Trạm Y tế chưa đạt (Xã Lộc An, Lộc Thủy, Lộc Vĩnh, Vinh Hưng, Lộc Hòa).

- A Lưới 99,37%, trong đó 3 Trạm Y tế chưa đạt (Thị trấn A Lưới, xã Hồng Kim, Đông Sơn)

Để đạt được 100% người dân có mã số HSSKĐT và tiếp tục nâng cao chất lượng hồ sơ điện tử, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

- Kiện toàn thành viên Tổ triển khai HSSKĐT tại đơn vị, giao trách nhiệm cụ thể cho mỗi thành viên phụ trách từng Trạm Y tế, quan trọng hơn là thường xuyên theo dõi, giám sát định kỳ số liệu của mỗi Trạm Y tế để từ đó có hướng chỉ đạo kịp thời.

- Tập trung giảm nhanh dưới 2% trong tháng 10 năm 2019 đối với những hồ sơ trùng lặp, hồ sơ không thuộc diện địa phương quản lý, những hồ sơ đã chuyển hộ khẩu hoặc tách hộ khẩu ra khỏi địa phương, trẻ em sơ sinh, đối tượng chưa tham gia BHYT, hồ sơ tử vong thuộc địa phương quản lý.

- Đảm bảo 100% dữ liệu khám chữa bệnh liên thông lên Cổng HSSKĐT. Triển khai kết nối liên thông các kết quả chỉ số cận lâm sàng tại các đơn vị sau khi kết thúc đợt điều trị của bệnh nhân và tiến tới triển khai bệnh án điện tử.

- Vận hành Hệ thống phần mềm tiêm chủng phải thực hiện đúng quy trình, quy định về nhập và quản lý thông tin đối tượng tiêm chủng, không để phát sinh hồ sơ trùng lập thông tin làm tăng tỷ lệ hồ sơ ảo của toàn tỉnh.

- Tăng cường công tác đào tạo lại và tập huấn cho những cán bộ chưa vận hành tốt hệ thống. Chủ động lên kế hoạch phối hợp cùng Viettel Thừa Thiên Huế thực hiện. Thực hiện đồng bộ đơn vị hành chính mới sau khi có chủ trưởng sắp xếp, sáp nhập xã/phường và thôn, tổ dân phố để tiết kiệm thời gian, công sức, chính xác nhanh chóng và khoa học hơn.

- Huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh việc tạo lập và quản lý HSSKĐT người dân trên địa bàn. Trong đó, lưu ý phải tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị cùng phối hợp trong việc thu thập thông tin để tạo lập HSSKĐT người dân.

- Chỉ đạo tại TYT phải khai thác dữ liệu của hệ thống HSSKĐT để phục vụ quản lý dữ liệu cho các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Sử dụng dữ liệu này để chủ động hơn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn, cũng như nâng cao công tác chuyên môn nhờ tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi từ dữ liệu điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên.

- Tiếp tục chỉ đạo và quán triệt cho toàn thể cán bộ của các TYT và cán bộ TTYT tuân thủ việc bảo đảm bí mật, tính riêng tư HSSKĐT và an toàn, an ninh thông tin trong quá trình vận hành hệ thống.

- Trong tháng 10/2019, đạt tỷ lệ 100% người dân có mã số HSSKĐT và nâng cao chất lượng hồ sơ ở Nhóm thông tin B, D tại Quyết định số 831/QĐ-BYT.

- Tích cực tham gia ý kiến và thảo luận trong Zalo dùng chung “HSSKĐT Sở Y tế” để cùng giải quyết những khó khăn, hoặc vấn đề chưa rõ.

- Các đơn vị khám chữa bệnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị các nhà cung cấp Hệ thống HIS, Hệ thống quản lý tiêm chủng phải thực hiện kết nối nối, đồng bộ theo Quyết định số 4376/QĐ-BYT ngày 24/9/2019 của Bộ Y tế về quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế.

Một số hình ảnh Đoàn kiểm tra tại các đơn vị (Hương Thủy, Phú Vang, Phong Điền):

 

BSCKII Nguyễn Mậu Duyên, Ths Nguyễn Đào
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành