"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 18.249.205
Lượt truy cập hiện tại 7.405
Trung tâm Y tế thành phố Huế phối hợp tập huấn nâng cao kiến thức về khuyết tật phát triển ở trẻ, vai trò của sàng lọc phát hiện sớm và can thiệp sớm
Ngày cập nhật 01/10/2019

Thực hiện kế hoạch số 613/KH-TTYT ngày 23/9/2019, từ ngày 28 – 29/9/2019 Trung tâm Y tế thành phố Huế đã phối hợp với Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về khuyết tật phát triển ở trẻ, vai trò của sàng lọc phát hiện sớm và can thiệp sớm năm 2019.

 

Đến tham dự lớp tập huấn về phía Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số có TS. Vũ Song Hà – PGĐ Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số ; Ths. Hoàng Thị Hoa – Điều phối dự án. Về phía Trung tâm Y tế TP Huế có Ths.Bs. Nguyễn Vũ Nhật Chi – Phó giám đốc TTYT TP Huế; Bs. Đoàn Văn Uyển – Trưởng khoa YHCT-PHCN cùng các học viên là Trưởng trạm và chuyên trách chương trình YHCT-PHCN của 27 Trạm Y tế trên địa bàn thành phố Huế

Sau phần phát biểu khai mạc của Ths.Bs. Nguyễn Vũ Nhật Chi – Phó giám đốc TTYT TP Huế, các học viên đã nghe các báo cáo viên đến từ Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số giới thiệu một số kiến thức cơ bản về rối loạn phát triển, khuyết tật phát triển và vai trò của công tác phát hiện sớm – can thiệp sớm các rối loạn phát triển và tự kỷ ở trẻ. Giới thiệu các mốc phát triển chính của trẻ và các dấu hiệu phát hiện sớm chậm phát triển và tự kỷ ở trẻ. Hướng dẫn tổng quát về bộ công cụ sàng lọc phát triển CDC, ASQ đồng thời giải đáp các thắc mắc của các học viên liên quan đến các mốc phát triển của trẻ cũng như các bộ công cụ sàng lọc. Tiếp đó các học viên đã được tập huấn bộ công cụ sàng lọc M-CHAT-R, M-CHAT-R/F. Giới thiệu về trang web A365, các chức năng đăng ký, đăng nhập, đăng ký trẻ, chọn bài test. Sau đó các học viên đã được thực hành các bộ công cụ sàng lọc CDC, ASQ, M-CHAT trên máy tính đồng thời thảo luận, cách thực hiện sàng lọc tại các trạm y tế Phường lồng ghép vào chương trình tiêm chủng.

Kết thúc lớp tập huấn các học viên có thể trình bày được một số các kiến thức cơ bản về rối loạn phát triển, khuyết tật phát triển và vai trò của công tác phát hiện sớm – can thiệp sớm các rối loạn phát triển, khuyết tật phát triển và tự kỷ ở trẻ. Có khả năng thực hiện hoạt động lồng ghép sàng lọc  theo dõi phát triển cho trẻ bằng bộ công cụ CDC, ASQ, M-CHAT trên trang web www.a365.vn , lập hồ sơ gởi các trẻ có nguy cơ về chậm phát triển hoặc nguy cơ tự kỷ lên chẩn đoán và đánh giá ở tuyến tỉnh, từ đó có thể đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời. Góp phần làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân nói chung và trẻ em nói riêng trên địa bàn./.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:

 

Bs. Trần Ngọc Thành Nhân - Tổ TTGDSK TTYT TP Huế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành