"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Thông tin chỉ đạo, điều hành
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 18.784.635
Lượt truy cập hiện tại 454
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh tổ chức lớp Tập huấn Chương trình Phòng, chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản năm 2019
Ngày cập nhật 25/09/2019

   Từ ngày 19/9 đến 25/9/2019 Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đã tổ chức 2 lớp tập huấn về Chương trình phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản cho Trưởng trạm y tế/Bác sĩ khám chữa bệnh của các Trạm y tế thuộc 6 TTYT huyện: A Lưới, Phú Lộc, Phong Điền, Nam Đông, Quảng Điền và Hương Trà. Tham dự và chỉ đạo lớp tập huấn có TS. Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện.

          Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là bệnh thường gặp, có thể dự phòng và điều trị được, đặc trưng bởi các triệu chứng hô hấp dai dẳng và tắc nghẽn đường thở tiến triển nặng dần do các bất thường của đường thở và/hoặc phế nang liên quan tới phơi nhiễm với các phần tử và khí độc hại (GOLD 2019).

          Hen là một bệnh lý đa dạng, thường đặc trưng bởi tình trạng viêm đường thở mạn tính. Hen được xác định bởi tiền sử của các triệu chứng hô hấp như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho, các triệu chứng này thay đổi theo thời gian và về cường độ, cùng với sự tắc nghẽn có dao động của luồng khí thở ra (GINA 2019)

          Phát biểu chỉ đạo, Ts Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện đã nêu lên tầm quan trọng của Chương trình Phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản hiện nay chiếm khoảng 4% dân số, diễn tiến ngày càng nặng nếu không chẩn đoán đúng và điều trị sớm, hậu quả sẽ dẫn đến tử vong. COPD là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong, hiện nay là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 sau đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ trên thế giới cũng như tại Việt Nam, dẫn đến gánh nặng kinh tế xã hội ngày càng gia tăng.

         Tại lớp tập huấn, các học viên đã được các Giảng viên dự án của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh cập nhật và bổ sung các kiến thức mới nhất về chẩn đoán và điều trị Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn ổn định và đợt cấp theo GOLD 2019; chẩn đoán và điều trị dự phòng hen theo GINA 2019; hướng dẫn cách sử dụng các loại dụng cụ phun hít trong điều trị Hen và COPD.

         Sau lớp huấn các cán bộ y tế xã/phường sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về chẩn đoán và điều trị COPD và Hen phế quản áp dụng thực tế tại cộng đồng.

Một số hình ảnh lớp tập huấn:

Bs. Hiền - Bs. Nhật
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành