"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Thông tin chỉ đạo, điều hành
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Chung nhan Tin Nhiem Mang
Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 18.786.465
Lượt truy cập hiện tại 1.479
Thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại huyện Nam Đông ngày 10/9/2019
Ngày cập nhật 11/09/2019

Trong thời gian từ tháng 7 đến nay số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cao, trong đó huyện Nam Đông ghi nhận  87 ca. Thực hiện Chỉ thị của Tỉnh Ủy, sự chỉ đạo của Sở y tế, ngày ngày 10 tháng 9 năm 2019, phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá tình hình sốt xuất huyết tại UBND huyện Nam Đông.

 

Tại thị trấn Khe Tre có 62 trường hợp mắc sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 60 ca nội tại. Chỉ số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên 100.000 dân tại huyện Nam Đông khá cao, cao gấp 9 lần so với thành phố Huế. Tất cả các ca bệnh đều được làm rõ thông tin, xử lý theo đúng quy trình. Đoàn kiểm tra đã đi giám sát thực địa, giám sát chỉ số bọ gậy tại thị trấn Khe Tre, qua đó nhận thấy chỉ số bọ gậy ở thực địa còn khá cao BI = 80, chỉ số nhà có bọ gậy HI = 40, công tác thau vét bọ gậy, xử lý môi trường chưa được thực hiện triệt để. Các kiểu hình chứa bọ gậy chủ yếu là các vật chứa ngoài trời như bể cảnh, chậu cây, rác thải... Các cơ quan, khu vực công cộng là những nơi tồn tại nhiều vật chứa bọ gậy.

Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với UBND huyện Nam Đông, lãnh đạo Phòng y tế, TTYT huyện Nam Đông. Sau khi đi kiểm tra thực tế, đoàn nêu lên những mặt hạn chế cần được khắc phục và đề ra cách giải quyết trong thời gian tới nhằm đảm bảo khống chế tình hình sốt xuất huyết. Qua quá trình làm việc đoàn kiểm tra có những kiến nghị như sau:

Cần tuyên truyền người dân khi có trường hợp mắc sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được cách ly và điều trị kịp thời, không tự điều trị tại nhà.

Công tác phòng chống dịch cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị. Cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia công tác diệt bọ gậy và giáo dục người dân đây là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của bản thân và gia đình. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, chỉ đạo  tiến hành phát quang tất cả những nơi công cộng quanh nhà dân, vệ sinh môi trường, khai thông cống rảnh..

Tăng cường công tác giám sát BI, cần có sự nhất quán chính xác giữa các chỉ số giữa xã và huyện. Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm về chỉ số BI để có chỉ định xử lý ca bệnh, ổ bệnh chính xác. Cần bổ sung hoàn thiện lại thông tin, kiểm tra lại các chỉ số trước và sau phun đảm bảo thực hiện theo đúng qui trình.

Kiểm tra lại vật tư, hóa chất và máy móc, báo cáo thống kê số máy bị hỏng và có kế hoạch sửa chữa nhằm chuẩn bị cho công tác xử lý sốt xuất huyết cũng nhưng công tác phòng chống dịch trong mùa bão lũ trong thời gian tới.

Tăng cường công tác báo cáo ca bệnh, thống nhất số liệu giữa các tuyến. Tham mưu cho UBND để có các biện pháp xử lý kịp thời, thực hiện phun chủ động toàn địa bàn đối với các xã có nguy cơ cao.

Cùng ngày, đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch, đặc biệt sốt xuất huyết tại các trường học trên địa bàn huyện và đề nghị lãnh đạo Trung tâm y tế cần phối hợp tốt Phòng Giáo dục huyện, đặc biệt với các trường Phổ thông Trung học để thực hiện tốt công tác y tế dự phòng cũng như chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Một số hình ảnh:

Đoàn làm việc tại UBND huyện Nam Đông

Phan Đăng Tâm - Trần Quang Hợp - Lê Trần Kỳ Diên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành