"ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.746.433
Lượt truy cập hiện tại 12.119
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chính thức triển khai điều trị thuốc kháng vi rút HIV (thuốc ARV) qua nguồn Bảo hiểm y tế
Ngày cập nhật 03/04/2019

Thực hiện Quyết định số 2188/QĐ-TTg ngày 15/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thanh toán thuốc kháng vi rút HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng vi rút HIV và  Thông tư 28/2017/TT-BYT ngày 28/6/2017 của Bộ Y tế quy định về quản lý thuốc kháng HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

 

Từ năm 2016, Phòng khám chuyên khoa và điều trị nghiện chất của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS trước đây (nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) đã tiến hành rà soát, tư vấn người nhiễm tự mua thẻ BHYT; mua hỗ trợ thẻ BHYT cho người nhiễm có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời kiện toàn cơ sở vật chất, chuẩn bị nguồn nhân lực cho phòng khám và ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội tỉnh.   

Từ tháng 4/2017, Phòng khám bắt đầu thanh toán qua nguồn quỹ  BHYT một số nội dung như: công khám, các xét nghiệm máu cơ bản, các thuốc nhiễm trùng cơ hội. Riêng thuốc kháng vi-rút HIV (thuốc ARV) vẫn còn được tài trợ miễn phí thông qua các chương trình, dự án của Trung ương.

Để chuẩn bị cho việc điều trị thuốc ARV thông qua quỹ BHYT và nhằm tạo điều kiện cho bệnh nhân nhiễm HIV giảm gánh nặng chi phí và điều trị liên tục, suốt đời. Sở Y tế đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định 36/2018/QĐ-UBND ngày 13/6/2018 về việc hỗ trợ kinh phí đóng Bảo hiểm y tế và chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng vi rút HIV (ARV) cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 01/4/2019, thuốc ARV chính thức đưa vào thanh toán qua nguồn BHYT. Như vậy, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở y tế, Ban Giám đốc Trung tâm và sự chuẩn bị rốt ráo, đầy trách nhiệm của các cán bộ khoa, phòng, những viên thuốc ARV đầu tiên được cấp phát thông qua nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh nhân nhiễm HIV tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặt lớn trong điều trị HIV tại Thừa Thiên Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. Giúp người bệnh yên tâm chữa trị, xây dựng cuộc sống ổn định hơn./.

Một số hình ảnh tại Phòng khám chuyên khoa và điều trị nghiện chất:

Bác sỹ, điều dưỡng khám, điều trị và tư vấn cho bệnh nhân.

 

Những bệnh nhân đầu tiên làm thủ tục khám chữa bệnh qua BHYT.

 

Cấp, phát thuốc ARV cho người nhiễm.

 

Tin&ảnh: Bs.Trần Hoài Thư- BCKII.Nguyễn Lê Tâm (khoa PC HIV/AIDS)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành