"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.536.932
Lượt truy cập hiện tại 6.755
Huyện Nam Đông: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế giám sát hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 tại 02 xã Hương Lộc và Thượng Lộ.
Ngày cập nhật 11/05/2020

Thực hiện Công văn số 528/KSBT ngày 04/5/2020 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế. Sáng ngày 06/5/2020, đoàn giám sát hỗ trợ hoạt động phòng chống HIV/AIDS của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đến làm việc tại 2 xã Hương Lộc và Thượng Lộ. Thành phần đoàn có ThS.BS. Nguyễn Lê Tâm – Phó giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh cùng các thành viên khác trong đoàn. Tham gia với đoàn có YS. Mai Thị Phương Loan - Chuyên trách HIV/AIDS huyện Nam Đông, cùng Trưởng trạm và chuyên trách HIV/AIDS 02 xã Hương Lộc và Thượng Lộ.

    Kết quả hoạt động giám sát hỗ trợ tại 02 xã cụ thể như sau:

    Công tác quản lý chỉ đạo: Các trạm Y tế đã lưu giữ đầy đủ các sổ sách, quyết định,  biên bản họp Ban chỉ đạo và các văn bản chỉ đạo của cấp trên, các cuộc họp Ban chỉ đạo được tiến hành lồng ghép nhưng nội dung chưa cụ thể, Các đơn vị đã xây dựng kế hoạch 2020 tuy nhiên cần xem xét các mục tiêu chỉ tiêu về phụ nữ mang thai. Các đơn vị đã có báo cáo tổng kết năm chung với báo cáo tổng kết hoạt động của trạm, tuy nhiên số liệu báo cáo chưa đánh giá được mục tiêu đề ra của chương trình.

    Hoạt động phong trào “Toàn dân phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”: các xã đã có Quyết định thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo, thực hiện chương trình phối hợp UBMTTQVN - Y tế - VHTT cấp xã, có đầy đủ các quyết định thành lập nhóm nòng cốt tại các cụm dân cư và đã triển khai hoạt động truyền thông trực tiếp lẫn gián tiếp. Tuy nhiên về truyền thông gián tiếp cần chú trọng bài phát thanh theo đúng tình hình địa phương.

    Hiện tại trên địa bàn 2 xã vẫn chưa có các cơ sở dịch vụ giải trí, lưu trú và các điểm nóng, chưa phát hiện ra các nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao như NCMT, PNBD, MSM nhưng vẫn duy trì hoạt động truyền thông, đặc biệt truyền thông cho nhóm đối tượng dân di biến động.

    Tại 2 xã không có người nhiễm HIV; việc tổ chức truyền thông, tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện và cho phụ nữ mang thai đến khám tại trạm, tỷ lệ phụ nữ mang thai được tư vấn đi làm xét nghiệm HIV đạt yêu cầu.

    Tổng hợp số liệu và báo cáo Thông tư 03/2015/TT-BYT: các xã đã thực hiện đầy đủ, báo cáo đúng thời gian quy định tuy nhiên số liệu báo cáo cần chính xác hơn.

    Với mục tiêu giám sát hỗ trợ, Đoàn giám sát đã chỉ ra những điểm còn hạn chế trong triển khai công tác phòng chống HIV/AIDS của tuyến xã cần bổ sung, khắc phục, từ đó đề xuất những hướng giải quyết để các đơn vị có giải pháp triển khai thực hiện phù hợp với địa phương.

    Một số hình ảnh:

Tin & ảnh: YS. Mai Thị Phương Loan – TTYT Nam Đông.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành