"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.536.932
Lượt truy cập hiện tại 7.038
Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019
Ngày cập nhật 16/11/2019

   Được sự đồng ý và chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 16/11/2019 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin thành phố Huế, Sở Y tế Thừa Thiên Huế tổ chức lễ Phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019 với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”. Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Dung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Dương Đình Luân - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Lê Viết Bắc - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban ngành cùng với đội ngũ cán bộ, công viên chức khối đoàn thể, lực lượng công an nhân dân, quân đội nhân dân và học sinh sinh viên trên địa bàn tỉnh.

 

   Theo báo cáo công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm 2019 của Bộ Y tế, tính đến hết 30/6/2019, cả nước có 211.996 người nhiễm HIV được các tỉnh báo cáo hiện đang còn sống và 103.053 người nhiễm HIV đã tử vong. Số nhiễm HIV phát hiện 6 tháng đầu năm 2019 là 4.675 trường hợp, nhìn chung không thay đổi so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, hình thái lây nhiễm HIV có thay đổi, sổ người nhiễm HIV là nam giới đang chiếm tỷ lệ cao hơn nữ và có xu hướng gia tăng, số người nhiễm HIV do tiêm chích ma túy ngày càng chiếm tỷ lệ thấp hơn so với những năm trước đây, nguyên nhân chính do chuyển dịch lây truyền HIV từ nhóm nghiện chích ma túy sang nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

   Xu hướng dịch HIV/AIDS ở tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như vậy, chủ yếu lây nhiễm HIV qua đường quan hệ tình dục và nhiễm HIV ngày càng gia tăng ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM).Tính hết tháng 9/2019, số người nhiễm HIV tại Thừa Thiên Huế còn sống là 388 người, lũy tích tử vong do AIDS là 351 người. Hiện tại có 98/152 xã/phường có người nhiễm đang được quản lý và chăm sóc, tỉ lệ đường lây truyền quan hệ tình dục chiếm 89,7%; đường máu chiếm 5,7%, và mẹ - con là 4,6%.

Đồng chí Nguyễn Dung – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019

   Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Dung – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS. Sự phối giữa các ban ngành ngày chặt chẽ, ý thức của cộng đồng về HIV/AIDS ngày càng được nâng cao, hoạt động của Ban chỉ đạo tuyến cơ sở trong công tác phòng chống HIV/AIDS luôn được kiện toàn đáp ứng với yêu cầu thực tế tại địa phương. Để thực hiện thành công trong công tác phòng, chống HIV/AIDS nói chung cũng như để đảm bảo mục tiêu mọi người dân đều có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, những người nhiễm HIV có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, điều trị, đồng chí chỉ đạo các ban ngành, các đơn vị chuyên môn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc cung cấp dịch vụ truyền thông nâng cao nhận thức cho mọi người đến cung cấp dịch vụ dự phòng, chăm sóc hỗ trợ và điều trị, lồng ghép hiệu quả chương trình phòng, chống HIV/AIDS với ch­ương trình phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, tập trung vào chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS!”.

Đồng chí Lê Viết Bắc - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019

Đại diện Nhóm của người bạn phát biểu tại buổi lễ Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019

    Cũng tại buổi lễ, đồng chí Lê Viết Bắc - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019. Đồng chí đã thay mặt ngành Y tế tỉnh nhà xin gửi lời cám ơn sâu sắc, lời chúc sức khỏe tới lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các quý vị đại biểu đến dự sự kiện quan trọng ngày hôm nay. Và mong muốn để đạt được mục tiêu trong công tác phòng chống HIV/AIDS cần có nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và sự hợp tác quốc tế.

   Ngay sau lễ phát động, các cán bộ, viên chức và đoàn viên thanh niên các Sở, ban ngành đồng loạt tổ chức hoạt động tham gia diễu hành trên các tuyến đường của thành phố để tuyên truyền, vận động người dân thường thực hiện tốt các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy và các thông điệp về phòng chống HIV/AIDS

   Một số hình ảnh của buổi lễ:

Đồng chí Hoàng Văn Đức - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và chương trình của buổi lễ

Chương trình văn nghệ tại buổi lễ Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019

 

 

Ngọc Thạch - Quang Trung, Trung tâm KSBT tỉnh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành