"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.536.932
Lượt truy cập hiện tại 5.769
Tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Huế
Ngày cập nhật 11/11/2019

   Chiều 11/11/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Huế tổ chức buổi làm việc với các đơn vị liên quan nhằm chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Tham dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Trường Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế, TS.BS Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các ban, ngành và đơn vị liên quan.

 

   Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và khó lường tại nhiều địa phương trên cả nước. Tại Thừa Thiên Huế hiện 9/9 huyện/thị xã/thành phố đều đã phát hiện bệnh nhân sốt xuất huyết, thời tiết nóng ẩm thất thường là môi trường rất thuận lợi cho muỗi sốt xuất huyết sinh sôi, nảy nở dẫn đến số ca bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh, đặc biệt trong một tháng trở lại đây. Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, trong thời gian qua dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Huế, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Huế đã phối hợp với các xã, phường triển khai đồng bộ nhiều hoạt động phòng chống dịch bệnh: các ca bệnh đều được giám sát và xử lý theo đúng qui định. Triển khai phun chủ động 3 đợt với tổng số 28.404 hộ gia đình và 18 trường học, tổ chức các buổi hội nghị, tập huấn về công tác phòng chống dịch và phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết.

   Tuy nhiên, qua điều tra thực tế của các đoàn giám sát y tế, ý thức của một số người dân trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết còn hạn chế, đặc biệt là việc thau vét bọ gậy; tại nhiều hộ gia đình còn tồn tại nhiều vật chứa nước có bọ gậy như bể nước trong nhà, chậu cảnh, vật phế thải, lốp xe ngoài trời… Đây cũng là nguyên nhân chính khiến bệnh sốt xuất huyết xảy ra liên tục, dai dẵng tại một số phường, xã.

Công tác phun chủ động và thau vét bọ gậy của TTYT thành phố tại phường An Đông, thành phố Huế

   Tại cuộc họp, đại diện các ban ngành và UBND phường đã đóng góp các ý kiến về những thuận lợi, khó khăn vướng mắc thời gian qua trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương.

TS.BS Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế phát biểu ý kiến tại cuộc họp

   Phát biểu ý kiến trước UBND thành phố và các đơn vị, TS.BS Nguyễn Nam Hùng - Giám đốc Sở Y tế đã khen ngợi các đơn vị y tế đã vào cuộc một cách quyết liệt, khẩn trương với hệ thống tổ chức, công tác chuyên môn, công tác vận động người dân và sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đồng thời Giám đốc chỉ đạo các đơn vị y tế phải báo cáo hàng ngày số bệnh nhân sốt xuất huyết cho lãnh đạo UBND các phường biết để chỉ đạo, tăng cường các xét nghiệm khám sàng lọc để phát hiện sớm các ca bệnh sốt xuất huyết, hạn chế không để tử vong xảy ra. Bên cạnh đó Sở Y tế cũng đã đánh giá cao về công tác An toàn vệ sinh thực phẩm của TTYT thành phố trong những năm vừa qua không xảy vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn thành phố. Sắp đến tết Dương lịch, Âm lịch và đỉnh dịch sốt xuất huyết là tháng 11 và còn kéo dài, vì vậy đồng chí đề nghị UBND thành phố song song với việc tiếp tục tăng cường phòng chống sốt xuất huyết cần chú trọng kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt tại các bữa ăn đông người.

Đồng chí Trường Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế phát biểu chỉ đạo cuộc họp

   Kết luận cuộc họp, đồng chí Trương Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các đơn vị cũng như sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đồng thời chỉ đạo TTYT thành phố và các ban, ngành liên quan thực hiện nghiêm chỉ thị 18/CT-UBND của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Với công tác phòng chống dịch cần sự đồng bộ và mang tính bền vững, đồng chí đề nghị cần phải có những giải pháp quyết liệt hơn; tăng cường công tác tuyên truyền trên loa đài về phòng chống dịch bệnh, tăng cường giám sát bệnh nhân, xử lý sớm và triệt để, đặc biệt các cấp, ngành y tế, chính quyền địa phương quan tâm hơn về vấn đề môi trường vì khi môi trường đã xanh - sạch - đẹp thì vấn đề dịch bệnh khó có thể xảy ra. Tổ chức tổng vệ sinh môi trường làm việc, ở khu dân cư và huy động cộng đồng cùng tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, chú ý theo dõi các ổ dịch cũ để có những chỉ đạo chủ động và kịp thời. Không chỉ quan tâm phòng chống sốt xuất huyết tại nhà dân mà cần tuyên truyền vận động và giám sát dịch tại nhà trọ, khu chung cư, khu quy hoạch... Đồng chí đề nghị Trung tâm Y tế và các xã, phường lập kế hoạch kinh phí phòng chống dịch để UBND hỗ trợ.  

   Một số hình ảnh tại cuộc họp:

BS.CKII Trần Quốc Hùng - Giám đốc TTYT thành phố báo cáo nội dung công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

 

Ngọc Thạch - Quang Trung, Trung tâm KSBT tỉnh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành