"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.536.932
Lượt truy cập hiện tại 5.526
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh: đưa Khoa Dinh dưỡng vào hoạt động nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh
Ngày cập nhật 31/10/2019

  Tiếp tục thực hiện hoàn thiện bộ máy và chức năng, nhiệm vụ của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Thừa Thiên Huế (theo Quyết định số 1018/QĐ-SYT ngày 19/7/2017 của Sở Y tế về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Bệnh viện); nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng các nhu cầu và hướng đến sự hài lòng của người bệnh, tháng 6/2019 Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đã thành lập và đưa Khoa Dinh dưỡng vào hoạt động với mục tiêu chính là cung cấp bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện.

 

   Dinh dưỡng hợp lý và an toàn là nền tảng của sự sống con người. Một chế độ ăn cân đối, hợp lý là cần thiết giúp con người sống khỏe hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ và góp phần giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Qua thực tế điều trị người bị bệnh lao, thường dễ bị chán ăn, giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Quá trình chuyển hóa cũng bị thay đổi theo chiều hướng tăng tiêu hao năng lượng và các chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân và thiếu dưỡng chất. Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

   Bên cạnh đó, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh có vị trí nằm xa các điểm dịch vụ ăn uống, người bệnh điều trị nội trú tại bệnh viện gặp khó khăn trong vấn đề bữa ăn hàng ngày. Nhận thấy được tính cấp bách và cấp thiết phải cung cấp kịp thời bữa ăn tại chỗ cho bệnh nhân, phục vụ đáp ứng các nhu cầu hàng ngày của bệnh nhân. Cấp ủy - Ban Giám đốc bệnh viện đã triển khai thành lập khoa Dinh dưỡng và triển khai đi vào hoạt động với bước đầu phục vụ, cung cấp bữa ăn cho bệnh nhân nội trú có nhu cầu nhằm đảm bảo bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn, góp phần giúp người bệnh nhanh khỏi bệnh về với gia đình và hòa nhập xã hội.

   Khoa Dinh dưỡng gồm 3 thành viên (trong đó: 01 cán bộ phụ trách khoa, 02 cán bộ kiêm nhiệm).

   - Về cơ sở vật chất: Khoa Dinh dưỡng được bố trí khu riêng biệt tách bạch với khu khám và điều trị bệnh; có 3 phòng, một phòng chế biến thức ăn được thiết kế một chiều, hai phòng ăn. Có tủ lưu mẫu thức ăn đúng quy định và trang thiết bị để chế biến suất ăn cho người bệnh.

   - Về chức năng nhiệm vụ: thực hiện bám sát theo Thông tư số 08/2011/TT-BYT ngày 26/11/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện và Quy chế hoạt động của bệnh viện.

   + Cung cấp bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện, người nhà bệnh nhân và nhân viên bệnh viện

   + Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh nội trú qua phiếu sàng lọc dinh dưỡng và dựa vào chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index).

   + Tham gia hội chẩn dinh dưỡng với Khoa Lâm sàng.

   + Giáo dục, tư vấn về điều trị dinh dưỡng cho bệnh nhân lao và các bệnh kèm theo như: bệnh Tăng huyết áp, bệnh Đái tháo đường, bệnh Gút…

   + Kiểm tra, giám sát chất lượng suất ăn của bệnh nhân có đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

   Qua gần bốn tháng triển khai, bước đầu Khoa Dinh dưỡng cũng đã triển khai được một số công việc như:

   + Bệnh nhân được phục vụ bữa ăn tại giường bệnh (nhằm hạn chế đi lại cho bệnh nhân, bảo đảm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện).

   + Cung cấp mỗi ngày hai bữa ăn cho bệnh nhân trong tuần kể cả thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ. Trung bình mỗi ngày cung cấp 60 suất ăn (50% bệnh nhân) và số còn lại được gia đình chăm sóc.

   + Qua khảo sát người bệnh về khẩu vị, chất lượng và giá thành của suất ăn bệnh viện cung cấp hầu hết bệnh nhân đều hài lòng.

   + Ngoài ra, Khoa còn phục vụ các bữa ăn sáng cho bệnh nhân vào các ngày thứ 2,4,6. Bên cạnh đó, khoa cũng đã phối hợp với các khoa/phòng đề xuất với lãnh đạo bệnh viện cung cấp thêm một số thiết bị vui chơi giải trí như các bộ cờ tướng, cờ vua và thêm các bộ bàn ghế ngoài sân vườn, dưới cây có bóng mát...giúp bệnh nhân thư giãn giải trí hàng ngày.

   Từ ngày Khoa Dinh dưỡng đi vào hoạt động, tháng nào Khoa cũng nhận được sự ủng hộ bữa cơm từ thiện cho bệnh nhân từ những cá nhân có tấm lòng hảo tâm trong bệnh viện và ngoài bệnh viện, sau đó lan rộng đến người nhà bệnh nhân nằm viện. Khoa Dinh dưỡng đã được cán bộ trong bệnh viện và người nhà bệnh nhân tin tưởng giao nhiệm vụ làm cầu nối những tấm lòng nhân ái và bệnh viện.

   Được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Ban Giám đốc bệnh viện, cùng sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ các phòng chức năng và khoa lâm sàng, cùng với sự nhiệt tình năng nổ của viên chức trong khoa, Khoa Dinh dưỡng đang từng bước cùng hòa nhập với sự phát triển Bệnh viện.

   Định hướng phát triển trong thời gian đến:

   + Đào tạo cán bộ có chứng chỉ chuyên ngành dinh dưỡng

   + Tiếp tục phục vụ bữa ăn hàng ngày cho người bệnh tại giường bệnh

   + Xây dựng chế độ ăn bệnh lý kèm theo

   + Tăng thêm phục vụ các bữa sáng trong tuần và các dịch vụ vui chơi giải trí cho bệnh nhân

   +Thường xuyên tư vấn, truyền thông giáo dục dinh dưỡng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được biết

   + Tham gia hội chẩn về dinh dưỡng và thực hiện chế độ ăn phù hợp cho bệnh nhân nội trú khoa lâm sàng.

   Khoa Dinh dưỡng tiếp tục nỗ lực phát triển, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ và đem đến sự hài lòng cho người bệnh đến điều trị tại bệnh viện.

Một số hình ảnh hoạt động.

ĐD. Phan Thị Thanh Thúy
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành