"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.536.932
Lượt truy cập hiện tại 5.513
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức trao tặng Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao.
Ngày cập nhật 31/10/2019

   Theo ước tính, mỗi năm ở Việt Nam phát hiện thêm 126.000 người mắc lao, trong đó 20% người mới mắc lao không có thẻ bảo hiểm y tế. Điều này khiến nhiều người không có khả năng tiếp tục điều trị. Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao, viết tắt theo tiếng Anh là PASTB (Patient support to end Tuberculosis) được thành lập nhằm hỗ trợ bệnh nhân lao nghèo trên toàn quốc. Đây là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh mắc lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Mục tiêu cơ bản của Quỹ là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người mắc bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. 

 

   "Bệnh lao hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được hỗ trợ kịp thời và đầy đủ. Hoạt động của Quỹ có thể góp phần cứu sống sinh mạng con người. Không chỉ vậy, quỹ còn giúp người dân thay đổi tư duy về bệnh lao, từ đó biết cách phát hiện, điều trị, chăm sóc ra sao. Đó cũng là hành động phòng bệnh cho chính bản thân người ủng hộ”.

   Thực hiện lời kêu gọi của và hướng dẫn của Quỹ PASTB trong thời gian qua, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đã phối hợp thực hiện tham gia kêu gọi sự ủng của cán bộ viên chức Ngành Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế và các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ và nhắn tin đến tổng đài 1402. Bệnh viện cử viên chức tham gia làm Cộng tác viên của Quỹ PASTB, đã triển khai thực hiện Quyết định số 10/QĐ-QHTNBCTBL ngày 08/8/2019 của Quỹ PASTB về việc ban hành mức hỗ trợ và quy trình giải quyết hồ sơ đăng ký của người bệnh lao. Bệnh viện cũng đã tổ chức tập huấn cho các cán bộ phụ trách chương trình chống lao tại các Trung tâm y tế các Huyện, Thị xã, Thành phố Huế được biết và tổ chức hướng dẫn các thủ tục và thu, nhận hồ sơ của các người mắc bệnh lao phổi đang điều tri nội và ngoại trú tại địa phương.

   Trong đợt 1 năm 2019, Cộng tác viên Bệnh viện đã thực hiện hướng dẫn các bệnh nhân điều trị nội, ngoại tại bệnh viện có hoàn cảnh khó khăn làm thủ tục đăng ký và nhận các hồ sơ của các Trung tâm y tế các Huyện, Thị xã, Thành phố Huế đănng ký hỗ trợ Quỹ PASTB, tổng cộng có 27 hồ sơ được đưa vào xét duyệt.

   Các hồ sơ đăng ký đã được gửi đến Văn phòng Quỹ PASTB và đã nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ PASTB tất cả 27 hồ sơ đăng ký với tổng số tiền là 65.314.944đ, với mức hỗ trợ thấp nhất là 1.100.000đ và mức cao nhất 10.914.000đ.

   Được sự ủy quyền của Quỹ PASTB, ngày 30/10/2019 Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đã tổ chức buổi Lễ trao tặng Quỹ PASTB cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc bệnh lao phổi tại tiền sảnh khu khám bệnh bệnh viện. Ths.BS. Huỳnh Bá Hiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện đại diện Qũy PASTB và Lãnh đạo bệnh viện trao tặng số tiền đến tận tay cho 27 bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ trong đợt 1; đồng thời nhắc nhở các bệnh nhân tích cực điều trị đúng phác đồ quy định, chăm lo bồi dưỡng, giữ gìn sức khỏe và chúc mọi người nhanh khỏi bệnh tái hòa nhập cộng đồng. Nếu có khó khăn, thắc mắc và cần hỗ trợ về cách điều trị và các chế độ hỗ trợ, có thể liên lạc với đội ngũ y bác sĩ bệnh viện và cộng tác viên để được tư vấn. Bên cạnh đó, nhắc nhở cộng tác viên và đội ngũ y bác sĩ bệnh viện tiếp tục phát huy vai trò tích cực hỗ trợ, hướng dẫn cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và người nhà bệnh đăng ký Quỹ PASTB để được hỗ trợ.

   Đại diện bệnh nhân phát biểu: “Chúng tôi cám ơn đội ngũ y bác sĩ bệnh viện và các Trung tâm y tế chăm sóc tận tình trong thời gian điều trị bệnh và cám ơn Quỹ PASTB và các nhà hảo tâm quan tâm đã hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh lao phổi có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ chúng tôi trong lúc bệnh hoạn để chúng tôi có thêm động lực vượt qua giai đoạn khó khăn này; và mong Bệnh viện, Trung tâm y tế phát triển hơn nữa để cứu chữa cho những người không may mắc bệnh lao; mong Quỹ PASTB ngày càng lớn mạnh hơn để hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, chúc đội ngũ y bác sĩ và các thành viên Quỹ PASTB, các nhà hảo tâm khỏe mạnh; một lần nữa chúng tôi xin chân thành Cám ơn!”./.

Một số hình ảnh trao tặng Quỹ PASTB:

CN. Lê Phạm Tố Trâm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành