"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.536.932
Lượt truy cập hiện tại 5.511
Thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Hương Sơ, Tp Huế
Ngày cập nhật 23/10/2019

Trước tình hình diễn biến thời tiết phức tạp, nắng mưa xen kẽ tạo điều kiện cho muỗi phát triển. Trong thời gian gần đây số ca bệnh mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng cao trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Thực hiện sự chỉ đạo của Sở y tế về việc thành lập đoàn kiểm tra đánh giá công tác xử lý, giám sát bệnh tại các xã/ phường có nguy cơ cao, ngày 22 tháng 10 năm 2019, Phòng Nghiệp vụ Y Sở y tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập đoàn kiểm tra, giám sát đánh giá tình hình xử lý ca bệnh tại phường Hương Sơ, thành phố Huế.

   Từ đầu năm đến nay tại phường Hương Sơ ghi nhận 57 ca sốt xuất huyết. Ca bệnh tập trung chủ yếu tổ 7 và tổ 5. Trong khoảng thời gian 14/8 đến 21/10/2019 phường Hương Sơ ghi nhận 56 ca bệnh SXH, ca bệnh gần đây nhất vào ngày 21/10/2019. Tất cả các ca bệnh đều được làm rõ thông tin, xử lý dịch theo đúng quy trình. Đoàn kiểm tra đặc biệt quan tâm đến trường hợp phản ánh trên cổng thông tin điện tử thông minh của tỉnh thừa thiên Huế về công tác giám sát, xử lý ca bệnh tại đơn vị có phản ảnh trên.  Đoàn kiểm tra triển khai giám sát trực tiếp tại thực địa, giám sát chỉ số bọ gậy tại khu vực xung quanh nhà bệnh nhân theo quy định về công tác điều tra và xử lý tại nơi có ổ dịch. Kết quả điều tra ghi nhận các chỉ số véc tơ tại tổ 3như sau:  BI: 10, HI: 7%. Các chỉ số véc tơ đều nằm trong giới hạn cho phép, công tác thau vét bọ gậy được diễn ra theo đúng qui trình, đạt được những hiệu quả nhất định.

   Đoàn kiểm tra phối hợp với TTYT thành phố Huế làm việc với lãnh đạo UBND phường, TYT Hương Sơ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể cùng đưa ra các biện pháp hiệu quả nhằm đảm bảo tăng cường công tác thau vét bọ gậy tại các hộ gia đình, nâng cao nhận thức của người dân về việc tự giác thau vét bọ gậy tại khu vực mình sinh sống. Rút kinh nghiệm từ trường hợp phản ánh của người dân trong công tác xử lý ca bệnh, giải đáp được thắc mắc, nhu cầu thiết thực của người dân nhằm đảm bảo đạt hiệu quả tốt trong công tác phối hợp xử lý giữa người dân và cán bộ địa phương. UBND phường chỉ đạo Trạm y tế tham mưu thành lập các tiểu ban phòng chống dịch các tổ bao gồm tổ trưởng, y tế ( cộng tác viên dân số), Bí thư và các đoàn thể trong của phường có sự tham gia của Ban chỉ đạo phường trong công tác tuyên truyền, giám sát công tác thau vét bọ gậy của người dân cũng như công tác xử lý dịch khi có ca bệnh và đẩy mạnh công công tác tuyên truyền. Đặc biệt cấp phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch cho người dân.  

Đoàn Kiểm Tra làm việc tại UBND Hương Sơ

   Làm việc với lãnh đạo TTYT thành phố Huế, đoàn kiểm tra đã có những đề xuất về giải pháp nhằm hạn chế sai sót khi thu nhập thông tin ca bệnh mắc sốt xuất huyết trong qua trình thu dung và điều trị bệnh nhân tại TTYT thành phố Huế.

Đoàn kiểm tra làm việc tại TTYT tp Huế

   Qua quá trình làm việc đoàn kiểm tra có những kiến nghị như sau:

   UBND thành phố tăng cường chỉ đạo công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết tại hộ gia đình thông qua loa đài của UBND phường, các tờ rơi tuyên truyền đến mỗi hộ gia đình giúp họ nắm bắt được thông tin và tầm quan trọng của việc thau vét bọ gậy. Hướng dẫn cụ thể cho người dân tự giác thực hiện thau vét bọ gậy tại hộ gia đình. Thông báo rõ ràng đến các hộ gia đình bằng tin nhắn, loa đài thời gian và địa điểm phun xử lý hóa chất đối với mỗi ca bệnh, giúp người dân nắm rõ thời gian để sắp xếp thời gian công việc để phối hợp với cán bộ tham gia xử lý ca bệnh nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

   Trạm y tế phường tăng cường công tác giám sát và báo cáo các trường hợp ca bệnh mới. Xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND phường tổ chức phun chủ động tại các tổ nguy cơ cao trên địa bàn phường. Hàng tuần hưởng ứng “Ngày Chủ Nhật Xanh” do UBND tỉnh phát động lồng ghép với việc thau vét bọ gậy, vệ sinh môi trường.

   TTYT tham mưu cho UBND thành phố tổ chức hội nghị phòng chống dịch sốt xuất huyết trong thời gian sớm nhất. Hỗ trợ Trạm Y tế trong công tác giám sát và chịu trách nhiệm các chỉ số muỗi, bọ gậy để có đánh giá sau đợt phun hóa chất, có biện pháp can thiệp kịp thời khi chỉ số bọ gẫy và muỗi sau phun cao. Tăng cường giám sát bệnh nhân tại khoa lây bệnh viện, lấy mẫu để định typ virus, phát hiện sớm ca bệnh và xử lý sớm.

   Một số hình ảnh 

Giải đáp thắc mắc của người dân tại thực địa

Đoàn kiểm tra giám sát tại thực địa

Phan Đăng Tâm, Trần Quang Hợp, Nguyễn Ngọc Duy - TTKSBT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành