"TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 10.536.932
Lượt truy cập hiện tại 8.779
Hội nghị giao ban công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm 2019.
Ngày cập nhật 14/08/2019

Chiều ngày 13/8/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh  tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm 2019. Tham dự hội nghị có PGS.TS Nguyễn Đình Sơn – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm  KSBT, BsCKII. Nguyễn Mậu Duyên – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y,  lãnh đạo và các cán bộ chuyên trách phòng chống HIV/AIDS 9 huyện, thị, thành phố, các ban, ngành, tổ chức, đơn vị liên quan.

 

Tính đến hết tháng 6 năm 2019, toàn tỉnh phát hiện thêm 59 trường hợp nhiễm mới (32 trong tỉnh, 25 ngoại tỉnh và 02 trại giam) trong đó có 12 trường hợp là MSM  nâng tổng số MSM nhiễm HIV hiện nay lên 35 người. Hình thái lây nhiễm HIV có xu hướng thay đổi, số người nhiễm HIV nam giới chiếm tỷ cao hơn so với nữ ( nam 61,4%, nữ 38,6%); đường lây truyền qua quan hệ tình dục chiếm 89,7%.

Số người nhiễm HIV đang được quản lý là 372 người, trong đó được điều trị ARV là 347 bệnh nhân; số bệnh nhân tham gia điều trị bằng methadone là 265 người, trong đó có 4 bệnh nhân nữ, tiếp nhận điều trị tạm cho 63 bệnh nhân ngoại tỉnh.

Trong 6 tháng qua, Trung tâm KSBT tỉnh phối hợp với các tổ chức, đoàn thể xã hội, triển khai cụ thể hoạt động cam kết phòng chống HIV/AIDS đến từng địa phương, đơn vị. Triển khai và mở rộng mô hình truyền thông nhiều nội dung đa dạng được chuyển tải đến tận đối tượng đích và người dân ở vùng sâu, vùng xa. Mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” nhằm phổ biến kiến thức phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS; chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, các hoạt động như can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm; chăm sóc và điều trị người nhiễm HIV/AIDS; tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS; theo dõi, giám sát dịch tễ HIV/AIDS đều được thực hiện hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Đình Sơn – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm KSBT đề nghị các khoa phòng liên quan phối hợp với cán bộ chuyên trách của các TTYT và các ban ngành đoàn thể, tập trung vào việc thực hiện mục tiêu 90- 90-90, để đạt được mục tiêu này, trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin truyền thông thay đổi hành vi; bổ sung thêm nhân viên tiếp cận cộng đồng cho tuyến huyện, thị, thành phố để  triển khai các hoạt động giám sát trọng điểm ở nhóm nghiện chích ma túy và phụ nữ bán dâm; ; đẩy mạnh công tác giám sát dịch tễ HIV, công tác tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng và phụ nữ mang thai; chuyển dần công tác giám sát, phát hiện, điều trị cho người nhiễm HIV và nghiện chích ma túy cho tuyến y tế cơ sở để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tiếp cận các dịch vụ y tế./.

Một số hình ảnh hội nghị:

Tin, ảnh: Phương Huy - Ngọc Thạch
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành