"ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.703.001
Lượt truy cập hiện tại 68
Hội nghị “Đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt thanh toán viện phí”
Ngày cập nhật 24/07/2019

Ngày 23/7, tại Thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị “Đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử, hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt thanh toán viện phí”. Tham dự và chỉ đạo có PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT - Bộ Y tế và hơn 500 đại biểu đến từ các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, các Sở Y tế; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện công lập hạng I trở lên và một số bệnh viện tư nhân. Về phía Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự có ThS.Bs Hoàng Hữu Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế và cán bộ phụ trách CNTT Sở Y tế, đại diện Giám đốc và cán bộ các đơn vị khám chữa bệnh ( BV PHCN, TTYT huyện Phú Vang, TTYT TX Hương Thủy).

 

Hội nghị đã quán triệt và đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ về Chính phủ điện tử và các Thông tư 54/TT-BYT ngay 29/12/2017 ban hành bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư số 46/TT-BYT ngày 28 tháng 12 năm 2018 quy định hồ sơ bệnh án điện tử. Đồng thời Hội nghị cũng quán triệt thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01 tháng 1 năm 2019 của Chính phủ, trong đó có yêu cầu 100% các bệnh viện phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu viện phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ và hoàn thành trước tháng 12 năm 2019.

Nội dung báo cáo và thảo luận tại Hội nghị lần này đã nêu những nội dung chính của việc triển khai bệnh án điện tử, như hồ sơ bệnh án điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ bệnh án giấy, vấn đề sử dụng chữ ký số, lộ trình thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử, khi triển khai xong hồ sơ bệnh án điện tử thì bệnh viện có cần phải lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy không? Bệnh viện cần thực hiện những hạng mục nào để đáp ứng đủ điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử? Vấn đề đảm bảo an toàn, bảo mật đối với hồ sơ bệnh án điện tử; Những lợi ích mang lại từ hồ sơ bệnh án điện tử? Phương án chia sẻ hồ sơ bệnh án điện tử giữa các bệnh viện như thế nào, khi người bệnh chuyển viện?Sau khi bệnh án điện tử được ký số, thì thông tin trên bệnh án điện tử này có chỉnh sửa được không? Những ai được phép tiếp cận hồ sơ bệnh án điện tử? Người dân có được quyền tiếp cận hồ sơ bệnh án điện tử của họ không? Những thuận lợi, khó khăn khi triển khai hồ sơ bệnh án điện tử? Phương án ngăn chặn tấn công vào hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử; Những tiêu chuẩn CNTT y tế được sử dụng trong hồ sơ bệnh án điện tử?Bệnh viện cần có phương án, chính sách gì để bảo vệ tính riêng tư về dữ liệu của người bệnh?Phương án sao lưu và phục hồi dữ liệu hồ sơ bệnh án điện tử? Kế hoạch để đẩy mạnh việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnhtrên toàn quốc.

Chỉ đạo tại Hội nghị PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin đã nêu các giải pháp chính để hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt thanh toán viện phí. Đó là, (i) Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chính sách và các quy định về bệnh án điện tử, trong đó đặc biệt phải khẩn trương xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế (ID); xây dựng chuẩn kết nối liên thông giữa các hệ thống thông tin tại bệnh viện; quy định và giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt; xây dựng cơ chế tài chính cho ứng dụng CNTT y tế và hồ sơ bệnh án điện tử, trong đó tập trung xây dựng kết cấu chi phí CNTT trong chi phí dịch vụ y tế. Và 4 giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại các bệnh viện, gồm: (i) Bộ Y tế sẽ quy định chuẩn thông tin thanh toán điện tử trong Y tế; (ii) xây dựng chuẩn kết nối giữa ngân hàng và hệ thống thông tin bệnh viện – HIS; (iii) xây dựng chuẩn kết nối thanh toán giữa thẻ Napas với HIS; (iv) xây dựng và ban hành chuẩn thanh toán QR y tế. 

Việc triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành Y tế, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần hiện đại hóa ngành y tế thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

CÓ TÀI LIỆU TẠI HỘI NGHỊ ĐÍNH KÈM

 

 
Tập tin đính kèm:
Ths Nguyễn Đào
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành