"ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.458.023
Lượt truy cập hiện tại 1.153
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường giám sát công tác tiêm chủng thường xuyên tại huyện Phú Lộc và Nam Đông
Ngày cập nhật 27/03/2019

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, nhằm tăng cường an toàn và chất lượng trong tiêm chủng, ngày 26/3/2019, Ths.Bs. Phan Đăng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng với cán bộ Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm giám sát buổi tiêm chủng thường xuyên tại các Trạm Y tế thuộc huyện Phú Lộc và Nam Đông.

 

   Qua giám sát cho thấy các trạm Y tế đã có kế hoạch tiêm chủng tháng 3/2019, có đầy đủ nhân lực y tế cho buổi tiêm chủng. Cán bộ khám sàng lọc và tiêm vắc xin đã được tập huấn về an toàn tiêm chủng. Quy trình tiêm chủng tại các Trạm y tế đảm bảo theo đúng quy định về hoạt động tiêm chủng và các hướng dẫn khác của Bộ Y tế bao gồm công tác khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm; tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm. Trung tâm y tế và các trạm đã có phương án sẵn sàng xử trí cấp cứu khi có phản ứng tiêm chủng xảy ra như phác đồ điều trị sốc phản vệ, hộp thuốc chống sốc, bình oxy và phương án huy động tổ chống sốc Trung tâm y tế.

   Để công tác tiêm chủng được thực hiện an toàn và hiệu quả đoàn giám sát kiến nghị:

   Các Trạm Y tế cần điều chỉnh số đối tượng được tiêm chủng sát với thực tế tại địa phương để dự trù cơ số vắc xin chính xác hơn, cần có kế hoạch ưu tiên tiêm vắc xin ComBe Five vào buổi sáng để đảm bảo thuận lợi cho công tác theo dõi phản ứng sau tiêm. Huy động mạng lưới nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên dân số theo dõi trẻ sau tiêm, đặc biệt tiêm vắc xin ComBe Five. Cần lưu ý khâu bảo quản vắc xin, ghi đầy đủ chính xác sổ quản lý vắcxin và sổ quản lý tiêm chủng trẻ. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm ra hộp chống sốc, bơm kim tiêm đảm bảo còn hạn sử dụng, bố trí phác đồ chống sốc tại điểm tiêm hợp lý. Các Trung tâm Y tế cần có kế hoạch hướng dẫn cho các cán bộ tại TYT cách sử dụng bình Oxy và phần mềm quản lý tiêm chủng.

   Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc và Nam Đông cần tiếp tục tăng cường giám sát tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn đảm bảo tuân thủ, thực hiện đầy đủ theo đúng quy định. Chỉ đạo các Trạm y tế xã quan tâm đến khám sàng lọc đối tượng, lập danh sách các trẻ có phản ứng sau tiêm (nếu có) và kịp thời báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế để có phương án hỗ trợ và giải quyết. Trung tâm Y tế huyện quan tâm tập huấn lại phần mềm tiêm chủng cho các trạm Y tế.

Một số hình ảnh làm việc của Đoàn giám sát

   Giam sát tại huyện Phú Lộc:

Kiểm tra sử dụng phần mềm tiêm chủng tại TYT Lộc Sơn

Tiêm vắc xin CombeFive tại TYT Lộc Sơn

Tiêm vắc xin CombeFive tại TYT Lộc An

Khám sàng lọc trước tiêm tại TYT Lộc An

Theo dõi sau tiêm tại TYT Lộc An

 

     Giám sát trước tiêm tại huyện Nam Đông

Phan Đăng Tâm - Đặng Thị Diệu Thúy - Lê Trần Kỳ Diên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành