"ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.458.023
Lượt truy cập hiện tại 1.187
Bệnh viện mắt Huế Hưởng ứng Tuần lễ Glocom Thế giới 2019
Ngày cập nhật 19/03/2019

Nhằm Hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm Thế giới, từ ngày 11- 15/3, Bệnh viện (BV) Mắt Huế tổ chức Chương trình Miễn phí khám, cấp thuốc và chụp đáy mắt bằng máy OCT- thiết bị kỹ thuật nhãn khoa hiện đại cho 200 trường hợp từ 45 tuổi trở lên để phát hiện sớm bệnh Glôcôm và các bệnh lý liên quan đến đáy mắt khác.

Ngoài ra, những trường hợp này còn được tư vấn và hỗ trợ kiến thức từ bác sĩ chuyên khoa trong việc bảo vệ, chăm sóc mắt, phòng chống mù lòa khi tuổi về già.

 

Khám, kiểm tra phát hiện bệnh Glôcôm tại BV Mắt Huế

Ngoài hoạt động khám, cấp thuốc miễn phí, Bệnh viện Mắt Huế còn phối hợp với Chuyên mục Sống khỏe của đài truyền hình TRT Huế thực hiện chương trình tuyên truyền, tìm hiểu về căn bệnh Glocom nhằm mang đến những kiến thức, góp phần nâng cao nhận thức và gửi thông điệp đến cộng đồng chung tay trong công cuộc “Phòng chống mù lòa Thế giới”.

Chuyên mục Sống khỏe phát sóng kênh truyền hình TRT Huế.

Ths.BS Nguyễn Thị Thanh Trúc – Bác sĩ Khoa Glocom Bệnh viện Mắt Huế cho biết, Glôcôm hay còn được gọi là bệnh thiên đầu thống, cườm nước. Đây là bệnh mãn tính do tình trạng nhãn áp tăng gây tổn thương thần kinh thị giác, làm giảm thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Trong các bệnh gây mù lòa về mắt, bệnh glôcôm được xếp vào loại mù lòa không chữa được, là nguyên nhân thứ 2 gây mù lòa trên thế giới sau đục thủy tinh thể. Glôcôm là căn bệnh nguy hiểm, chính vì thế bệnh này phải được khám, phát hiện sớm, theo dõi và điều trị suốt 

Trong một tuần triển khai hoạt động, các bác sĩ đã khám và chụp OCT cho 200 người, có 29 ca bị bệnh về mắt (mộng thịt, quặm, đục thủy tinh thể,....), 15 ca phát hiện Glocom, 6 ca bệnh lý đáy mắt khác,... Sau khi được khám và phát hiện bệnh, các bác sĩ đã giới thiệu các đối tượng bị bệnh về mắt tiếp tục theo dõi và điều trị kịp thời. Đồng thời, các bác sĩ cũng đã tư vấn cho người tham gia chương trình biết cách bảo vệ, chăm sóc và vệ sinh mắt hàng ngày để luôn có đôi mắt sáng và khỏe mạnh, hạn chế tối đa các bệnh về mắt trong cộng đồng.

Ước tính tại Thừa Thiên Huế hiện có khoảng 7.000 người mù cả hai mắt, khu vực Bắc miền Trung khoảng 22.000 người mù. Trong đó, 16% số người mù là do bệnh Glôcôm và bệnh lý đáy mắt.

Hiện nay, tại Khoa Glôcôm (BV Mắt Huế) đã khám và điều trị cho trên 1.000 bệnh nhân mắc bệnh. Tuy nhiên một số bệnh nhân glôcôm do phát hiện muộn, dù tiến hành phẫu thuật nhiều lần nhưng vẫn không tìm lại được ánh sáng. Do vậy, những trường hợp phát hiện bệnh Glôcôm sớm nên theo tư vấn của bác sĩ để điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật để tìm lại ánh sáng.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành