"ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.292.880
Lượt truy cập hiện tại 77
Hội nghị đánh giá kết quả triển khai tạo lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Ngày cập nhật 05/01/2019
Đồng chí Nguyễn Nam Hùng - Trưởng Ban điều hành, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thực hiện Thông báo số 116/TB-UBND ngày 10/5/2018 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tại buổi họp bàn triển khai tạo lập và quản lý hồ sơ điện tử sức khỏe toàn dân, Quyết định số 1402/QĐ-UBND ngày 27/6/2018 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc thành lập Ban điều hành và Tổ giúp việc triển khai tạo lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử (HSSKĐT) toàn dân, ngày 04/01/2019 tại hội trường Văn phòng Sở Y tế, Ban điều hành triển khai tạo lập và quản lý HSĐT sức khỏe toàn dân tổ chức Hội nghị  đánh giá kết quả triển khai tạo lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trong năm 2019. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Nam Hùng - TUV, Trưởng ban điều hành, Giám đốc Sở Y tế,  lãnh đạo Bệnh viện TW Huế, lãnh đạo trường Đại học y dược, ban lãnh đạo Sở Y tế cùng trưởng các phòng ban, các thành viên Ban chỉ đạo cùng Tổ giúp việc và lãnh đạo các đơn vị y tế thuộc Sở và đại diện các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân đóng trên địa bàn. Về phía Viettel Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Ngọc Ngà - Giám đốc khách hàng doanh nghiệp Viettel Thừa Thiên Huế, cùng lãnh đạo và đại diện các phòng chức năng.

 

Theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới được ban hành,  đã đưa ra mục tiêu và các giải pháp nhằm nâng cao sức khoẻ cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam. Trong đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2030: 95% dân số được quản lý sức khoẻ; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm. Việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử bước đầu đáp ứng các nội dung theo Quyết định số 831/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 11/03/2017  để bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi và được thống nhất lưu trữ trong hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia.

Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, thầy thuốc chủ động theo dõi được toàn diện tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

Trong thời gian qua với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế, sự phối hợp, thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả của Viettel Thừa Thiên Huế và các đơn vị, việc triển khai tạo lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những kết quả bước đầu cơ bản, quan trọng. Ban điều hành đã chỉ đạo Viettel Thừa Thiên Huế và các đơn vị tổ chức đào tạo tập huấn 14 lớp với số lượng 700 học viên. Ngoài ra, các đơn vị đã đào tạo bổ sung và hướng dẫn trực tiếp trong quá trình thực hiện. Tính đến thời điểm này, tỉ lệ hồ sơ sức khỏe điện tử được khởi tạo thông tin hành chính (thông tin chung, thông tin thẻ BHYT, thông tin quan hệ gia đình, thông tin liên hệ) đạt 97,36%. Kết quả liên thông dữ liệu khám chữa bệnh vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử 1.029.841 lượt. Kết quả liên thông dữ liệu tiêm chủng vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử 168.798 lượt/ 19.683 trẻ em <1 tuổi đang quản lý. Về chất lượng hồ sơ theo Quyết định 831/QĐ-BYT đạt 68,83%.

 Hội nghị cũng đã thảo luận những khó khăn và vướng mắc trong quá trình triển khai tạo lập và quản lý HSSK điện tử toàn dân như kinh phí triển khai hệ thống quản lý HSSK điện tử hiện nay là chưa có, cũng như hạ tầng công nghệ thông tin tại các đơn vị đã xuống cấp; Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa tích hợp vào hệ thống HSSK điện tử để hình thành một mã định danh duy nhất; bệnh án điện tử chưa được triển khai tại các đơn vị KCB tuyến huyện, tỉnh…

Đồng chí Nguyễn Nam Hùng - Trưởng Ban điều hành, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Nam Hùng - Trưởng Ban điều hành, Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao trong thời gian vừa qua với sự chỉ đạo và sự phối hợp tốt trong quá trình thực hiện của các đơn vị, đã đạt được kết quả chất lượng hồ sơ theo Quyết định 831/QĐ-BYT đạt 68,83% (vượt chỉ tiêu giao là 60%). Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt trong năm 2019 để hoàn thành nhiệm vụ theo Nghị quyết của tỉnh ủy giao các đơn vị cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

- Đến hết 6 tháng đầu năm 2019 các đơn vị phải ánh xạ đạt 100% hồ sơ đối tượng cần quản lý  và chăm sóc trên địa bàn, đồng thời trên 80% hồ sơ đạt được kết quả chất lượng hồ sơ theo Quyết định 831/QĐ-BYT.

- Có văn bản gửi BV Đại học Y Dược Huế, Phòng khám Bác sĩ gia đình thuộc Trung tâm Y học gia đình - Trường ĐH Y Dược Huế yêu cầu phối hợp liên thông dữ liệu KCB vào Hệ thống phần mềm HSSKĐT trong tháng 1/2019.

- Tiếp tục đào tạo bổ sung về vận hành sử dụng và khai thác dữ liệu cho các đơn vị. Thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện tại các đơn vị. Đảm bảo 100% dữ liệu KCB và dữ liệu tiêm chủng liên thông vào hệ thống HSSKĐT.

- Duy trì tổ chức Hội nghị chuyên đề, Hội nghi giao ban 6 tháng.

Đồng thời, đồng chí yêu cầu Ban điều hành và Viettel tăng cường nhân lực tiếp tục hỗ trợ triển khai, phát triển chức năng của phần mềm, phối hợp, tiếp tục làm việc với các đơn vị KCB trên địa bàn để liên thông và liên kết dữ liệu vào hệ thống HSSK điện tử; phối hợp với chính quyền địa phương và tổ chức chính trị xã hội vào công tác thu thập, cập nhật thông thông tin HSSK điện tử, tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích khi triển khai HSSK điện tử để người dân và cơ quan, ban ngành ủng hộ và tham gia. Phần đấu mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2019, hơn 90% người dân của tỉnh có mã số sức khỏe, liên thông dữ liệu giữa tất cả cơ sở y tế từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, các phòng khám, bệnh viện tư nhân và đơn vị khám chữa bệnh Bộ, Ngành đóng trên địa bàn và chính thức khai trương Cổng thông tin sức khỏe cộng đồng trong năm 2019.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Nguyễn Đào & Ngọc Thạch
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành