"ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Thông tin chỉ đạo, điều hành
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.424.600
Lượt truy cập hiện tại 27
Tính chuyên nghiệp trong công sở
Ngày cập nhật 28/12/2018
Phong cách công sở

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa tính chuyên nghiệp là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một tập thể hay một cá nhân. Chính vì vậy xây dựng tính chuyên nghiệp trong công việc là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với các tổ chức, cá nhân.

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về tính chuyên nghiệp, hiểu theo nghĩa đơn giản là chủ yếu làm một nghề nhất định và có chuyên môn về nghề đó, biết chuyên tâm vào ngành nghề của mình. Việc chuyên tâm và dốc sức vào công việc thì thường họ sẽ rất giỏi trong phạm vi ngành nghề của họ. Việc biết cách lập kế hoạch cho công việc phù hợp với môi trường, điều kiện công tác để tạo nên hiệu quả cao nhất cũng là thể hiện tính chuyên nghiệp. Một tác phong làm việc nhanh nhạy, khoa học kết hợp với việc nắm vững về kiến thức chuyên môn cũng là thể hiện tính chuyên nghiệp.Tính chuyên nghiệp chỉ có được khi tất cả các chi tiết dù là nhỏ nhất phải được xây dựng một cách đồng bộ, nhất quán. Tính chuyên nghiệp thể hiện cách làm việc bài bản, thông suốt theo một trình tự chặt chẽ, thành thạo, có kỹ năng theo quy trình đã được xác định và đạt hiệu quả cao. Người làm việc có tính chuyên nghiệp thể hiện sự am hiểu, có kiến thức, có kỹ năng làm việc tốt và có thái độ chuẩn mực đối với công việc của mình.

Chỉ cần một động tác nhỏ, chẳng hạn người phụ trách âm thanh biết điều chỉnh âm thanh phù hợp với chất giọng trầm, bổng, to, nhỏ của diễn giả trong lúc báo cáo để có thể dễ nghe điều đó cũng thể hiện tính chuyên nghiệp. Việc  trao ngay giấy chứng nhận khi đại biểu tham gia các Hội nghị, Hội thảo cũng thể hiện tính chuyên nghiệp; Biết tuân thủ và quý trọng thời gian, khai mạc đúng giờ, phát biểu đúng thời lượng cho phép, ăn mặc chỉnh tề, tôn trọng người khác… cũng thể hiện tính chuyên nghiệp. Tóm lại tính chuyên nghiệp không phải là những gì quá lớn lao vượt khả năng của mọi người. Có 4 yêu tố cơ bản tác động đến tính chuyên nghiệp:

Một là, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về công việc mà mình đảm nhận.

Hai là, kỹ năng thực hiện công việc. Đó chính là cách thức làm việc, là cách thức tổ chức triển khai công việc. Kỹ năng làm việc có được là do rèn luyện mới có được.

Ba là, Quy trình thực hiện công việc. Ngày nay tất cả công việc đều được xây dựng Quy trình theo Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (viết tắt theo tiếng Anh là ISO : International Organization for Standardization) là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế, đưa ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp trên phạm vi toàn thế giới.

Bốn là, các yếu tố tác động khác:  như môi trường làm việc, thái độ làm việc, tình trạng sức khỏe, chế độ đãi ngộ, tính cạnh tranh, khả năng thích ứng, nghệ thuật giao tiếp, trang phục phù hợp, thói quên gọn gàng, ngăn nắp,  biết cách thư giãn để tạo thêm năng lượng cũng là một phần của phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiện đại. 

Để có được tính chuyên nghiệp cần phải chú ý xây dựng, phát triển tất cả các yếu tố từ kiến thức, kỹ năng, quy trình đến các yếu tố tác động khác.

Tóm lại, xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp là một trong những điều kiện cần cho sự thành công của mỗi cá nhân và của tập thể. Với phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả sẽ giúp chúng ta thu phục được niềm tin và gặt hái được nhiều thành quả trong công việc.

Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, tăng cường hiệu lực và hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính nhà nước trong quá trình quản lý các mặt của đời sống xã hội, xét cho cùng là làm thay đổi cách thức làm việc, ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng chuyên nghiệp. Các chỉ số đánh giá hiệu quả cải cách hành chính (cấp ngành, địa phương) - PAR Index đều thể hiện rất rõ tính chuyên nghiệp của các hoạt động. Một cơ quan, đơn vị có chỉ số PAR Index cao chứng tỏ tổ chức, đơn vị đó hoạt động có tính chuyên nghiệp cao. Sở Y tế Thừa Thiên Huế trong những năm vừa qua đều duy trì được chỉ số xếp hạng CCHC cao trong tất cả các Sở ban ngành cấp tỉnh. Hy vọng với những kinh nghiệm có được trong các năm qua, Sở y tế Thừa Thiên Huế tiếp tục giữ vững vị trí, xứng đáng là cơ quan, đơn vị hoạt động có tinh chuyên nghiệp cao trong khối các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh./.

3 căn cứ để đánh giá Hiệu quả của một công việc chuyên nghiệp

Hoàng Văn Đức - Chánh văn phòng Sở y tế
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành