"ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.292.880
Lượt truy cập hiện tại 85
Hãy có cái nhìn Bao dung và đa chiều!
Ngày cập nhật 21/12/2018

Với ngành y chúng tôi, các thầy thuốc phải đọc Lời thề Hippocrates khi chuẩn bị ra trường để hành nghề: “…Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu; …Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết.”

Thời gian qua, thông tin từ một số vụ tai biến y khoa đã làm dấy lên dư luận không tốt về ngành nghề y khoa. Bản thân tôi cũng thấy xót xa, đồng cảm và thật sự chia sẻ những tổn thất, mất mát của bệnh nhân. Bên cạnh đó tôi cũng đã từng nghe đồng nghiệp thốt lên rằng: Sao mà rủi ro cao và bất hạnh quá! Và chính họ cũng đã bật khóc. Thay vì những nụ cười hạnh phúc của đội ngũ y bác sỹ khi thấy mẹ tròn con vuông, thì bây giờ các đồng nghiệp đã trở nên lặng lẽ và khép mình hơn bởi lẻ xã hội đã không còn dành những ánh nhìn bao dung và thiện cảm với họ.

Vậy có phải ngành y đang mất dần y đức? “Không”, có thể khẳng định là “Không”. Ngành y chúng tôi với tôn chỉ mục đích là chữa bệnh cứu người, tất cả hoạt động đều hướng tới bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Chúng tôi đang nghiêm túc tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra để có thể rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn ngành. Nghiêm khắc thi hành kỉ luật đúng người, đúng tội, không bao che. Những người trong cuộc đối với những sự cố ngoài ý muốn, họ thật sự dằn vặt lương tâm, trở trăn, không ăn, không ngủ,..Vì là con người nên chúng tôi không hoàn hảo đến mức không mắc lỗi, cũng có khi chúng tôi có lỗi và chúng tôi sẵn sàng đón nhận trách nhiệm do lỗi chúng tôi gây ra. Nhưng thay vì mọi người cứ chỉ trích chúng tôi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để vượt qua những tai biến nghề nghiệp. Để những mất mát của bệnh nhân là bài học quý giá muôn đời cho các thế hệ thầy thuốc mai sau.

Tai biến trong ngành y là không thể tránh khỏi, là điều không ai mong muốn. Tai biến y khoa luôn luôn tồn tại đồng hành cùng quá trình điều trị dù là một tỷ lệ rất nhỏ; Chính vì vậy mà chúng tôi luôn luôn nổ lực cố gắng để giảm thiểu tối đa các tai biến y khoa.

Đôi khi chúng tôi cũng chịu áp lực do chính chúng tôi, mỗi khi xảy ra tai biến, thông thường ngay lập tức nhân viên y tế bị đình chỉ công việc, thực hiện tường trình, kiểm điểm và nặng hơn là kỷ luật,… Tôi mong muốn mọi người hãy mang đến sự yêu thương và lòng vị tha để cán bộ nhân viên y tế thật sự yên tâm công tác, hãy rộng lượng để có cái nhìn bao dung, đa chiều và công bằng hơn với chúng tôi.

Hãy giúp chúng tôi hoàn thành sứ mệnh cao cả là chăm sóc bảo vệ tốt sức khỏe cho nhân dân ./.

Một số hình ảnh minh họa:

Trắng đêm với bệnh nhân ngưng Tim

Điều dưỡng gội đầu cho bệnh nhân Hồi sức cấp cứu

Điều dưỡng cho bệnh nhân ăn

Một chút chợp mắt sau ca phẫu thuật khó và kéo dài

Tập trung phẫu thuật cấp cứu suốt đêm

Hoàng Văn Đức - Chánh văn phòng Sở y tế
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành