"ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Thông tin chỉ đạo, điều hành
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.373.947
Lượt truy cập hiện tại 1.111
Hội chẩn trực tuyến ca bệnh tiền siêu kháng thuốc đầu tiên tại Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 16/11/2018

      Chiều ngày 15 tháng 11 năm 2018, Đơn vị quản lý lao kháng thuốc (PMDT) và Hội đồng lâm sàng quốc gia tổ chức hội chẩn trực tuyến qua ECHO với Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Thừa Thiên Huế về 2 trường hợp lao tiền siêu kháng thuốc (Pre-XDR-TB) trên địa bàn.

      Tình hình dịch tễ lao kháng thuốc đang có diễn biến phức tạp và đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên Thế giới. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018, toàn cầu có khoảng 558.000 trường hợp mắc lao kháng đa thuốc (R/MDR-TB), trong đó có gần 8,5% trường hợp là lao siêu kháng thuốc (XDR-TB).

      Việt Nam xếp thứ 15 trong số 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao trên toàn cầu. Theo báo cáo của Chương trình chống lao quốc gia, ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 5.000 bệnh nhân lao kháng đa thuốc, đặc biệt có đến 4,1% số bệnh nhân lao mới và 17% số bệnh nhân đã từng điều trị lao mắc lao kháng đa thuốc (MDR-TB), trong đó có gần 6% là lao siêu kháng thuốc (XDR-TB).

      Chương trình quản lý điều trị bệnh nhân lao kháng đa thuốc (PMDT) tại tỉnh Thừa Thiên Huế được bắt đầu triển khai từ tháng 3/2014, tháng 12 năm 2015 Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Thừa Thiên Huế được Bệnh viện Phổi Trung ương/Chương trình chống lao quốc gia trang bị máy xét nghiệm Gene Xpert và chuyển giao kỹ thuật, xét nghiệm Gene Xpert chẩn đoán lao kháng đa thuốc bắt đầu được thực hiện tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh. Đầu năm 2016 Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đã triển khai mở rộng tầm soát phát hiện, quản lý và điều trị bệnh nhân lao kháng thuốc tại bệnh viện. Đến tháng 11 năm 2018 bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện và quản lý điều trị 85 bệnh nhân lao kháng đa thuốc, trong đó tháng 11/2018 có 2 trường hợp được chẩn đoán tiền siêu kháng thuốc (kết quả xét nghiệm Hain (LPA) kháng Fluoroquinolones).

      Chiều ngày 15 tháng 11 năm 2018, Đơn vị quản lý lao kháng thuốc (PMDT) và Hội đồng lâm sàng quốc gia tổ chức hội chẩn trực tuyến qua ECHO với Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Thừa Thiên Huế về 2 trường hợp lao tiền siêu kháng thuốc (Pre-XDR-TB) trên địa bàn, tham dự hội chẩn về phía Chương trình chống lao quốc gia có các thành viên Hội đồng tư vấn điều trị lao kháng thuốc khu vực Miền Bắc, về phía Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Thừa Thiên Huế có các thành viên trong Hội đồng điều trị lao kháng thuốc và các bác sỹ đang công tác tại bệnh viện.

      Qua hội chẩn Hội đồng tư vấn điều trị lao kháng thuốc đã thống nhất với địa phương về chẩn đoán và chỉ định thuốc điều trị phù hợp cho 2 bệnh nhân nói trên (sau hội chẩn Hội đồng tư vấn điều trị lao kháng thuốc sẽ có Biên bản hội chẩn gửi địa phương thống nhất chẩn đoán và phác đồ điều trị cho bệnh nhân.)

      Kết luận của buổi hội chẩn cho thấy, tình hình lao kháng thuốc ở Thừa Thiên Huế hiện nay là đáng báo động. Theo một số chuyên gia, những trường hợp bệnh lao kháng đa thuốc có kháng Fluoroquinolones (tiền siêu kháng thuốc) thường do sử dụng Fluoroquinolones để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới và sử dụng Fluoroquinolones để điều trị lao. Đây là một cảnh báo trong việc sử dụng Fluoroquinolones, nhằm hạn chế tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn lao./.

Một số hình ảnh tại về buổi Hội chẩn trực tuyến ca bệnh tiền siêu kháng thuốc đầu tiên tại Thừa Thiên Huế:

Võ Đại Tự Nhiên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành