"ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
Tìm kiếm
 
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website này như thế nào?


Danh mục
De mục
thong tin can biet
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 9.321.482
Lượt truy cập hiện tại 360
Trung tâm Y tế thành phố Huế tổ chức Hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu không sinh con thứ 3 trở lên thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ năm 2018.
Ngày cập nhật 17/10/2018

      Nhằm mục đích tạo cơ hội gặp gỡ, biểu dương, động viên, chia sẻ kinh nghiệm giữa các gia đình sinh con một bề là gái không sinh con thứ 3 trở lên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Ngày 16/10/2018, Trung tâm Y tế thành phố Huế tổ chức Hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ, có con gái chăm ngoan học giỏi.

      Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Toàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Nguyễn Đăng Thạnh - Ủy viên thưởng vụ Thành ủy - Phó Chủ tịch thường trực - Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố Huế; đồng chí Trần Thị Hải Yến - Ủy viên thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Huế; Về phía Trung tâm Y tế TP Huế có BSCKII Trần Quốc Hùng – Thành ủy viên – Bí thư đảng bộ - Giám đốc TTYT TP Huế. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể; Các đồng chí là Trưởng ban Dân số - KHHGĐ, Trưởng trạm Y tế, Cán bộ chuyên trách và các gia đình tiêu biểu được biểu dương của 27 phường.

 

 

Đ/c Nguyễn Thị Dương Hiếu - Phó trưởng phòng Dân số thành phố báo cáo tại Hội nghị

 

      Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Thị Dương Hiếu - Phó trưởng Phòng Dân số thành phố báo cáo tình hình thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn thành phố Huế, Lãnh đạo tỉnh và thành phố đã tặng hoa và quà biểu dương 27 gia đình tiêu biểu của thành phố thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ. Dù sinh 2 con một bề nhưng họ đều dừng lại để nuôi dạy con tốt, phát triển kinh tế gia đình, các con của họ đều chăm ngoan, học giỏi, gia đình đạt gia đình văn hóa nhiều năm liền. Điển hình như gia đình anh Hoàng Trọng Quốc Tuấn và chị Bùi Thị Ngọc Lan ở phường Thủy Biều, có 2 con gái. Cháu đầu hiện đang học lớp 10 Trường PTTH Quốc Học, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi và đạt nhiều giải cấp thành phố, cấp tỉnh môn tiếng Pháp. Cháu thứ 2 hiện đang học Trường THCS Nguyễn Tri Phương và trong nhiều năm liền cháu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi…

 

 

 

 

Các gia đình tiêu biểu được tuyên dương tại Hội nghị

 

      Mặc dù, kết quả thực hiện (đến tháng 9/2018) của thành phố là 104 bé nam /100 bé gái được sinh ra, tỷ lệ này đạt mục tiêu (mục tiêu giai đoạn 2017-2020 là giảm tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh để tỷ số này dưới mức 110-111 bé trai/100 bé gái được sinh ra vào năm 2020). Tuy nhiên, trên thực tế tuy là địa bàn ở thành phố, nhưng tâm lý trọng nam, muốn có con trai nối dõi, sinh con dự phòng vẫn còn tồn tại trong một bộ phận người dân. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục tích cực tuyên truyền và có nhiều biện pháp thiết thực để nâng cao ý thức, thực hiện chính sách Dân sô - KHHGĐ của người dân.

      Hội nghị  cũng được thưởng thức tiểu phẩm « Nhìn xa trông rộng » hết sức vui nhộn nhưng cũng không kém phần ý nghĩa, đây được xem như là hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay. Tiểu phẩm này do Đội Tuyên truyền lưu động thành phố biểu diễn đã nêu lên vấn đề được rất nhiều gia đình, các cặp vợ chồng quan tâm đó là việc sinh con trai hay con gái, tuy nhiên điều mà một đứa trẻ sau khi chào đời cần là một mái ấm và một điều kiện sống, học tập tốt...chứ không phải sinh cho được con trai hay con gái.

 

Đội Tuyên truyền lưu động thành phố diễn tiểu phẩm « Nhìn xa trông rộng »

 

      Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Đăng Thạnh - Ủy viên thường vụ Thành ủy - Phó Chủ tịch thường trực - Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố Huế đề nghị các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền vận động cán bộ và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác Dân số trong giai đoạn mới, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn thành phố Huế, tích cực đăng ký xây dựng mô hình cụm dân cư không có người sinh con thứ ba trở lên giai đoạn 2018-2023…

 

Đ/c Nguyễn Đăng Thạnh - Ủy viên thưởng vụ Thành ủy – Phó Chủ tịch thường trực –

Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ TP Huế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

      Bác sĩ CKII. Nguyễn Văn Toàn - Phó Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã  đánh giá cao hiệu quả của Hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu không sinh con thứ 3 trở lên thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ của thành phố, việc triển khai Hội nghị sẽ mang lại những chuyển biến sâu sắc hơn, tích cực hơn giúp người nhận thức được vị trí, vai trò và trách nhiệm của mình trong việc nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái nhằm từng bước giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố, Đồng chí cũng cho biết: Thời gian tới, để từng bước tiếp tục khống chế tốc độ gia tăng sự chênh lệch bé trai/ bé gái và tiến tới giữ ở mức cân bằng tự nhiên,, cần có những giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa. Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc cấm, xử phạt nghiêm việc chẩn đoán giới tính tại các phòng khám tư nhân. Tăng cường công tác truyền thông để góp phần thay đổi tư tưởng, nhận thức của người dân về bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ trong cuộc sống.

 

BSCKII. Nguyễn Văn Toàn - Phó Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị

 

 BSCKII Trần Quốc Hùng- Thành ủy viên - Bí Thư Đảng bộ -

Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Huế phát biểu bế mạc hội nghị

 

       Thay mặt Trung tâm Y tế thành phố, Bác sĩ CKII Trần Quốc Hùng - Thành ủy viên - Bí thư Đảng bộ - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Huế tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh, thành phố và nhiệt liệt biểu dương các gia đình tiêu biểu không sinh con thứ 3 trở lên, thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ của thành phố Huế. Đồng thời chỉ đạo các Trạm Y tế cần tham mưu sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; phối hợp đồng bộ và hiệu quả với các ban, ngành, đoàn thể tại cơ sở, đẩy mạnh triển khai các hoạt động truyền thông gắn với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu về Dân số - KHHGĐ năm 2018, chú trọng các hoạt động các đề án về nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt thường xuyên tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, từng bước khống chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. 

Tin bài: Nguyễn Thị Dương Hiếu, Ảnh: Hoàng Minh Châu - Phòng Dân số - TTYT TP Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Gia đìnhKênh truyền hình sức khỏePhản ánh một cửaSức khỏe đời sốngTạp chí dượcTạp chí y dượcY học thực hành